Chủ tịch hội cựu chiến binh xã gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Bích Liên |

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu, làm kinh tế giỏi. Trong đó, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Liên Nguyễn Văn Tường (sinh năm 1970) là một điển hình. Với sự cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình; nhiệt tình, tâm huyết trong các phong trào ở địa phương, người CCB này luôn được hội viên tín nhiệm.

Xuất ngũ trở về quê nhà tại xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh năm 1994 thì năm 1995, ông Tường chuyển lên sinh sống ở xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa theo diện di dân kinh tế mới. Cuộc sống những ngày đầu gặp nhiều khó khăn nhưng ông không cam chịu đói nghèo mà luôn tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Tường chăm sóc vườn tiêu, cà phê - Ảnh: B.L
Ông Nguyễn Văn Tường chăm sóc vườn tiêu, cà phê - Ảnh: B.L

Ông Tường chia sẻ: “Tôi quyết định lên với mảnh đất mới do trước đó tìm hiểu thì biết nơi đây rất thuận lợi để phát triển kinh tế vì đất đai màu mỡ, điều kiện khí hậu ôn hòa. Tuy vậy, thời gian đầu khởi nghiệp tôi cũng gặp không ít khó khăn do chưa quen nơi ở mới, bên cạnh đó, xuất thân gia đình khó khăn nên không có vốn để đầu tư nhiều. Nhưng rồi tôi đã sớm vượt qua để gây dựng kinh tế, lo cho gia đình có cuộc sống đầy đủ hơn sau gần 30 năm lập nghiệp trên quê hương mới”.

Từ 0,5 ha đất nông nghiệp những ngày đầu lập nghiệp, đến nay gia đình ông Tường đang sở hữu diện tích đất 1,2 ha. Tất cả diện tích đất trên đều được ông phủ xanh bởi cây hồ tiêu, cà phê, ngoài ra ông còn chăn nuôi hơn 100 con lợn thịt, 12 con lợn nái, làm đầu mối trung chuyển thức ăn chăn nuôi cho các hộ trong vùng. Thu nhập mỗi năm của gia đình ông Tường trên 400 triệu đồng.

Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong làm kinh tế, ông Tường còn được biết đến là cán bộ hội CCB nhiệt tình, tâm huyết trong các hoạt động tại địa phương. Tham gia công tác hội, đoàn thể tại địa phương từ năm 1999, năm 2019 ông Tường được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Tân Liên. Với vai trò, trách nhiệm của mình, ông cùng với các thành viên Ban Chấp hành Hội CCB xã Tân Liên tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua như “CCB gương mẫu”, “CCB sản xuất kinh doanh giỏi”, “CCB hùn vốn, góp vốn giúp nhau giảm nghèo” để giúp đỡ hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn thiếu vốn sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Liên có 30 mô hình trang trại, gia trại, khoảng 20 cửa hàng dịch vụ do hội viên CCB xã làm chủ phát huy hiệu quả. CCB Ngô Xuân Sao cho biết: “Bản thân tôi là thương binh, từ vùng đồng bằng lên lập nghiệp tại xã Tân Liên gặp nhiều khó khăn. Quá trình làm kinh tế, nhờ có hội CCB địa phương, đặc biệt là anh Tường luôn về tận gia đình động viên, giúp đỡ thông qua các kênh hỗ trợ vay vốn ưu đãi hay kết nối các hội viên CCB có kinh nghiệm để trao đổi, truyền đạt cách đầu tư mô hình kinh tế hiệu quả. Nhờ vậy, gia đình tôi từ hộ khó khăn trong xã nay đã có kinh tế phát triển hơn, tôi có điều kiện nuôi các con trưởng thành, ổn định cuộc sống”.

Đi đầu trong phát triển kinh tế, năng động, nhiệt tình trong công tác hội, nhiều năm liền CCB Nguyễn Văn Tường được chính quyền địa phương, hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác hội và thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cựu chiến binh nỗ lực phát triển kinh tế

Hiếu Giang |

 

Trở về đời thường, những cựu chiến binh (CCB) năm xưa lại bám đồng đất quê nhà cần cù lao động, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu để xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Người cựu chiến binh và hành trình đi tìm đồng đội

Nguyễn Ngọc Chiến |

Những ai từng chiến đấu tại Thành Cổ Quảng Trị trong Chiến dịch 81 ngày đêm năm 1972, nhất là các cựu chiến binh, nhiều người biết anh. Người ta biết anh, vì anh là người trong nhiều năm qua đã bỏ bao công sức cùng đồng đội đi tìm hài cốt liệt sĩ. Anh là cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Thanh Bình ở đường Ngô Thì Nhậm, Phường 3, thị xã Quảng Trị.

Cựu chiến binh xã Hải Thái thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước

Hoài Diễm Chi |

5 năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hải Thái (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước với nhiều cách làm hay, mới mẻ, sáng tạo và mang lại hiệu quả cao, qua đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình đa cây, đa con

Thanh Lê |

Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức chủ động vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng của nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB). Từ phong trào này, ông Đặng Bá Trá, thôn Thiện Đông, xã Hải Định, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã lựa chọn được mô hình phù hợp ở vùng thấp trũng để phát triển sản xuất, trở thành tấm gương CCB làm kinh tế tiêu biểu ở địa phương.