Lừa đảo lan đột biến: Dự báo tương lai

Thu Trà |

Một hiệp sĩ tầm lan nhận định trong thời gian tới những loại lan 5 cánh trắng sẽ bị bóc trần là giả.

Thời gian gần đây lực lượng chức năng nhận được nhiều trình báo của nạn nhân về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo bằng việc bán “lan đột biến” giả.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là thuê nhiều địa điểm và làm giàn lan đột biến giả rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội Facebook.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, 1 đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan khác và xác nhận đó là lan đột biến thật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không lạ gì với chiêu thức thủ đoạn lừa gạt này, hiệp sĩ tầm lan Trần Tuấn nhận định: "Trong thời gian tới những loại lan đột biến sẽ bị phát hiện là giả mạo..

Thời gian qua xuất hiện một loạt các dòng lan với những tên gọi được nhà vườn tự đặt. Những tên lan xứng đáng phải là những tên lating được thế giới công nhận chứ không thể là những tên lan được nhà vườn tự đặt". 

Về thủ đoạn lừa đảo như hiện nay, hiệp sĩ tầm lan Trần Tuấn chỉ ra rằng: "Nếu trước đây một nhóm đối tượng lừa đảo bằng cách tự thổi giá, tạo giao dịch giả thì gần đây xuất hiện thủ đoạn khác là góp cổ phần vào lan rồi bị mất trắng mà nạn nhân không dám lên tiếng tố cáo.

Cụ thể có người đứng ra nói đầu tư lan nhưng số tiền quá lớn không đủ nên cần nhiều người tham gia chung và sẽ chia lợi nhuận.

Sau đó người nọ bảo người kia rồi kéo nhau vào đầu tư, góp cổ phần. Họ thấy lợi nhuận khủng khiếp nên ai cũng tham.

Hình thức này cũng gần giống với đa cấp. Khi mua lan nếu sau này chăm sóc lan dài ra bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu nên họ mới ham để đầu tư. Tuy nhiên nếu 1 trong các thành viên muốn rút ra cũng khó bởi những người khác cũng không còn đủ vốn để bù, hoặc họ cũng có thể bị lừa hoặc biết bị lừa mà không thể lấy gốc ra được".

Theo hiệp sĩ tầm lan Trần Tuấn nhận định, hiện có rất nhiều nạn nhân đầu tư vào lan đột biến, trước tình hình đó có thể nhận thấy sẽ còn nhiều thủ đoạn để lừa đảo bởi lòng tham của con người còn mãi không giảm.

"Tôi cho rằng trong tương lai những dòng lan này sẽ không vỡ hẳn như những vụ khác nhưng việc này sẽ làm ảnh hưởng lớn tới dòng tiền tài chính của nước ta bởi tiền đổ vào đó không phải ít.

Sau này thay vào lan đột biến có thể sẽ biến tướng sang cây lá vỏ hoa khác nhau, có thể chuyển sang lan kiếm hoặc  lá màu đột biến" -hiệp sĩ tầm lan Trần Tuấn nói.

Nhận định về việc này, một đại gia cây cảnh cũng cho rằng trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều người vỡ nợ, mâu thuẫn vì lan đột biến.

Những đối tượng lừa đảo họ có hàng trăm chiêu trò để lừa đảo. Việc góp cổ phần để thu lợi nhuận thực chất là chiêu trò của nhóm lừa đảo.

Lan được gọi là đột biến cũng là của nhóm đối tượng mang đến nên việc định giá bán với giá bao nhiêu là ở nhóm đối tượng, tiền bỏ ra rồi thu về cũng vào túi họ.

Đến lúc có nhiều nạn nhân mắc lừa thì nhóm đối tượng không thu mua nữa và nhưng ai đầu tư vào lan sẽ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Thực tế cho thấy đã có người ở Thái Bình tự tử vì lan đột biến.

"Trước thực trạng này rất cần Bộ Công an vào cuộc để làm rõ thủ đoạn, vạch trần bộ mặt của nhóm lừa đảo, đặc biệt cần làm rõ nguồn tiền ở đâu đổ vào mua lan và ai đứng sau những việc này" -đại gia này bức xúc nói.

(Nguồn: Báo Đất Việt)

TAGS

"Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh hơn so với các biến chủng khác"

Thanh Mai |

"Biến chủng của Ấn Độ lây lan nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Thái Lan ghi nhận mức kỷ lục gần 5.000 ca mắc COVID-19 mới một ngày

Thanh Hà |

Thái Lan ghi nhận mức kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày lên đến 4.887 ca, sau khi phát hiện ổ dịch trong các nhà tù.

Những suất cơm '0 đồng' lan tỏa yêu thương giữa mùa giữa dịch

Phạm Sỹ |

Trong thời gian thực hiện cách ly, tất cả các cở sở kinh doanh, cửa hàng ăn uống khu vực Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) đều đóng cửa.

Giải mã công nghệ nhân giống hàng loạt lan Giả hạc Di Linh ở Lâm Đồng

Nguyễn Dũng |

Với công nghệ In-vitro hiện đại, lần đầu tiên Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở KH và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng) nghiên cứu thành công quy trình nhân giống hàng loạt lan Giả hạc Di Linh.