"Về Đá Lả, ăn cá chép giòn hè…?”, lời mời của những người bạn dạo gần đây hay nói làm tôi thêm phần tò mò về món cá có cái tên hơi lạ. Lần tìm từ trang mạng xã hội Facebook có tên là Cá nước ngọt, tôi tìm đến đập Đá Lả (thôn Lâm Lang 3, xã Cam Thủy, Cam Lộ, Quảng Trị) – nơi mà chủ Facebook Cá nước ngọt đang sở hữu một khu vực nuôi cá chép giòn bằng lồng trên mặt nước có sẵn. Anh là Trần Viết Tý, người tiên phong thả nuôi cá chép giòn khoảng 2 năm trở lại đây.
Ngồi trên những chiếc lồng đang thả nuôi hơn 700 con cá chép giòn, anh Tý kể với tôi về quãng thời gian bôn ba đi làm thuê ở miền Nam, rồi trở về quê hương và bắt đầu cái duyên nuôi loài cá này từ lúc nào không hay.
Từ kinh nghiệm học từ sách báo, mạng internet, cùng với đam mê và không ngừng học hỏi, tìm tòi, anh Tý đã nuôi thành công mô hình cá chép giòn. Do sử dụng thức ăn chuyên dùng nên thịt cá chép khi chế biến sẽ cho độ giòn, dai, săn chắc, ít mỡ, thơm ngon vượt trội, giá bán lại cao hơn.
Để chứng minh cho khách về cái độ giòn, độ dai của con "cá chép lạ" này, gia chủ bắt ngay con cá chừng 2 cân và giao vợ, "đầu bếp chính" chế biến.
Sau chừng một giờ đồng hồ lục đục chế biến, chị Hiền, vợ anh Tý bưng ra một mâm gồm tới 4 món: hấp sả, nướng mọi, xào với ớt Đà Lạt và cháo xương cá.
Khi có sản phẩm lên mâm, chị Hiền "thuyết minh" giới thiệu các món ngon của mình: “Cá này đặc biệt lắm, khi sơ chế nó thì làm như cá bình thường, nhưng muốn chế biến các món thì kiểu gì cũng phải róc hết thịt, thái thành thớ như thịt lợn, phần xương để riêng ninh lấy nước nấu cháo, phần thịt sau khi thái thớ thì có thể để chế biến các món, chứ nếu để nguyên con hấp thì sau không thể dùng đũa ăn được, bởi thịt dai giòn nên khó ăn”.
Chông chênh, dập dềnh trên ngôi nhà nổi mới được lắp ghép, chúng tôi ngồi lại cùng thưởng thức thành quả. Quả như lời gia chủ quảng cáo. Vị béo, độ giòn dai y hệt thịt lợn làm cho vị giác tôi như đông cứng trước độ ngon lạ của món cá này.
Cá hấp, gắp từng miếng mỏng như thịt heo kẹp cùng miếng ớt cay vùng miền núi cao, rau diếp cá, quẹt đậm lên dĩa muối tiêu Cùa; cá nướng thì chấm cùng tương ớt, hay xì dầu thêm chút mù tạt để tăng vị nồng; cá chép giòn xào ớt Đà Lạt thì khỏi bàn, cứ thế mà "liên tù tì" ăn thôi. Nhưng thực khách cũng nên "cân đối bụng", tránh ngon quá ăn non mà bỏ qua món cháo. Hãy cân hơi vừa bụng thì ăn thêm bát cháo từ xương cá nấu gạo mới cảm nhận hết độ giòn của xương không khác gì ăn sụn thịt…
Với cách nuôi khác biệt, các món được làm từ cá chép giòn nhanh chóng "ghi điểm" với những thực khách khó tính trong và ngoài tỉnh. Qua mạng xã hội, anh Tý cùng vợ đã làm cho nhiều người biết đến món cá lạ "ngon, bổ, rẻ" này và địa danh Đá Lả.