Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho gần 1 tỷ dân

Hải Vân |

Tính đến ngày 6/9, Trung Quốc đã tiêm hơn 2,11 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân. Trong đó, trên 969,7 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine, theo ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Theo NHC, tính đến cuối tháng 8, trên 1,07 tỷ dân Trung Quốc đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19, chiếm 76% dân số. Với dân số trên 1,41 tỷ người, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng sớm nhất là vào cuối năm nay thông qua chiến dịch tiêm chủng hàng loạt.

Theo ông Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, để đạt mục tiêu này, Trung Quốc cần phải tiêm chủng đầy đủ cho 83,3% dân số. Điều đó có nghĩa là khoảng 1,17 tỉ dân cần được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trên thực tế, nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc đã đạt ngưỡng tiêm chủng trên 80%, trong đó thủ đô Bắc Kinh đã hoàn thành tiêm cho 95% người từ 18 tuổi trở lên.

Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại trung tâm y tế cộng đồng ở Qingxiu, Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, hôm 27/8. Ảnh: Tân Hoa xã.
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại trung tâm y tế cộng đồng ở Qingxiu, Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, hôm 27/8. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo các chuyên gia y tế, đợt bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã được kiểm soát một cách hiệu quả một phần nhờ vaccine COVID-19. Zheng Zhongwei, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ y tế thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói rằng nếu không nhờ các đợt tiêm chủng hàng loạt, trước đợt bùng phát gần đây, thì sẽ có thêm nhiều ca nhiễm biến thể Delta và nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc.

Ông trích dẫn một nghiên cứu của nhóm nhà dịch tễ học hàng đầu nước này cho biết vaccine Trung Quốc có khả năng bảo vệ 100% đối với các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, hiệu quả của vaccine đối với các trường hợp mắc bệnh trung bình, nhẹ và  không triệu chứng lần lượt là 76,9%, 67,2 và 63,2%.

Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch tổng lực “tiêm chủng cho tất cả những ai có thể” khắp đất nước, từ thành phố lớn tới làng mạc nhỏ. Tại các công ty nhà nước, ban lãnh đạo giục nhân viên đi tiêm bằng cách hình thức khuyến khích như phát phiếu mua hàng.

Ngoài ra, biện pháp mạnh cũng được sử dụng để khiến người dân phải tiêm vaccine. Có một số khu dân cư cảnh báo người dân rằng họ sẽ không được vào lại nếu chưa tiêm. Một trung tâm thương mại ở Thượng Hải còn yêu cầu khách xuất trình chứng nhận tiêm chủng mới cho vào. Công viên ở tỉnh Hà Bắc cũng không cho khách chưa tiêm vào và hướng dẫn họ ra trung tâm tiêm chủng gần đó.

Để đẩy nhanh tiến độ, Trung Quốc cũng đã thiết lập các điểm tiêm chủng tạm thời tại các trung tâm mua sắm, nhà ga, khuôn viên trường đại học, tòa nhà văn phòng và các cộng đồng dân cư trên khắp Trung Quốc. Nhiều xe tiêm chủng lưu động đã được triển khai giúp người dân đi tiêm chủng thuận tiện hơn.

Mặc dù có chiến dịch tiêm chủng thần tốc, nhưng Trung Quốc vẫn duy trì các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trước sự đe doạ của biến thể Delta. Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận trên 95.000 ca mắc COVID-19 và vượt ngưỡng 4.600 ca tử vong.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Đập thủy điện sập một phần, Trung Quốc sơ tán hàng nghìn người dân

Tuấn Trần |

Một phần đập thủy điện Ngạc Bình ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã sụp đổ, buộc các cơ quan chức năng nơi đây phải tiến hành tu sửa.

Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy kinh tế số

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy thương mại dịch vụ nói chung và kinh tế số nói riêng phát triển theo hướng cởi mở, bao trùm, bền vững.

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc thi hành luật giao thông hàng hải

PV |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trung Quốc đòi kiểm soát các tàu bè nước ngoài đi vào biển Đông

Thanh Mai |

Tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát các tàu bè nước ngoài theo Luật an toàn giao thông hàng hải.