Hơn một nửa số vụ phạm tội ở Lào liên quan đến ma túy

PV |

Một báo cáo về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự của Công an Lào mới đây cho thấy, hơn một nửa số vụ phạm tội hình sự trong năm 2020 có liên quan đến ma túy.


Điều trên cho thấy, ma túy vẫn đang là vấn đề nan giải, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội của Lào.

Chánh văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Somvan Sailongpha cho biết, trong số 6.209 vụ phạm tội được phát hiện trong năm 2020 thì đã có tới  3.519 vụ liên quan đến ma túy, chiếm hơn một nửa số vụ phạm pháp tại đất nước này.

Cơ quan chức năng Lào tổ chức thiêu hủy ma túy thu được từ các vụ án.
Cơ quan chức năng Lào tổ chức thiêu hủy ma túy thu được từ các vụ án.

Ngành chức năng Lào đã bắt giữ hơn 4.980 đối tượng vận chuyển, buôn bán, sử dụng ma túy cùng số tang vật gồm 1.617kg viên nén amphetamine, 380kg heroin, 4.400kg cần sa, 3.476kg methamphetamine tinh thể và các chất khác; tịch thu 145 ô tô, 715 xe máy, 92 khẩu súng, 2 chiếc thuyền cùng nhiều vật dụng khác được sử dụng cho hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy.

Ma túy đang là vấn đề nhức nhối ở Lào, khi nước này thường được các đường dây buôn bán ma túy dùng làm địa bàn trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng, qua các tỉnh Bắc Lào như Bokeo, Luangnamtha, Phongsaly, Xiengkhoang, Houaphan… sang lãnh thổ Việt Nam, Campuchia… rồi tiếp tục đi đến các nước khác.

Địa hình rừng núi xa xôi, hiểm trở, công tác quản lý địa bàn còn nhiều bất cập cũng là kẽ hở để một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số Lào có đời sống khó khăn lén lút trồng và sử dụng thuốc phiện hoặc liều lĩnh nhận vận chuyển thuê cho các đối tượng buôn bán ma túy, bất chấp sự trừng trị của pháp luật.

(Nguồn: VOV Vientiane)

TAGS

Bắt giữ đối tượng người Lào vận chuyển 8 kg ma túy đá

Mạnh Hùng |

Ngày 15/12/2020, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị cho biết vừa bắt giữ và tiến hành bàn giao một đối tượng người Lào cho Ty An ninh tỉnh Savannakhet. Đây là đối tượng bị Công an Lào truy nã vì tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Quảng Trị: Lại phát hiện nhiều người dương tính với ma túy ở Bar Nonstop

Hàn Nguyên |

Trong năm 2020, lần thứ 2 Công an TP. Đông Hà phát hiện ở quán Bar Nonstop có nhiều người dương tính với chất ma túy.

Phát hiện hơn 20kg ma túy trong kiện hàng gửi chuyển phát nhanh

Thành Chung |

Tổng cục Hải quan và Công an TP.HCM phát hiện 9 kiện hàng xuất nhập khẩu chứa nhiều loại ma túy, với số lượng hơn 20kg, trong đó có hơn 700g heroin giấu tinh vi.

Gần 1.200 đối tượng tội phạm về ma túy đang bị truy nã

Việt Cường |

Nhiều đối tượng truy nã phạm tội về ma túy cấu kết thành băng nhóm, tiếp tục mua bán ma túy, tự trang bị vũ khí để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.