Những trường hợp nào có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn?

Thanh Mai |

Có trường hợp bệnh nhân lần trước đã nhiễm biến chủng Omicron BA.1, sau đó vẫn tái nhiễm với biến chủng BA.2.

Tái dương tính là trường hợp người bệnh mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, sau đó lại nhiễm lại. Mỗi người có khả năng đáp ứng miễn dịch khác nhau, một số người sau khi nhiễm bệnh hoặc tiêm vaccine sẽ có miễn dịch bảo vệ khá lâu, nhưng một số người có thể nồng độ kháng thể bảo vệ sẽ sụt giảm nhanh dẫn đến khả năng tái nhiễm nhanh hơn.

Trong trường hợp lần nhiễm sau do một biến chủng virus có đặc tính kháng nguyên khác so với chủng trước, nên kháng thể bảo vệ của lần nhiễm trước có hiệu quả bảo vệ thấp với chủng nhiễm sau.

 

Những người tình trạng miễn dịch suy giảm hoặc khả năng sinh kháng thể trung hòa thấp thì có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Xác suất tái nhiễm cũng có thể cao hơn ở những người có tình trạng phơi nhiễm thường xuyên hơn so với những người sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm cá nhân hiệu quả.

Người bệnh tái nhiễm là một lần nhiễm virus mới và phát bệnh nên vẫn phát tán virus bình thường, và vẫn có khả năng lây nhiễm cho những người khác nếu không có biện pháp phòng lây nhiễm hiệu quả.

Những trường hợp tái nhiễm sẽ có diễn biến lâm sàng thường nhẹ hơn so với người chưa được tiêm vaccine mà nhiễm bệnh lần đầu, nhưng vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân nhất định có thể có diễn biến nặng.

Những người có diễn biến nhẹ thì chỉ cần đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng; điều trị các triệu chứng (nếu có). Những người không may có diễn biến nặng thì sẽ được điều trị theo cơ chế bệnh sinh của mỗi tổn thương và áp dụng các biện pháp hồi sức nếu bệnh nhân có tình trạng nguy kịch.

Những trường hợp tái nhiễm sẽ có diễn biến lâm sàng thường nhẹ hơn so với người chưa được tiêm vaccine mà nhiễm bệnh lần đầu. Tuy nhiên vẫn có thể có một số bệnh nhân có diễn biến nặng. Đặc biệt, các vấn đề hậu COVID-19 có thể vẫn xuất hiện thêm sau mỗi lần tái nhiễm.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

11 dấu hiệu cần đưa trẻ dưới 5 tuổi mắc COVID-19 đến ngay cơ sở y tế

TL |

Đây là nội dung được đề cập tại tài liệu Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc COVID-19 được ban hành kèm theo Quyết định 528/QĐ-BYT ngày 3/3/2022 của Bộ Y tế.

PGĐ bệnh viện Covid-19 Hoàng Mai: Hậu Covid-19 ở biến chủng Omicron không đáng lo

Thanh Mai |

PGS Hoàng Bùi Hải Phó Giám đốc Bệnh viện Covid-19 Hoàng Mai, Hà Nội cho biết hậu Covid-19 ở biến chủng Omicron không đáng lo.

Không nên xem nhẹ những biến chứng “hậu COVID-19”

Quang Hiệp |

Ngày 13/3, thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế  Quảng Trị cho biết, hiện nay, số ca COVID-19 được ghi nhận trong ngày rất lớn. Người dân cần chung tay cùng ngành y tế chặn đà lây lan của dịch bệnh, tuyệt đối không xem nhẹ việc mắc COVID-19 vì những biến chứng “hậu COVID-19” rất nguy hiểm và kéo dài.

Trẻ F0 khỏi bệnh bao lâu thì được tiêm vắc xin COVID-19?

Thanh Mai |

Đối với trẻ mắc COVID-19, cũng giống người lớn, nên để sức khỏe phục hồi hoàn toàn mới tiêm vắc xin.