Chỉ còn 3 trường hợp giáo viên được hưởng biên chế suốt đời từ tháng 7

Bích Hà |

Giáo viên là một trong những đối tượng viên chức sẽ không còn "biên chế suốt đời" với các trường hợp tuyển dụng từ sau 1.7.2020.

Từ 1.7, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực. Theo đó, viên chức được tuyển dụng mới  sẽ ký hợp đồng xác định thời hạn, xoá bỏ suy nghĩ cứ vào được Nhà nước là ổn định hoàn toàn.

Những giáo viên được tuyển dụng trước ngày 1.7.2020 vẫn sẽ được hưởng chính sách “viên chức suốt đời“. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn
Những giáo viên được tuyển dụng trước ngày 1.7.2020 vẫn sẽ được hưởng chính sách “viên chức suốt đời“. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Theo thống kê của Bộ Nội vụ, cả nước có khoảng 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập, với 2,5 triệu biên chế (chưa kể đến tổ chức, biên chế trong công an, quân đội và khu vực doanh nghiệp nhà nước).  Trong đó, biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế hưởng lương từ ngân sách nhà nước chiếm trên 85% tổng biên chế viên chức.

Chính vì vậy, chính sách bỏ viên chức suốt đời (hay còn gọi là bỏ biên chế suốt đời) sẽ tác động rất lớn đến ngành giáo dục cũng như y tế.

Tuy nhiên, đề xuất này sau đó vấp phải ý kiến trái chiều của đội ngũ giáo viên.  Bởi có một thực tế không ít người lựa chọn nghề giáo vì tâm lý ổn định, được hưởng “biên chế suốt đời”.

Nhưng với việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức và chính thức có hiệu lực từ 1.7, thì việc “bỏ viên chức suốt đời” đã có hiệu lực.

Tuy nhiên, để đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, Luật quy định rất rõ 3 trường hợp vẫn được ký hợp đồng dài hạn, tức là vẫn được hưởng chính sách “viên chức suốt đời”:

Cụ thể như sau: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1.7.2020; Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức; Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, hơn 1 triệu giáo viên đã được tuyển dụng trước 1.7.2020 vẫn sẽ được hưởng “viên chức suốt đời”.  Ngoài ra, những giáo viên tuyển dụng sau 1.7.2020 nhưng công tác ở các vùng khó khăn cũng vẫn được hưởng chính sách này.

Còn giáo viên mới được tuyển dụng từ ngày 1.7.2020 thì đều phải ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn  từ đủ 12 tháng đến 60 tháng. Như vậy, sẽ không còn chế độ biên chế với những giáo viên này, sự ổn định suốt đời đã không còn nữa.

Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập còn nhu cầu, giáo viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật, thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải tiếp tục ký kết hợp đồng làm việc với viên chức là giáo viên.

Trường hợp không ký tiếp hợp đồng làm việc đối với giáo viên thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

(Nguồn: Báo Lao động)

TAGS

Công bố biểu trưng (Logo) huyện Triệu Phong

Minh Kha - Cảnh Thu |

Ngày 6/7/2020, UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) tổ chức lễ công bố biểu trưng (Logo) huyện, đây là việc làm có ý nghĩa rất thiết thực trong việc tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, sản phẩm hàng hóa, tiềm năng phát triển của huyện nhà đối với bạn bè trong tỉnh, trong nước và quốc tế, đồng thời phục vụ các nhiệm vụ về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Triệu Phong.

Chuyện "gái bay phòng" mùa hậu COVID

Minh Trí |

Trong mùa dịch COVID-19, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (CSPCTP về MT), Công an TP Hà Nội đã liên tục triệt phá nhiều tụ điểm tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố. Và gần như 100% các tụ điểm này đều có sự tham gia của các tiếp viên nữ (còn gọi là gái bay phòng) tham gia để phục vụ đám choai choai, bay thuê nhảy mồi...

Thực trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Minh Dương – Minh Trí |

Với hơn 22 nghìn ha lúa được gieo trồng mỗi năm và hàng chục nghìn ha đất trồng các loại hoa màu khác. Hàng năm lượng rác thải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thải ra môi trường là rất lớn. Bên cạnh ý thức của người dân trong sử dụng thuốc BVTV chưa cao thì hiện nay hầu hết các địa phương mới chỉ dừng lại ở việc thu gom còn khâu vận chuyển và xử lí loại rác thải này thì chưa được thực hiện. Vấn đề này đã và đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai tại Việt Nam"

Quốc Đoàn |

Ngày 2/7, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, lực lượng chức năng, địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không để xảy ra làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thứ hai tại Việt Nam.