Kono Taro: Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản tự tin và táo bạo

Bắc Hiệp |

Khi ông Kono Taro - ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Nhật Bản, đang là học sinh cuối cấp trung học, ông đã đề nghị cha cho mình đi du học, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

Thay vào đó, ông Kono Yohei - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, đã đưa con trai của mình đến một buổi tiếp tân của đại sứ quán Mỹ để chứng minh tiếng Anh của cậu chưa đủ tốt.

Nhưng mọi chuyện vượt xa dự đoán ban đầu của người cha.

“Tôi đã nhiệt tình đi khắp phòng nói chuyện với mọi người, bằng vốn tiếng Anh vặt vãnh của mình, rằng tôi muốn đi du học như thế nào nhưng bố tôi phản đối, vì vậy tôi đang gặp khó khăn”, ông Kono viết trong một cuốn sách gần đây.

 

Chứng kiến hành động táo bạo của con trai, người cha đã đồng ý cho con du học, và ông Kono Taro đã dành 4 năm tại Đại học Georgetown ở Washington, D.C.

Hiện đã bước sang tuổi 58, vị Bộ trưởng phụ trách vấn đề vaccine của Nhật Bản đã sở hữu vốn tiếng Anh phong phú và hy vọng sẽ sớm kết hợp được niềm tin, chiến lược và sự táo bạo để trở thành lãnh đạo của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) và trở thành Thủ tướng mới.

Ngoài việc từng đảm nhận cương vị người đứng đầu hai Bộ Quốc phòng và Ngoại giao, ông Kono còn rất được lòng giới trẻ khi sử dụng thành thạo hai tài khoản Twitter tiếng Anh và tiếng Nhật.

Chuyên gia chính sách đối ngoại Corey Wallace từ Đại học Kanagawa nhận định ứng viên Kono Taro là một người giỏi giao tiếp.

“Ông ấy luôn hiện diện liên tục, tổ chức các cuộc họp báo về việc triển khai vaccine. Trong khi Thủ tướng Suga Yoshihide chỉ giao tiếp khi ông ấy thực sự phải làm vậy", chuyên gia Wallace chỉ ra.

Bộ trưởng Kono thường xuyên dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, điều này sẽ giúp ông có được tín nhiệm của các thành viên trong nội bộ đảng LDP và cả các nhà lập pháp trẻ tuổi đang bất an về vị trí của mình trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra trong năm nay.

Giáo sư chính trị học Hino Airo từ Đại học Waseda cho biết việc ông Kono giữ hình ảnh thân thiện với đám đông là tín hiệu tích cực, thay vì chỉ tập trung vào chính sách.

"Các nhà lập pháp trong đảng LDP chắc chắn sẽ chọn người mà họ tin có hình ảnh tốt trước thềm cuộc tổng tuyển cử", giáo sư Hino nói. "Họ đang nghĩ đến các áp phích bầu cử và khuôn mặt của họ có hình tân chủ tịch LDP. Điều này đặc biệt đúng ở các khu vực thành thị và với giới trẻ."

Phá cách nhưng vẫn bảo thủ

Sức ảnh hưởng của ông Kono đặc biệt được phát triển trên mạng xã hội, nơi ông sở hữu tổng cộng 2,4 triệu người theo dõi trên Twitter.

Hồi đầu năm nay, thay vì đăng các bức hình đời thường lên mạng như cũ, ông Kono đã chuyển sang quảng bá vaccine ngừa COVID-19 và làm nổi bật các cuộc họp chính sách trực tuyến.

Vị Bộ trưởng trẻ tuổi này đã tạo ra mối liên kết với giới trẻ, vốn không hứng thú với chủ đề chính trị gia. Thậm chí đã có một cuộc tranh luận trực tuyến nổ ra sau khi ông Kono chặn một số người dùng Twitter bất đồng quan điểm với mình.

Theo các nhà phân tích, sự việc trên đã chỉ ra một trong những điểm yếu lớn nhất của ông Kono.

“Ông ấy muốn chiếm được cảm tình của số đông, nhưng có đôi lúc ông ấy mất kiểm soát và đó có thể nguy cơ", chuyên gia Corey Wallace nhận định.

Vào năm 2019, khi còn là Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Kono từng lớn tiếng với đại sứ Hàn Quốc trong một cuộc gặp, cho rằng đối vị đại sứ "cực kỳ thô lỗ".

Sự cố này khiến nhiều người Hàn Quốc không muốn ông Kono, một người có lập trường bảo thủ trái ngược với cha mình, trở thành lãnh đạo mới của Nhật Bản.

Trong quá khứ, ông Kono Yohei từng gửi xin lỗi tới các nô lệ tình dục người Hàn Quốc trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ.

Truyền thông Hàn Quốc đã làm nổi bật quan điểm cứng rắn của ông Kono, một số nhà bình luận lo ngại mối quan hệ Nhật-Hàn vốn đã căng thẳng có thể không được cải thiện nếu vị ứng viên này lên cầm quyền.

Nhưng ở quê nhà, người ta hy vọng rằng ông Kono, người có tính cách táo bạo giống cựu Thủ tướng Koizumi Junichiro, có thể thúc đẩy tình trạng trì trệ ở Nhật Bản hiện tại.

Các nhà phân tích cho rằng phần lớn bất cập trong chính sách chống dịch của Nhật Bản đang bị đổ lên đầu Thủ tướng Suga, trong khi ông Kono đã xây dựng hình ảnh làm việc chăm chỉ trong việc triển khai vaccine.

Các biện pháp khẩn cấp của chính quyền Thủ tướng Suga đạt được rất ít hiệu quả, trong khi tỷ lệ tiêm chủng tại Nhật Bản đã tăng lên hơn một nửa, gần bằng Mỹ và các quốc gia G7 khác.

"Ông ấy đã vượt qua tất cả những rào cản và lời bào chữa quan liêu mà Bộ Y tế đưa ra một cách đáng chú ý", chuyên gia y tế Shibuya Kenji cho biết. "Tôi nghĩ ông ấy là ứng cử viên duy nhất có thể thách thức hiện trạng."

Nhưng đầu tiên ông Kono phải chinh phục được các thành viên lớn tuổi trong đảng, những người cho rằng tính cách táo bạo của ông rất khó kiểm soát.

“Điều đó không có nghĩa là ông Kono hoàn toàn chống lại những gì đảng muốn làm", chuyên gia Wallace nói thêm. "Nhưng ông ấy sẽ là Thủ tướng của chính mình, bằng cách này hay cách khác."

(Nguồn: Reuters)

Số ca mắc mới ở Lào tăng, Nhật Bản có thể kéo dài tình trạng khẩn cấp

Lê Ánh |

Tại Đông Nam Á, Lào ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại; trong khi tại Nhật Bản, chính phủ nước này có thể sẽ kéo dài thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19.

Nhật Bản quyết định viện trợ lô vaccine Covid-19 thứ năm cho Việt Nam

Thanh Mai |

Đây thành quả vận động cấp cao, nỗ lực của tổ công tác chính phủ về ngoại giao vaccine.

Thuốc Avigan điều trị COVID-19 của Nhật Bản đã về tới Việt Nam

Hà An |

200 ngàn viên thuốc Avigan điều trị Covid-19 của Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) trong đơn hàng 2 triệu viên đã về tới Việt Nam ngày 01/9/2021.

Nhật Bản phát hiện một biến thể Delta mới của virus SARS-CoV-2

PV |

Loại biến thể Delta mới này được phát hiện ở một bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại một bệnh viện thuộc trường đại học này vào đầu tháng 8.