Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021

PV |

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021, cao hơn 5% so với năm 2020.

Trong năm 2020, Thái Lan đã xuất khẩu 5,27 triệu tấn gạo, đứng thứ 3 trên thế giới, tuy nhiên, tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã ở mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua.

Theo ông Kirati Ratchano, Cục trưởng Cục Ngoại thương – Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu 6 triệu tấn gạo là mục tiêu đầy thách thức đối với Thái Lan. Ông cho rằng, đồng bạt của Thái Lan nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá, khiến gạo Thái Lan đắt hơn các đối thủ. Đồng bạt hiện đã tăng 9% so với đô la Mỹ kể từ tháng 4 năm 2020, khiến giá gạo xuất khẩu của Thái Lan liên tục cao hơn giá gạo cùng loại của Việt Nam và Ấn Độ.

Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: Vietnamplus)
Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: Vietnamplus)

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong năm 2021, bao gồm cả việc thiếu container vận chuyển trên toàn cầu đã gây ra tình trạng gián đoạn kho vận và giảm doanh thu.

(Nguồn: VOV-Bangkok)

TAGS

Thái Lan dự báo triển vọng xuất khẩu gạo vẫn ảm đạm trong năm 2021

Ngọc Quang |

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2021 vẫn ảm đạm với mức tốt nhất chỉ là 6,5 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức ước tính 5,8 triệu tấn với giá trị từ 110-120 tỷ baht (3,65-3,98 tỷ USD) trong năm 2020.

Gạo - mũi nhọn của ngành nông nghiệp năm 2021

Nguyễn Văn Lợi |

Dự báo năm 2021, xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục chiếm ngôi vị số 1 thế giới, giá gạo Việt Nam tiếp tục ổn định ở mức cao.

Quảng Trị đề nghị hỗ trợ hơn 800 tấn gạo cho người dân vùng thiên tai dịp Tết Nguyên đán

Tiến Nhất |

Ngày 14/1, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh đã có văn bản gửi Trung ương đề nghị hỗ trợ hơn 800 tấn gạo tới nhân dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Đã thành cơm rồi”, sao lấy lại gạo?

Trần Anh Ngọc |

Việc xử phạt hành chính kèm biện pháp tháo dở, cưỡng chế đối với các doanh nghiệp bất động sản xây dựng trái phép, sai phép chưa bao giờ thuyết phục hay đủ sức răn đe.