Thái Lan và Campuchia hợp tác giảm thiểu tác động của COVID-19

Ngọc Quang |

Hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thông qua việc đảm bảo vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông suốt, đồng thời quản lý hiệu quả việc di chuyển qua biên giới của người dân

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Campuchia đã tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19 thông qua nhiều dự án hợp tác song phương như hợp tác y tế cộng đồng, đặc biệt là tại các khu vực biên giới.

Cửa khẩu biên giới Aranyaprathet-Poipet của Thái Lan và Campuchia. (Ảnh: Asia News)
Cửa khẩu biên giới Aranyaprathet-Poipet của Thái Lan và Campuchia. (Ảnh: Asia News)

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết cam kết nói trên được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến mới đây giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn để bàn về các cách thức tăng cường hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh có những thách thức từ đại dịch COVID-19 và những vấn đề khác.

Hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến ứng phó với đại dịch COVID-19, kết nối biên giới và kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào tháng 12/2020.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế thông qua việc đảm bảo vận chuyển hàng hóa qua biên giới thông suốt, đồng thời quản lý hiệu quả việc di chuyển qua biên giới của người dân trong điều kiện hạn chế đi lại hiện nay.

Hai bên còn thảo luận về khả năng xúc tiến các dự án kết nối đường bộ và đường sắt giữa các tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan và Banteay Meanchey của Campuchia để thúc đẩy phát triển biên giới và tạo điều kiện cho các nỗ lực phục hồi sau COVID-19.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan cũng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc Campuchia là nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 sẽ được tổ chức vào năm 2021. Thái Lan và Campuchia sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào ngày 19/12 tới và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dịp này trong suốt năm 2021./.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào xem xét mở lại tour du lịch quốc tế

PV |

Do ảnh hưởng của Covid-19, dự kiến khách du lịch quốc tế đến Lào năm nay không bằng 30% so năm 2019. Cho phép đón các tour du lịch quốc tế là một trong những biện pháp mới nhất mà Chính phủ Lào đang xem xét nhằm tăng thu ngân sách.

Lào, Thái Lan tăng cường hợp tác đối ngoại

Tổng hợp |

Học viện Ngoại giao Lào (IFA) và Viện Ngoại giao Devawong Varopakarn của Thái Lan vừa đạt được thỏa thuận tăng cường hợp tác, tập trung vào đào tạo ngoại giao và mở rộng các chương trình trao đổi giữa hai bên.

Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng 9 xe cứu thương cho Bộ Quốc phòng Lào

Tổng hợp |

Đây được xem là một dấu mốc mới trong quan hệ Quốc phòng giữa Lào và Mỹ.

Savanakhet – “Thành phố thiên đường” của Lào

PV |

Savanakhet thu hút du khách gần xa bởi những công trình tôn giáo cổ kính, mang nhiều giá trị kiến trúc, nghệ thuật, tâm linh trong đời sống tín ngưỡng của người dân Lào.