Làm lông mi giả, lợi nhuận thật

Hồng Nhung |

Xuất hiện trên địa bàn xã từ năm 2009, đến nay sản xuất lông mi giả được xem là công việc quen thuộc của chị em phụ nữ ở xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) những lúc nông nhàn.

Không đòi hỏi vốn, tay nghề cao, chỉ cần kiên trì và khéo léo, mỗi tháng chị em đã có thêm nguồn thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng, góp phần ổn định và cải thiện kinh tế gia đình.

 

Sau 10 năm làm việc cho công ty chuyên sản xuất lông mi giả ở tỉnh Bình Dương, nhận thấy tính chất công việc phù hợp với bản thân nên khi về quê lập gia đình, chị Lê Thị Tuyết ở thôn Long Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh đã xin nhập nguyên liệu, mở cơ sở gia công lông mi giả tại quê nhà. Không chỉ làm giàu cho mình, chị còn dạy nghề và thuyết phục nhiều chị em phụ nữ trong thôn cùng tham gia sản xuất.

Là người đầu tiên đưa mô hình này về địa phương và giúp cho nhiều chị em có việc làm ổn định, chị Tuyết cho biết: “Cách đây 10 năm, sản xuất lông mi giả là công việc hoàn toàn xa lạ ở miền đất đỏ Gio An nên hầu như ai cũng tỏ ra lo ngại. Để thuyết phục chị em cùng tham gia sản xuất, tôi đã phải đến từng nhà động viên và hướng dẫn cách làm cho từng người…”. 

Mặc dù xuất hiện từ năm 2009 nhưng 2 năm trở lại đây, nghề làm lông mi giả mới thực sự phổ biến trong đời sống của người dân ở xã Gio An. Theo thống kê, hiện nay trong toàn xã có hơn 30 người tham gia sản xuất lông mi giả, chủ yếu là chị em phụ nữ. Đồ nghề chỉ là chiếc nhíp và cây kéo nhỏ, tranh thủ làm việc vào những lúc rảnh rỗi nhưng mỗi tháng, chị em vẫn có thêm thu nhập từ 3- 4 triệu đồng, giúp ổn định và cải thiện kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu, thôn Long Sơn, xã Gio An, huyện Gio Linh chia sẻ: “Công việc thường ngày của tôi là chăn nuôi lợn, gà và làm các công việc trong nhà nên thời gian rảnh khá nhiều. Từ khi có nghề làm lông mi giả chúng tôi rất vui vì có thêm việc để làm vào những lúc rảnh rỗi, nhờ đó có thêm một khoản thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học”. 

 
 

Bằng sự khéo léo và tỉ mỉ, từng sản phẩm lông mi giả của chị em phụ nữ ở xã Gio An luôn được đánh giá cao về chất lượng. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Lê Thị Tuyết sản xuất được hơn 10 vạn cặp lông mi giả, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng. Toàn bộ sản phẩm này đều được đưa vào Bình Dương để tiêu thụ. Trước những kết quả đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Gio An đã tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia, đồng thời nhân rộng mô hình làm lông mi giả để cải thiện cuộc sống cho chị em phụ nữ.

Đánh giá về mô hình này, chị Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Gio An cho biết: “Sản xuất lông mi giả là mô hình mới và duy nhất trên địa bàn xã Gio An hiện nay. Với những lợi ích mà mô hình này đem lại, tháng 2- 2019 Hội LHPN xã đã vận động chị em thành lập Tổ hợp tác sản xuất lông mi giả. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, đồng thời mời chị em tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, giúp cho việc sản xuất được thuận lợi hơn. Đây là mô hình hay, cần được nhân rộng.”

Việc nhân rộng mô hình sản xuất lông mi giả được xem là định hướng đúng đắn của Hội LHPN xã Gio An. Bởi sản xuất lông mi giả không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập mà còn góp phần thay đổi nhận thức của chị em phụ nữ nông thôn trong phát triển kinh tế và tìm hướng thoát nghèo

Đổi thay diện mạo miền núi Quảng Trị

B.T.V |

Ngày 18/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị lần thứ III năm 2019.

Chàng trai 9X khởi nghiệp thành công với truyền thông media

Phúc Đạt |

28 tuổi, với niềm đam mê nghệ thuật và công nghệ, Phạm Chí Líp (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) - Giám đốc Cty TNHH MTV Philip Entertainment (hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và giải trí) được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức liên hệ hợp tác sản xuất.

Kinh tế hộ, tư nhân khởi sắc trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây

Minh Đức |

Sáng nay 16.10.2019, tại TP.Đông Hà, Viện Mê Kông và UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo kết thúc Dự án “Phát triển Kinh tế Vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây”.

Quảng Trị: Hơn 1 vạn lao động có việc làm mới

B.T.V |

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh Quảng Trị có 10.500 lao động được tạo việc làm mới.