Bệnh đặc hữu là gì, khi nào đại dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu?

Thanh Mai |

CDC Mỹ định nghĩa bệnh đặc hữu “là sự hiện diện thường xuyên của một căn bệnh, hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một cộng đồng tại một khu vực địa lý”.

Mỹ đã đánh dấu một giai đoạn mới trong phản ứng của chính phủ đối với đại dịch Covid-19, khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố: "Covid-19 không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) định nghĩa bệnh đặc hữu “là sự hiện diện thường xuyên của một căn bệnh, hoặc tác nhân truyền nhiễm trong một cộng đồng tại một khu vực địa lý”.

 

Bệnh đặc hữu thường xuyên xuất hiện và có tốc độ lây lan khá dễ đoán. Khả năng dự đoán đó cho phép hệ thống chăm sóc sức khỏe và bác sĩ chuẩn bị, thích ứng, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng.

Tiến sĩ Daniel McQuillen, Chủ tịch Hiệp hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ, giải thích, để một đại dịch chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu cần có một nền tảng nhất định. Dù một số người vẫn sẽ nhiễm bệnh, nhưng đó sẽ không phải là một con số cao quá mức với những hậu quả nặng nề khiến công chúng, hệ thống bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ bị quá tải.

Tiến sĩ Paul Goepfert, Đại học Alabama, nhận định: “Không có một quy tắc đơn giản, cứng nhắc nào cho thấy thời điểm đại dịch trở thành bệnh đặc hữu”.

Vẫn còn quá sớm để biết tình hình bệnh dịch ở một quốc gia đã đạt đến giai đoạn bệnh đặc hữu chưa. Đó là lý do nhiều người Mỹ lo ngại còn quá sớm để bỏ các quy định về khẩu trạng. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ McQuillen cho biết các hướng dẫn mới của CDC là sự thay đổi hợp lý.

“Chúng ta sẽ chuyển từ việc cố gắng ngăn chặn hoàn toàn dịch bệnh chuyển sang đối phó với ngăn ngừa bệnh nặng và làm thế nào để hệ thống chăm sóc sức khỏe không bị quá tải, tránh ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường khác”, Tiến sĩ McQuillen nói.

“Tôi nghĩ hướng dẫn mới của CDC phản ánh cách ứng phó với đại dịch cần phải linh hoạt”, Tiến sĩ Natasha Chida, Đại học Johns Hopkins, đánh giá.

Nhiều chuyên gia do dự khi đánh giá Mỹ đã bước vào giai đoạn bệnh đặc hữu hay chưa, vì chỉ thời gian mới cho thấy liệu một biến thể mới có xuất hiện và gây ra biến động tương tự hay không.

“Giai đoạn bệnh đặc hữu là khi bạn nhìn thấy những con số liên tục thấp, hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể kiểm soát, và mọi người nhận được sự chăm sóc cần thiết”, Tiến sĩ Chida nói.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế ở vùng núi

Hoài Nhung |

Đặt chân đến nhiều bản làng ở huyện Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị), chúng tôi nhận thấy các cơ sở y tế cơ bản làm tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được sống trong môi trường an toàn, phát triển tốt từ thể chất lẫn tinh thần… Người dân hài lòng và đánh giá tốt chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần, trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ đối với bệnh nhân.

Giữa tới cuối tháng 3, khả năng dịch ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh?

Thanh Mai |

Theo chuyên gia, số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng tới khoảng giữa tháng 3, khả năng biến chủng Omicron đã chiếm đa số trong cộng đồng Việt Nam.

Phải đảm bảo F0 được tiếp cận với dịch vụ y tế khi cần

Quang Hiệp |

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương tổ chức vào ngày 1/3 để bàn giải pháp phòng chống COVID-19 trong bối cảnh số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tăng nhanh.

Kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phương Minh |

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 170/ CĐ-TTg gửi người đứng đầu các cơ quan trung ương và địa phương về việc tiêm vắc xin và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống COVID-19.