Philippines phản đối lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

PV |

Philippines ngày 4/5 cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông không thể áp dụng cho các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Lực lượng Đặc nhiệm Philippines về Biển Đông “phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm bắt cá đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines”. Tuyên bố nhấn mạnh “ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Đặc nhiệm Philippines nêu rõ, Philippines sẽ tiếp tục tuần tra để thực thi pháp luật và tập trận hàng hải tại các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này. Tuyên bố cũng lên án lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã thực hiện “những hành vi nguy hiểm” đối với lực lượng hải cảnh Philippines ở khu vực Bãi cạn Scarborough vào cuối tháng 4/2021.

Trước đó hôm 27/4, Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trong mùa hè năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5 đến 16/9. Lệnh cấm được áp dụng tại biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía Bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Huế đón đoàn khách đầu tiên theo chương trình kích cầu du lịch tàu hỏa

Lê Hiếu |

Sau khi đến Huế, đoàn du khách đã đến tham quan Hoàng cung, được giới thiệu về lịch sử và giá trị các di sản kiến trúc, thưởng thức một số hoạt động tái hiện sinh hoạt cung đình triều Nguyễn.

Thêm 136 tàu Trung Quốc xuất hiện gần đá Ga Ven

Thanh Mai |

Hình ảnh do vệ tinh châu Âu và Mỹ chụp ngày 13-4 cho thấy tàu Trung Quốc vẫn hiện diện số lượng đông đảo tại đá Ga Ven như Philippines mô tả.

Hàng trăm Tàu Trung Quốc phân tán khắp nhiều khu vực tại Biển Đông

Thanh Mai |

Động thái này cho thấy Trung Quốc “có thể đang thực hiện các hoạt động bất hợp pháp” tại Biển Đông.

Cần sớm gỡ khó cho ngư dân trong cải hoán tàu thuyền

Lê An |

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, đến thời điểm này toàn tỉnh chỉ mới có 163/311 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT), chiếm tỉ lệ hơn 52%, nằm ở nhóm thấp nhất trong số 28 tỉnh, thành phố ven biển. Nguyên nhân được chỉ ra là do bên cạnh những tàu cá chưa chấp hành lắp đặt theo quy định thì còn một số lượng lớn tàu cá thuộc nhóm tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên nhưng công suất máy dưới 90 CV buộc phải lắp đặt thiết bị GSHT hoặc phải cải hoán để đáp ứng các quy định của Luật Thủy sản. Nhưng do nhiều nguyên nhân, việc cải hoán nhóm tàu này đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn.