Biến vùng đồi hoang sơ thành vườn cây trĩu quả

Mỹ Hằng |

Với mong muốn phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Trần Ngọc Phong, Bí thư Chi đoàn thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biến vùng đồi hoang sơ thành vườn cây trĩu quả.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Phong bắt tay vào phát triển kinh tế. Với lợi thế đất đai của gia đình, năm 2016, anh khai thác 1,5 ha đất đồi trồng cây thanh long ruột đỏ. Để thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng, anh đầu tư gần 100 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi cao, nguồn nước cung cấp lại ít nên toàn bộ hệ thống không sử dụng được, buộc phải khoan giếng và xây thêm các bể chứa nước dự trữ.

Anh Trần Ngọc Phong đang chăm sóc vườn cây ăn quả rộng trên 3,5 ha ở thôn Tân Thủy - Ảnh: MỸ HẰNG
Anh Trần Ngọc Phong đang chăm sóc vườn cây ăn quả rộng trên 3,5 ha ở thôn Tân Thủy - Ảnh: MỸ HẰNG

Chia sẻ với chúng tôi, anh Phong cho biết, ban đầu khởi nghiệp khá vất vả, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Nhưng đất đai mênh mông là thế, mình lại là thanh niên sức dài vai rộng, chẳng lẽ lại khoanh tay ngồi nhìn cỏ mọc rồi than nghèo kể khổ. Nghĩ vậy, anh Phong lại vác cuốc lên đồi. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh Phong còn tranh thủ những lúc rảnh rỗi tìm đến những mô hình trồng cây ăn quả đã thành công ở trong và ngoài địa phương để học tập kỹ thuật chăm sóc cây. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập.

Nhờ chăm chỉ lao động, cần cù học hỏi kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất, đất không phụ công người, sau một thời gian, vườn cây ăn quả của gia đình anh đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Anh Phong cho biết, mỗi năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch trong 5 tháng liên tục, sản lượng tăng dần theo những năm tiếp theo, tuổi thọ của cây từ 20 - 25 năm tùy theo công chăm sóc, giá bán trung bình từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Riêng trong năm 2020, anh đã thu lợi nhuận từ loại cây trồng này trên 60 triệu đồng, năm 2021 thu xấp xỉ 100 triệu đồng.

Anh Phong cho biết, ngoài cây thanh long ruột đỏ, năm 2019, anh đầu tư 200 triệu đồng để trồng thêm 1 ha cam V2, 0,5 ha bưởi da xanh và 0,5 ha vải thiều. Mô hình được anh áp dụng theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, từ việc tưới bằng nguồn nước hợp vệ sinh đến làm cỏ, chăm bón đều không sử dụng hóa chất.

Anh Phong cho hay: “Thực tế cho thấy, so với một số loại cây trồng khác, trồng cam, bưởi da xanh cho thu nhập cao gấp nhiều lần, sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng, đầu ra cũng thuận lợi. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì những loại cây này đòi hỏi khâu chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt”.

Đến thời điểm này, anh Phong đã thu bán lứa quả bói đầu tiên trên 1 tấn cam V2, 9 tạ bưởi da xanh thu được trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, vải thiều cũng mang về cho anh thu nhập 20 triệu đồng. Với thời gian khai thác khoảng 10 năm, mô hình hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình anh Phong nguồn lợi nhuận cao, ổn định.

Chia sẻ về dự định của mình trong thời gian tới, anh Phong cho biết: “Dự kiến cuối năm 2021, tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích trồng cam, bưởi thêm 1 ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài nỗ lực của bản thân, rất mong có thêm sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể về các nguồn vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm”.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, anh Phong luôn năng động, đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Trên cương vị là bí thư chi đoàn thôn, anh chú trọng công tác thu hút, tập hợp, đoàn kết đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn, hội bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như ra quân vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa thanh niên; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện; các hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng tại địa phương. Đặc biệt, anh luôn tận tình giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là phát triển nông nghiệp bền vững.

Thành công bước đầu trong mô hình trồng cây ăn quả của anh Trần Ngọc Phong không chỉ phát huy được tiềm năng, lợi thế đất đai ở vùng gò đồi xã Vĩnh Thủy mà còn truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ về ý tưởng lao động sáng tạo, không ngại khó, ngại khổ trên hành trình khởi nghiệp.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hướng Hóa: Phân bổ kinh phí doanh nghiệp hỗ trợ để thực hiện Đề án Trồng 1 tỉ cây xanh

Bích Liên |

Từ nguồn hỗ trợ 750 triệu đồng của các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa có kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án Trồng 1 tỉ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ trên địa bàn huyện.

Cần nâng cấp những cây cầu dân sinh bị hư hỏng nặng ở Hải Lăng

Thục Quyên |

Là địa phương vùng trũng, nhiều sông ngòi nhưng những năm gần đây, một số cây cầu dân sinh xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đang là nỗi lo lắng đối với người dân huyện Hải Lăng (Quảng Trị), nhất là vào mùa mưa lũ.

Xã Hướng Phùng mở rộng diện tích cây chanh leo

Ngọc Trang |

Những năm gần đây, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở địa phương. Trong đó, chanh leo là một trong số cây trồng mới được lựa chọn đưa vào sản xuất và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo bền vững ở xã miền núi.

Cam Lộ: Hỗ trợ 1 tỉ đồng cho nông dân mở rộng diện tích cây an xoa

Anh Vũ |

UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa có quyết định phê duyệt dự toán mở rộng diện tích trồng cây an xoa nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu với kinh phí 1 tỉ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021.