TP Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn, yêu cầu sẵn sàng ứng phó bệnh Marburg

Thanh Mai |

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các sở, ngành liên quan giám sát, không để dịch bệnh Marburg xảy ra trên địa bàn.

Ngày 31-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản khẩn cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg. Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng các sở, ngành liên quan phát triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trường hợp có khó khăn, thách thức thẩm quyền, các đơn vị báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp, tham dư và đề xuất UBND TP xem xét, chỉ đạo đúng thời điểm.

 

Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Marburg gây ra, lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể như nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất bọt, sữa mẹ, tinh dịch. Môi trường, vật dụng bị ô nhiễm do dịch tiết của người bệnh Marburg, cũng có thể làm trung gian lây nhiễm vi rút cho người tiếp xúc.

Thời gian ủ bệnh 2-21 ngày, khởi phát với triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, xuất huyết. Bệnh không có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Marburg được xếp vào nhóm A trong Luật phòng chống truyền nhiễm, cần chủ động phòng chống truyền nhiễm vào Việt Nam. Nhóm bệnh A được định nghĩa là những bệnh cực kỳ nguy hiểm như Covid-19, Ebola, đột A/H5N1...

UBND TP HCM yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai các biện pháp phòng bệnh, giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg, không để virus lây ra cộng đồng. Ngoài ra, Sở Y tế xây dựng các kịch bản đối phó để không bị động.

Sở Y tế TP tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ. Trong đó, lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày; phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Sở Y tế TP.HCM cũng được giao chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TP lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý nếu có ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; không để bị động, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

Sở Y tế TP cũng có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng liên quan thì khai thác tiền sử dụng tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Marburg và lấy thời tiết bất thường. Bảo đảm nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Marburg, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nên nghiêm trọng và tử vong vong.

Các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức được giao quản lý tổng hợp ngành y tế xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình trạng khó chịu để sẵn sàng đáp ứng trong trường tổng hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động .

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Gia đình nghèo có hai con bị bệnh

Phú Hải |

Nhiều năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Liên (50 tuổi) ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị), phải tất bật mưu sinh, vay mượn khắp nơi để thuốc thang, chữa bệnh suy thận, thiểu năng trí tuệ cho hai con. Hành trình chữa trị bệnh và duy trì sự sống cho con của gia đình chị Liên dần rơi vào bế tắc bởi khó khăn chồng chất...

Chính sách mới tháng 4: Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH

Hồng Quang |

Một năm kiểm định đầu vào công chức 2 lần, cho phép bảo lãnh ngân hàng theo phương thức điện tử, bổ sung Covid-19 là bệnh nghề nghiệp... là những chính sách mới sắp có hiệu lực.

Phát hiện chất gây bệnh ung thư trong nhiều loại thực phẩm

PV |

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã phát hiện có một số hợp chất nitrosamine gây bệnh ung thư trong một loạt thực phẩm hằng ngày và có thể là mối đe dọa sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chung tay vì người bệnh

Bội Nhiên |

Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức chương trình Chung tay vì người bệnh.