Nghiên cứu mới: Không lo bị cảm lạnh nếu đã mắc COVID-19

Lan Phương |

SARS-CoV-2 là một loại virus thuộc "đại gia đình" virus corona, trong đó có các loại virus gây cảm lạnh thông thường, do đó, người đã mắc COVID-19 có thể sẽ không bị cảm lạnh.

SARS-CoV-2 gây COVID-19 là một loại virus thuộc "đại gia đình" virus corona gồm nhiều chủng loại, trong đó có các loại virus gây cảm lạnh thông thường, do đó, người đã mắc COVID-19 có thể sẽ không bị cảm lạnh.

Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở thành phố La Jolla, bang California (Mỹ).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Theo các nhà nghiên cứu, vì các chủng virus trong họ corona có các protein gai tương đối giống nhau, các kháng thể trong hệ miễn dịch chống lại protein của một chủng virus trong họ này cũng có thể nhận ra những protein gai ở các chủng virus corona khác.

Điều này cho thấy phơi nhiễm SARS-CoV-2 có thể giúp chống lại các chủng virus corona khác, trong đó có các chủng virus gây cảm lạnh.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 11 người để kiểm tra kháng thể trong huyết thanh giúp chống viêm nhiễm.

Trong số đó, 8 mẫu được thu thập trước khi dịch COVID-19 bùng phát và 3 mẫu của người mới mắc COVID-19 gần đây.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng của các mẫu xét nghiệm với các protein gai phân tách từ các chủng virus corona khác nhau là OC43 và HKU1 - hai chủng virus liên quan đến bệnh cảm lạnh thông thường, cũng như  SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1 gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) và MERS-CoV gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Kết quả cho thấy chỉ có kháng thể huyết thanh từ bệnh nhân COVID-19 phản ứng với các protein gai từ SARS-CoV-2 và chúng cũng phản ứng mạnh hơn so với các mẫu kháng thể thu thập trước đại dịch đối với các protein gai của virus gây cảm lạnh thông thường cũng như các chủng virus corona khác.

Bà Sandhya Bangaru - một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch cơ bản đối với các virus corona thông thường, và việc phơi nhiễm SARS-CoV-2 sẽ làm tăng mật độ của các kháng thể này.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ phát triển các loại vaccine hiệu quả hơn ứng phó với các loại virus corona khác nhau, từ đó có thể ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như các dịch bệnh bùng phát do virus corona gây ra trong tương lai.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Gần 15 triệu người đã chết vì Covid-19

Thanh Mai |

WHO ước tính đại dịch Covid-19 đã gây ra cái chết của gần 15 triệu người trên thế giới, nhiều hơn 13% so với dự kiến ​trong vòng 2 năm.

Mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi, mất 10 điểm IQ

Xuân Chí |

Nghiên cứu mới cảnh báo rằng sau khi phải nhập viện điều trị COVID-19 thể nặng, não bộ của một người sẽ già đi 20 tuổi.

Bộ Y tế lấy ý kiến về hai tình huống Covid-19 tại Việt Nam

Thanh Mai |

Bộ Y tế cho rằng, trong cả hai tình huống, vaccine vẫn là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ chuyển nặng, tử vong.

Việt Nam nghiên cứu phương pháp phát hiện ca nhiễm Covid-19 qua tiếng ho

Thanh Mai |

Tiếng ho của mọi người sẽ được ghi lại bằng điện thoại di động, và được phân tích âm thanh, đưa ra chẩn đoán xem có bị nhiễm nCoV hay không.