Khảo sát xây dựng mô hình homestay tại thôn Chênh Vênh

Kăn Sương |

Trong 2 ngày 22, 23/6/2021, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hướng Hóa và UBND xã Hướng Phùng tổ chức khảo sát thực tế tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (homestay).

Chênh Vênh là thôn có rất nhiều tiềm năng để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng như hệ thống nhà sàn truyền thống đủ điều kiện lưu trú; hệ thống thác nước, sông suối đẹp gắn liền với núi rừng hoang sơ; đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Vân Kiều phong phú, đặc sắc; các loại nông sản đặc trưng vùng miền rất đa dạng…Trên cơ sở lợi thế này, MCNV mong muốn phối hợp với huyện Hướng Hóa để tổ chức thiết kế xây dựng các hạng mục liên quan nhằm hỗ trợ địa phương phát triển du lịch.

Đoàn khảo sát làm việc với các hộ dân tham gia mô hình homestay tại Chênh Vênh - Ảnh: K.S
Đoàn khảo sát làm việc với các hộ dân tham gia mô hình homestay tại Chênh Vênh - Ảnh: K.S

Theo đó, trước mắt sẽ tập trung xây dựng mô hình homestay đầu tiên tại xóm Rơ Vê của thôn Chênh Vênh với sự tham gia của 6 hộ dân. Các hạng mục được triển khai bước đầu gồm chỉnh trang lại hệ thống nhà sàn của các hộ dân, đảm bảo phù hợp với bản sắc của người Vân Kiều; xây dựng 1 nhà sàn làm nơi trưng bày văn hóa truyền thống của người Vân Kiều; quy hoạch hệ thống sân chơi làm điểm giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao và cắm trại; thiết kế sân vườn, hàng rào, vườn hoa, vườn rau sạch và một số mô hình phụ trợ khác như nhà chòi trưng bày nông sản, xích đu, guồng nước phục vụ khách du lịch; khôi phục một số nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ; thành lập các đội hát dân ca truyền thống, chơi nhạc cụ truyền thống; hướng dẫn người dân làm du lịch…

Dự kiến trong năm 2021, mô hình homestay tại Chênh Vênh sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động, làm điểm để nhân rộng trên địa bàn huyện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Liên kết và hợp tác để khai thác giá trị tiềm năng du lịch

Linh Xuân - Thế An |

Liên kết và hợp tác nói chung, trong đó có liên kết hợp tác về lĩnh vực du lịch là xu thế tất yếu của thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Hiện du lịch Quảng Trị đứng trước nhiều cơ hội để phát triển bằng việc liên kết, hợp tác trong đầu tư phát triển du lịch.

Quảng Trị - Điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam

Linh Xuân - Thế An |

Quảng Trị - vùng đất được mệnh danh là “Bảo tàng” sinh động nhất về di tích lịch sử chiến tranh cách mạng và có tiềm năng dư địa, danh thắng để phát triển ngành du lịch. Nổi tiếng với thương hiệu du lịch lịch sử - cách mạng, du lịch văn hóa - tâm linh và gần đây là du lịch biển - đảo, du lịch sinh thái và trong tương lai mở ra hướng du lịch biên mậu - thương mại, Quảng Trị có thể nói là điểm đến hấp dẫn của du khách muôn phương.

Vì sao Quảng Trị chưa là điểm dừng chân của khách du lịch

Linh Xuân - Thế An |

Quảng Trị có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, vì sao trong những năm qua,lượng khách du lịch đến Quảng Trị chưa nhiều, khách lưu trú tại Quảng Trị vẫn còn là con số khiêm tốn. Hoạt động du lịch còn“ tĩnh lặng” so với các địa phương trong khu vực.

Biến căn nhà cũ mục nát thành homestay ấm áp

Viên Viên |

Ngôi nhà gỗ 70m2 là sản phẩm của cặp vợ chồng trẻ, rời tổ ấm từ phố thị Sài Gòn về Đà Lạt bình dị, an nhiên.