Ý nghĩa của loài hoa mộc miên bình dị

MỘC MIÊN |

Hoa mộc miên là loài hoa rất quen thuộc với người dân vùng núi cao Tây Bắc. Cứ mỗi độ cuối xuân đầu hè, hoa mộc miên lại nở rộ trên các nẻo đường làng

Hoa mộc miên là loài hoa quen thuộc với núi rừng
Hoa mộc miên là loài hoa quen thuộc với núi rừng

1. Ý nghĩa của hoa mộc miên

Hoa mộc miên là loài hoa gắn với những làng quê Việt. Mỗi khi nghe đến tên hoa là sẽ liên tưởng ngay đến một làng quê bình yên, có đồng ruộng, triền đê, có con đường làng đầy nắng và đâu đó thoang thoảng hương thơm mùi lúa mới.

Hoa mộc miên còn gắn với núi rừng Tây Nguyên, ý nghĩa của hoa mộc miên mang hình ảnh ảnh của những người con gái khoẻ khoắn, chung thuỷ và sắt son. Những đoá hoa mộc miên rừng rực rỡ như người con gái bước vào độ tuổi đôi mươi.

2. Đặc điểm của hoa mộc miên

Thân cây: Cây mộc miên thuộc loại cây thân gỗ, thẳng có chiều cao từ 15-20m. Cành cây mọc ngang nên cho tán lá rộng, vỏ cây màu nâu và có gai.

Lá cây: có hình kép chân vịt, cây thường rụng lá vào mùa khô. Lá cây có màu xanh thẫm. Hoa của cây mộc miên có màu đỏ rực rỡ, bông hoa kích thước lớn mỗi bông gồm 5 cánh hoa xòe rộng. Cánh hoa dày và to.

Hoa nở vào cuối mùa xuân đầu hạ vừa mang ý nghĩa báo hiệu mùa hè sắp sang vừa mang lại chút ấm áp cho những ngày rét cuối xuân. Sau khi hoa tàn quả mộc miên xuất hiện, những quả mộc miên mang theo bông, sợi nhỏ, mềm, êm. Loại bông mộc miên này ta có thể sử dụng để làm gối, chăn rất tốt và mát. An toàn cho người sử dụng.

 

3. Công dụng của hoa mộc miên

Cây mộc miên được trồng nhiều ở công viên, đường phố, vỉa hè hay những công trình tâm linh như đền, chùa, đình. Tán cây mộc miên rộng, khi hoa tàn hay khi hoa chưa nở lá cây đan xen vào nhau tạo bóng mát.

Hoa mộc miên nở báo hiệu hè về
Hoa mộc miên nở báo hiệu hè về

Thuốc chữa bệnh: Trong đông y, cây hoa mộc miên còn được sử dụng nhiều nữa, vỏ cây mộc miên cây, tính bình nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp. Hoa mộc miên có tính ngọt, mát có tác dụng trị tiết tả, thanh nhiệt, giải độc, nó còn được dùng để ướp trà. Không những thế rễ và lá của cây mộc miên cũng có thể dùng làm thuốc chữa trị.

Giá trị kinh tế: Có những gốc hoa mộc miên trồng lâu năm, đường kính có thể lên tới 50-100cm, kích thước lớn như vậy nhiều người nghĩ nếu dùng để lấy gỗ rất tốt nhưng không phải, gỗ cây mộc miên khá mềm nên việc sử dụng làm những đồ vật bằng gỗ không hề hiệu quả.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Đồi cỏ đẹp mê hồn ở Hướng Hoá

Nguyễn Công |

Đồng cỏ mênh mông, xanh mướt trả dài ngút ngàn như một sân golf bỏ hoang là nơi vui chơi lý tưởng cho những gia đình vào dịp cuối tuần.

Cánh đồng hoa hướng dương hút khách trong những ngày nghỉ lễ

PV |

Chính thức mở cửa hơn 10 ngày nay, cánh đồng hoa hướng dương "Châu Giang Tài Đức" ở Tân Hoà, xã Tân Liên (Hướng Hoá, Quảng Trị) đã thu hú‌t đông đảo du khách gần xa đến tham quan.

Dặm dài yêu thương nối mọi miền đất nước

Lê Châu |

45 năm sau Đại thắng mùa Xuân 1975, mùa xuân 2020, ở tuổi tròn 90, một lần nữa, Đảng huy động được cao nhất sức mạnh của toàn dân, của tinh thần đại đoàn kết và truyền thống yêu nước nồng nàn của đất nước ngàn năm văn hiến.

Tổ chức trọng thể lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”

Trần Tuyền |

Sáng nay 30/4/2020, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông” kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2020), 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị 1/5 (1972-2020).