Hũ tro bị lẫn

Phạm Gia Hiền |

Các thầy ở chùa Kỳ Quang 2 lưu tro cốt, nhận thù lao để cúng bái thường hằng thì có thể xem là một biểu hiện của giao thoa văn hóa thôi. Ở đây là đạo thờ cúng tổ tiên của người Việt, cộng hưởng vào sự che chở an ủi của Phật giáo. 

Triết gia Nietzsche xem Phật giáo là tôn giáo cho một nền văn minh đã mệt mỏi đến hồi kết thúc.

Theo Nietz, trong đạo Phật, tư tưởng vượt trội nhất là buông bỏ và chấp nhận cái hữu hạn để hướng tới sự vô hạn, vì: Mọi tham muốn (là những điều gây nên sự tác động và nôn nóng) đều thúc đẩy con người tạo nghiệp, trói buộc con người với sự hiện hữu. Lưu trữ tro cốt người thân để khấn cầu, chính là ham muốn níu giữ. Giận dữ khi tro cốt bị lẫn lộn, đó tiếp tục là nghiệp của ham muốn níu giữ bất thành.

 

Bởi thế, phương án mà các thầy ở chùa Kỳ Quang 2 đưa ra là trộn hết tro cốt thành... tượng Phật để thờ cúng, là tiếp tục nối dài tham muốn của chúng sinh, nối dài u mê, tạo thêm nghiệp chướng. 

Bản thân đức Phật khi nhập niết bàn cũng hỏa táng nhục thể và không hề lưu tro cốt (việc lưu giữ và thờ cúng xá lợi của ngài là quyết định từ sự sùng bái của các đệ tử, trở thành một nghi thức bất thành văn của đạo Phật, và cũng tạo ra nhiều tranh cãi). 

Việc hàng nghìn tro cốt chùa Kỳ Quang 2 bị mất thông tin dẫn đến không phân biệt được, chính là hợp với đạo luân hồi không gì ngăn cản được (samsara), là minh chứng cương quyết của Tính Không. Người khuất đã trả nghiệp xong rồi, thân nhân cũng buông đi thôi. Đến lúc này mà cả chúng sinh lẫn chư tăng vẫn Chấp niệm nữa, thì nghiệp Khổ còn dài...

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Một góc nhìn về trang phục áo dài nam

An Bình |

Chung quanh những trao đổi, tranh luận… quanh chuyện nam mặc áo dài vào thứ hai một ngày đầu tháng tại Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế, người viết bài này thấy có ít nhất mấy vấn đề cần làm sáng tỏ.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc nam công chức mặc áo dài đến công sở

Thanh Mai |

Trước phản ứng của dư luận về việc nam công chức mặc áo dài ngũ thân đi làm, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Thừa Thiên - Huế tỏ ra khá bất ngờ. Ông cho rằng, điều này chứng tỏ cộng đồng rất quan tâm đến những giá trị văn hóa truyền thống.

Lan tiền tỷ, ảo ở đâu, thật chỗ nào?

Lê Mai Anh |

Thị trường lan đột biến nóng liên tục từ khoảng 2018 đến nay. Nhưng phải sang năm 2020, dịch COVID-19 như một tác nhân khiến “cơn sốt” thêm cao độ và kéo dài đã khiến thú chơi lan, mua bán lan nóng hơn. 

Xin đừng kỳ thị!

Lâm Thanh |

Ngay thời điểm xuất hiện COVID-19 vào đầu năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về tình trạng kỳ thị của cộng đồng với những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh này. Ở Việt Nam, tình trạng kỳ thị bệnh nhân COVID-19 và người thân của họ xuất hiện nhiều hơn sau khi dịch bùng phát trở lại.