Tăng cường kết nối giao thông vận tải giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

Phạm Kiên-Bá Thành |

Hội nghị trù bị 9 tỉnh, ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan cùng sử dụng đường số 8 và đường số 12 lần thứ 23 vừa diễn ra tại tỉnh Bolykhamxay (Lào) nhằm đánh giá lại kết quả hợp tác giữa các địa phương.

Hội nghị trù bị 9 tỉnh, ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan cùng sử dụng đường số 8 và đường số 12 lần thứ 23 vừa diễn ra tại tỉnh Bolykhamxay ở Trung Lào nhằm đánh giá lại kết quả hợp tác giữa các địa phương trong thời gian vừa qua. Tham dự hội nghị có đại diện chính quyền địa phương 9 tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện chính quyền tỉnh Bolykhamxay (Lào) đã báo cáo tình hình việc triển khai nội dung Biên bản ghi nhớ Hội nghị đại biểu lãnh đạo cấp cao 9 tỉnh, ba nước sử dụng đường số 8 và đường số 12 lần thứ 22 được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 9/2019.

Dự án Cầu Hữu nghị Lào-Thái số 5 kết nối tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) được động thổ vào cuối tháng 10/2022. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)
Dự án Cầu Hữu nghị Lào-Thái số 5 kết nối tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) được động thổ vào cuối tháng 10/2022. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)
  Đại diện chính quyền tỉnh Bolykhamxay cho biết thời gian qua tỉnh đã chủ động thúc đẩy và phối hợp với các ban ngành liên quan để triển khai tổ chức thực hiện nội dung biên bản ghi nhớ và đã đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực như: giao thông vận tải; giáo dục và thể thao; văn hóa và du lịch; thương mại và đầu tư; nông nghiệp và y tế.

Nổi bật nhất là lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là việc thực hiện dự án xây dựng Cầu hữu nghị số 5 nối tỉnh Bolykhamxay, Lào và tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) đã hoàn thành 39% và xây dựng cửa khẩu quốc tế nối với đường quốc lộ số 13 phía Nam đến đường số 8 đi Việt Nam đã hoàn thành 55,7%.

Đồng thời tiếp tục theo dõi quá trình mở tuyến đường giao thông từ Bangkok-Nakhon Phanom-Thakhek-Hà Tĩnh có sử dụng đường số 8 và đường số 12.

Hiện tại Bộ Công chính và Vận tải Lào vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị để thông báo mời các đơn vị liên quan phía Thái Lan và Việt Nam đến tham dự hội nghị nhằm thống nhất quy trình tổ chức thực hiện.

Cũng tại hội nghị, đại diện chính quyền các tỉnh của Lào và Việt Nam đã báo cáo tình hình hợp tác nổi bật trên lĩnh vực giao thông vận tải. Theo đó, các tỉnh của Lào đã tập trung tổ chức thực hiện các dự án gắn liền với kế hoạch hợp tác giao thông vận tải, nâng cấp xây dựng các tuyến đường bêtông, khu vực xuất-nhập tại cửa khẩu quốc tế Namphao nối với tỉnh Nong Khai (Thái Lan); nâng cấp đường quốc lộ số 212 đi tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với ngân sách khoảng 1.200 triệu Bath nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa.

Ngoài ra, tỉnh Bolykhamxay cũng đang phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để chuẩn bị đề xuất đến hai Chính phủ hai nước xem xét dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa Cửa khẩu quốc tế Namphao (Lào)-Cầu Treo (Việt Nam) đoạn bên phía Lào nhằm giải quyết vấn đề ùn ứ tại cửa khẩu. Dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn viện trợ của Việt Nam.

Về phía Việt Nam, tỉnh Nghệ An cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi theo kế hoạch giữa Chính phủ Lào và Chính phủ Việt Nam về việc xây dựng đường cao tốc theo tuyến thủ đô Vientiane-Pakxan-Thanh Thủy-Hà Nội.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giao thông và Vận tải Việt Nam đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án và tiếp tục phối hợp với phía Lào để nghiên cứu, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho dự án. Trong đó, tỉnh Nghệ An và tỉnh Bolykhamxay đã tổ chức hội nghị bàn bạc, đồng thời thành lập ủy ban hỗn hợp nhằm khảo sát các điểm nút giao thông ở biên giới nhằm báo cáo chính phủ hai bên làm căn cứ nghiên cứu xem xét.

Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khammouane đã thống nhất cho phép cặp cửa khẩu địa phương được mua bán trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu và cho phép phương tiện của hai tỉnh được vận tải hành khách, hàng hóa qua cửa khẩu tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh việc thúc đẩy thương mại với các tỉnh bên phía Lào, tỉnh Quảng Bình đang mở rộng 4 tuyến đường để vận tải hành khách giữa Lào và Việt Nam và đang tiếp tục đề xuất Chính phủ Việt Nam trao đổi với Chính phủ Lào và Chính phủ Thái Lan về việc bổ sung tuyến đường số 8 và đường số 12 vào Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hoá qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (CBTA)./.

 (Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải

Thanh Mai |

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Văn Thể rời ghế Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Thanh Mai |

Ông Nguyễn Văn Thể chính thức rời ghế Bộ trưởng GTVT sau 5 năm đảm nhiệm.

Hôm nay, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải có Bộ trưởng mới

Thanh Mai |

 

Ngày 21/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội bàn về công tác nhân sự.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại thu phí không dừng

PV |

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công điện gửi các đơn vị, doanh nghiệp liên quan yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng.