Hoàn tất thủ tục nhập khẩu vaccine COVID-19 đầu tiên vào Việt Nam

L. Sơn |

Bộ Y tế vừa ra quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine của AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.


Như vậy, trong ngày 1/2, các thủ tục hành chính về việc nhập khẩu vaccine sẽ được hoàn tất để sẵn sàng cho lộ trình cho phép vaccine đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam và sẽ tiêm cho người dân Việt Nam trong quý I năm nay.

 
Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) sẽ tiến hành triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 AstraZeneca. 

Vaccine được phê duyệt có tên AstraZeneca, được bào chế theo dạng dung dịch tiêm, mỗi liều 0,5ml, có thể được bào chế tại 3 cơ sở sản xuất tại Ý, Anh và Đức, do Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (AZ) cung cấp tại thị trường Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đưa ra tới 9 điều kiện đi kèm để phê duyệt vaccine COVID-19 AstraZeneca cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, việc sử dụng vaccine COVID-19 AstraZeneca phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Y tế, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời Bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Vaccine COVID-19 AstraZeneca được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty AZ cung cấp cho bộ Y tế tính đến ngày 28/1/2021 và cam kết của AZ về việc tài liệu cung cấp cho Bộ Y tế Việt Nam cũng đồng thời là tài liệu AZ đã nộp và đánh giá bởi Cơ quan quản lý thuốc và các sản phấm y tế của Vương quốc Anh (MHRA).

AZ có trách nhiệm phản hồi kịp thời các yêu cầu từ Bộ Y tế Việt Nam để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine COVID-19 AstraZeneca và chủ động cung cấp, cập nhật các thông tin mới có liên quan đến vaccine COVID-19 AstraZeneca cho Bộ Y tế Việt Nam trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

AZ phải chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện sản xuất tại cơ sở sản xuất vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca nhập khẩu vào Việt Nam và đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng của lô vaccine nhập khẩu vào Việt Nam. AZ phải phối hợp với đơn vị phân phối, sử dụng vaccine COVID-19 AstraZeneca triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine này tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

AZ phải phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo trong việc tiến hành triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 AstraZeneca.

AZ phải phối hợp với Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế về xây dựng kế hoạch kiểm định; cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca trước khi đưa ra sử dụng.

AZ phải phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho các cơ sở tiêm chủng; phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để triển khai quản trị rủi ro đối với vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca trong suốt quá trình lưu hành tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

Bộ Y tế cũng cho hay, hiện vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

Vaccine Covivax của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/01/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Chu An |

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Lào tiến hành tiêm vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Tổng hợp |

Hơn 600 người là lãnh đạo và nhân viên y tế tuyến đầu được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào hôm nay, 27/1.

Lào nhận 2 triệu liều vaccine COVID-19 từ Nga

Tổng hợp |

Đại sứ quán Nga tại Lào ngày 22/1 cho biết nước này đã bàn giao cho chính phủ Lào đợt vaccine Covid-19 đầu tiên, với 2 triệu liều Sputnik V.

Hơn 20 người tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech

Thanh Mai |

Các ca tử vong vừa được ghi nhận sau khi tiêm vaccine đều thuộc nhóm người cao tuổi có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao.