Một ngày bỏ phố lên rừng

Yên Mã Sơn |

Bỏ lại  sau lưng phố thị, những tay mê phượt nhằm hướng tây để tìm núi.

Trong chuyến rong ruổi lần này là cung đường Hồ Chí Minh, đoạn từ tượng đài chiến thắng Khe Sanh vào động Brai xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị).

 
 Lên nốc "nhà Khe Sanh" nghe trời kể chuyện đất. Ảnh: YMS

Trước khi xuất phát chúng tôi “leo lên” tầng 8 khách sạn Green ở phố núi Khe Sanh để thưởng thức ly café rang xay giữa “lưng trời” Khe Sanh. Nhà văn Hoàng Hải Lâm, một trong những thành viên của chuyến leo núi, nói với tôi rằng, Khe Sanh quyến rũ trong từng centimet không khí. Bây giờ mùa thu mà ngồi ở nơi này, gió vời vời mát lạnh như đã lập đông!

 
 Hồ Rào Quán bên đường Hồ Chí Minh. Ảnh: Ngô Hải Phong

Đi qua cung đường uốn lượn mới thấy cuộc đời đôi lúc như gói gọn trong khuông nhạc. Dập dờn lên xuống, nốt thăng trầm của tạo hóa. Thế nên thấy những tàn phai của mùa đông năm trước, giờ lại có những đốm dã quỳ giờ đang “múp” theo ngọn gió hây hây.

 
 Cung đường qua xã Hướng Phùng, hoa dã quỳ xanh mướt. Ảnh: YMS

Những Hướng Linh với lòng Hồ Rào Quán mang trong mình sức chứa hàng ngàn con suối, như một sự bao dung của mẹ thiên nhiên; Hướng Phùng với thủ phủ cây càphê Arabica đang độ kết trái, những con đường hoa dã quỳ xanh mướt; Hướng Việt dưới chân đèo Sa Mù mây là đà, thung lũng trầm buồn như đôi mắt cô gái Vân Kiều; Hướng Lập như một nét chấm phá nhỏ nhoi giữa đại ngàn, nơi sự bí ẩn và kỳ thú mang tên động Brai…

 
Bản Tà Puồng (Hướng Việt), nơi nhóm phượt dừng chân. ẢNh: YMS 

Tất cả gợi lên cho từng thành viên trong đoàn phượt chút uy nghi và trầm mặc của bóng ngày, bóng thời đại; bóng của ngọn gió thị trường chưa xô tới cánh cửa của ngôi nhà sàn mà gia chủ là những con người chân chất, hiền như đất.

 
 Nếp nhà sàn bình yên. Ảnh: YMS

Hòa mình vào thiên nhiên, đất trời. Để tự thấy mình nhỏ nhoi, khiêm tốn giữa vũ trụ này.

Để rồi họ trải hết lòng mình ra, bỏ qua mọi rào cản, thị phi, giàu nghèo, tôn giáo. Và những thói hư đẩy con người xa đồng loài của mình như ích kỷ, thực dụng… để sống với nhau một buổi thật tự nhiên, chân thành như thác ngày nào cũng đổ, như suối chảy ngày nào cũng trôi.

Đó là món quà lớn hơn bao giờ hết mà giá trị của phượt, của du lịch trải nghiệm mang lại.

XANH EWEC xin giới thiệu chùm ảnh trải nghiệm trên cung đường Hồ Chí Minh.

 
 Leo núi khám phá thiên nhiên. Ảnh: YMS
 
 Lội suối bắt cá. Ảnh: YMS
 
 Nhặt hạt dẽ. Ảnh: YMS
 
 
 
 
Trải nghiệm bằng cách tự tay chế biến thức ăn. Ảnh: YMS
 
 Làm nội trợ bất đắc dĩ giữa một nơi xa lạ. Ảnh: YMS
 
 Món cơm cháy không phải nơi nào cũng có. Ảnh: YMS
 
Bữa cơm giản đơn cùng một gia đình ở bản Tà Puồng. Ảnh: YMS

 

 

Đi qua Mù Cang Chải

Minh Lý |

Cứ vào dịp cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 hàng năm, tại xã La Pản Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, du khách muôn phương đổ về để tận hưởng vẻ đẹp mê hồn bởi những cánh đồng ruộng lúa bậc thang chín mọng nằm vắt vẻo, uốn lượn trải dài bên những sườn núi quanh co, khúc khuỷu.

Trekking đỉnh Voi Mẹp cao nhất tỉnh Quảng Trị

Minh Hiển |

“Chuyến này đi nó… “bạo lực” lắm. Phải có sức khỏe và kinh nghiệm thì mới kham nổi. Cả đi lẫn về hết 4 ngày, ngủ 3 đêm trong rừng, nhắm đi nổi không” – Hoàng đã có một lời mở đầu đầy “bạo lực” với tôi như vậy khi tôi ngỏ ý muốn tham gia cùng khám phá núi Voi Mẹp.

"Săn mây" trên đỉnh Cu Vơ

Minh Hiển |

“Tao muốn sáng mai đi ngay”, đó là câu nói của thằng bạn khi xem những bức ảnh “săn mây” này.

Mùa vớt rong câu ở cù lao Bắc Phước

Phan Tân Lâm |

Cù lao Bắc Phước (Triệu Phước, Triệu Phong, Quảng Trị) nằm ở cửa sông, cách biển Cửa Việt chỉ vài… sải bơi.