Những thực trạng đáng lo ngại về bữa sáng của trẻ em Việt Nam

Thanh Mai |

Sữa là nguồn protein dồi dào, song thường xuyên thiếu vắng trong các bữa ăn sáng của trẻ em.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã công bố về thực trạng dinh dưỡng phổ biến của trẻ em Việt Nam, đặc biệt trong đó có nhiều vấn đề đáng lo ngại về bữa sáng. 

Theo  khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II), hơn 90% trẻ được ăn sáng nhưng đến 50% không đáp ứng nhu cầu vi chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này dẫn đến tác động tiêu cực như trẻ bị uể oải, mệt mỏi, kém tập trung khi đi học. 

Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh sau một đêm nhịn ăn, cơ thể và não bộ trẻ cần gấp rút bổ sung năng lượng lẫn dinh dưỡng để phát triển và học tập hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo giới chuyên gia, protein là “chất sinh trưởng”, “chất kiến tạo cơ thể”, cấu thành nên mọi tế bào và chiếm đến 18% thể trọng con người. 

Các nhà khoa học đã chứng minh sữa có hơn 400 dưỡng chất quan trọng giúp cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Sữa cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và nhiều khoáng chất giúp cơ thể trẻ tăng trưởng, phát triển và khỏe mạnh.

Ngoài ra, vitamin cũng đóng vai trò sữa chữa tế bào, củng cố xương, tăng khả năng miễn dịch. Dù quan trọng như vậy nhưng có tới 50% trẻ thiếu 8 vi chất thiết yếu và 20% trẻ không đáp ứng nhu cầu protein khuyến nghị.

Sữa được coi là “nhân tố vàng” tiếp sức trẻ cao lớn và học tập tốt hơn nhưng hầu như đều vắng bóng trong bữa sáng khi có tới 40% trẻ uống dưới 4 phần nhỏ/tuần. Mức uống này chỉ bằng 20-30% so với khuyến nghị 2-3 phần sữa/ngày tùy độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN)… Phụ huynh cần cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, uống thêm sữa vào bữa sáng… để vừa bổ sung năng lượng vừa tốt cho quá trình phát triển của trẻ. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Những "từ mẫu" trên rẻo cao Khe Sanh: Kỳ cuối: Nâng cao chuyên môn gắn với kỹ thuật, công nghệ mới

Kô Kăn Sương |

Cùng với việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, những năm trở lại đây, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ khám, chữa bệnh, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ nâng cao trình độ, chuyên môn, trung tâm y tế huyện. 

9 loại lá tắm thảo dược đặc trị rôm sảy cho bé ngày hè

Thanh Trúc |

Khi bị rôm sảy thì việc quan trọng là phải tắm mát để giải nhiệt và tẩy đi lớp bụi bẩn do vi trùng bám trên da khiến lỗ chân lông bị bít lại.

Giấc ngủ trưa giúp cho não bộ con người phát triển khỏe mạnh

PV |

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, những giấc ngủ trưa sẽ giúp cho não bộ phát triển khỏe mạnh và con người cảm thấy trẻ hơn từ 3-7 tuổi.

WHO sớm công bố chất tạo ngọt có thể gây ung thư

PV |

Trong tháng 7 tới, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất thế giới là chất có thể gây ung thư.