Phát hiện chất gây ung thư trong loại kẹo nổi tiếng trên mạng xã hội

Mỹ Diệu |

Trong thời gian gần đây, kẹo sáp được nhiều người săn đón bởi sự mới lạ và nổi rần rần trên các trang mạng xã hội.

Kẹo sáp là sản phẩm kẹo được làm từ sáp ong. Vỏ ngoài được cố định và tạo hình bằng sáp ong, bên trong là siro. Thành phần của phần siro bên trong loại kẹo hiện đang bán trên thị trường chủ yếu là nước, siro mạch nha, đường trắng, phụ gia thực phẩm (sáp ong, acetylated distarch photphat, natri carboxymethyl cellulose, acesulfame kali, axit xitric, kali sorbat...), gia vị ăn được.

Trong đó, thành phần chính gây ra sự bàn tán rộng rãi là "sáp ong". Không thể xác nhận đó là "sáp ong cấp thực phẩm" hay "sáp công nghiệp" trên bao bì thực phẩm. Bạn nên biết rằng sáp công nghiệp có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân cực kỳ có hại cho cơ thể con người.

 

Cách đây không lâu, Ủy ban Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã ban hành văn bản cho biết hầu hết kẹo chai sáp trên thị trường đều là “sản phẩm ba không” (không bao bì, không nhãn mác, không hạn sử dụng), một số sản phẩm đã được kiểm tra và phát hiện có chứa hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). PAH được cơ thể con người hấp thụ qua đường hô hấp, da và đường tiêu hóa, có thể gây ung thư da, ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang.

Về hydrocacbon thơm đa vòng được phát hiện trong kẹo sáp, Chu Quân, Phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh Thực phẩm, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết: “Điều này cho thấy rất có thể sáp công nghiệp được sử dụng, không phải sáp ăn được".

Chen Junrong, Phó khoa Tổng hợp, Bệnh viện trực thuộc Đại học Sun Yat-sen (Trung Quốc), cho biết tình trạng vệ sinh và sử dụng chất phụ gia trong các sản phẩm này thường khó đảm bảo và sử dụng lâu dài có thể gây nguy cơ ung thư. 

Ngoài ra, kẹo sáp thường chứa hàm lượng đường cao. Tiêu thụ một lượng lớn kẹo sáp có thể dẫn đến lượng calo dư thừa và gây béo phì. Hàm lượng đường cao cũng là kẻ thù của răng. Vi khuẩn trong miệng ăn đường và sinh ra chất axit làm mòn men răng và dẫn đến sâu răng.

Nhìn chung, kẹo sáp có những vấn đề như không chắc chắn về độ an toàn của nguyên liệu sản xuất, khó đảm bảo điều kiện vệ sinh và chất lượng sản phẩm không ổn định. Người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

(Nguồn: Tổng hợp/ Phụ nữ mới)

Kẹo ú, mang cả tuổi thơ trở lại

Nguyễn Văn Nhật Thành |

Kẹo ú có nơi gọi là kẹo củi, kẹo bột, kẹo mật. Chẳng biết nguồn gốc từ đâu và có từ khi nào nhưng người ta chỉ nhớ rằng, kẹo ú là món ăn vặt gắn liền với ký ức tuổi thơ biết bao người từ những ngày khó khăn lam lũ. Ở quê tôi vẫn thường gọi là kẹo xóc, thức quà tuổi thơ nay chỉ còn trong ký ức.

Đề xuất triển khai các dự án về du lịch và khu nghỉ dưỡng chăm sóc người cao tuổi

Thanh Trúc |

Ngày 18/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư về đề xuất Dự án đầu tư Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc người cao tuổi của Công ty Cổ phần Quản lý và Truyền thông MICVIET; Dự án đầu tư Khu du lịch Cồn cỏ Resort trên đảo Cồn Cỏ của Công ty Cổ phần Đầu tư khu du lịch Cồn Cỏ.

Chủ động phòng chống bệnh truyền nhiễm thường gặp khi giao mùa

Nguyễn Hoài Nam |

Hiện nay, thời tiết bước sang giai đoạn giao mùa thu - đông, nhiệt độ trong ngày thay đổi thất thường là môi trường thuận lợi để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển và hoạt động mạnh. Vì vậy, việc chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm thường gặp khi giao mùa rất cần thiết, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Phát hiện hơn 3.000 sản phẩm bánh trung thu, bánh kẹo các loại do Trung Quốc sản xuất nhập lậu

Thu Hạ |

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị cho biết, thời điểm gần đến tết Trung thu năm 2024, lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và đã phát hiện, tạm giữ nhiều loại hàng hóa thực phẩm, bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ.