Họa My, người mang rừng ra phố

Yên Mã Sơn |

Sinh ra từ huyện miền núi với sự trù phú về nông lâm sản và bề dày văn hóa, một cô gái Pa Cô đã kết nối “núi rừng” và “phố thị” thông qua những sản phẩm bản địa.

Đó là Hồ Thị Họa My, một người con của xã A Bung (Đakrong, Quảng Trị).

 
 Doanh nhân trẻ Hồ Thị Họa My vừa được vinh danh. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhưng sau một thời gian “ăn cơm nhà nước” thì bị tinh giảm biên chế nên thất nghiệp. Bằng vốn kiến thức và sự năng động của người trẻ, Họa Mỵ đã mạnh dạn mở cửa hàng chuyên cung cấp nông sản, đặc sản từ núi rừng tại huyện Đakrong.

 
 Vải thổ cẩm từ xã A Bung được Họa My mang về phố chào bán. Ảnh: NVCC
Sản phẩm của cửa hàng Họa My là những nông sản do bà con sản xuất hay hái từ rừng; là những tấm vải thổ cẩm do chính tay người dân trong xã dệt lấy. Họa My cho biết: “Cuộc sống hiện nay con người đứng trước mối lo về thực phẩm bẩn, thực phẩm đầy hóa chất. Trong khi những sản phẩm sạch từ người miền núi không được khách hàng ở miền xuôi hay thành phố tiếp cận. Cùng với sự mai một của các làng nghề, các giá trị văn hóa bản địa bị phai nhạt… Em đã nghĩ đến việc cần làm một thứ gì đó để “đánh thức” những cái bị “bỏ quên” lâu nay. Và cùng với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng về sự an toàn vệ sinh thực phẩm nên em đã mạnh dạn làm cầu nối, mang giá trị của núi rừng đi xa hơn, tới tay người thành thị…”
 
 Hầu hết các sản phầm đều do bàn tay của người miền núi huyện Đakrong làm ra. Ảnh: NVCC
Và sự nỗ lực cùng với tấm lòng của một người con yêu quê hương, Họa My đã có những thành quả nhất định đánh dấu sự khởi đầu đầy tiềm năng. Những mặt hàng như vải thổ cẩm, nếp than, rượu cần, thịt gác bếp… đã đến tay người tiêu dùng và được đánh giá cao. Hiện tại, sản phẩm của Họa My có mặt tại các shop online, siêu thị nông sản tỉnh Quảng Trị…
 
 Sản phẩm của cửa hàng Họa My được bày bán tại Siêu thị Nông sản tỉnh Quảng Trị. Ảnh: NVCC
Dù mới khởi nghiệp từ đầu năm 2019, nhưng những gì mà Họa My làm đã mang lại những tín hiệu tốt từ thị trường. Đặc biệt là sự ghi nhận từ các cơ quan nhà nước. Mới hôm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đối thoại và gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2019). Tại Hội nghị này, cô chủ nhỏ Họa My đã được Ủy ban Trung ương Hội Doanh nghiệp Trẻ Việt Nam tặng giấy khen. Đó là món quà lớn đánh dấu một chặng đường làm việc say mê, không ngừng sáng tạo của cô gái trẻ người Pa Cô.
 
 Nếp than và cheo cá suối nướng của Họa My được người miền xuôi đánh giá cao. Ảnh: NVCC
Chia sẻ những thành công ban đầu đó nhưng Họa My vẫn còn trăn trở, cô cho hay: “Khởi nghiệp là một hành trình gian lao. Đối với một cô gái Pa Cô ở một địa bàn miền núi lại càng khó khăn hơn. Nếu em có vốn, em sẽ làm tốt hơn. Bởi hiện nay em thiếu mọi thứ, trừ lòng nhiệt huyết và tình yêu quê hương”.
 
Bằng khen ghi nhận sự nỗ lực của Họa My. Ảnh: NVCC 
 
 
 Họa My (thứ 4 từ trái sang) tại Hội nghị nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 2019. Ảnh: NVCC

Phút giây bình lặng của người chiến sĩ

Hoàng Ca |

Sau những vất vả lo toan để giữ bình yên cho vùng biên Tổ quốc. Những chiến sĩ biên phòng về quanh khu vườn tăng gia. Chúng tôi gọi đó là giây phút bình yên của người chiến sĩ. Họ vừa lao động, vừa nghỉ ngơi. Những luống rau xanh như tưới tắm cho tâm hồn chiến sĩ.  

Công chức phố - đâu chỉ có điều hòa và ghế nệm...

Thành Công |

Đón đoàn từ thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lên điểm cuối cùng của đường 9 - Lao Bảo trong buổi sáng chủ nhật trời nắng đẹp. Trên chiếc xe bán tải phía sau nêm chặt cặp sách, áo ấm, bánh kẹo, phía trước nhồi hết chỗ đến sáu người ngồi. Cả đoàn xuống xe với những khuôn mặt rất tươi dù trên mé tóc vẫn thấy rõ những lấm tấm mồ hôi, dấu ấn mỏi mệt sau cung đường gần 100km leo dốc từ miền xuôi lên cao nguyên này.

Sản xuất thành công chất tẩy rửa hữu cơ từ quả Bồ hòn

Trần Chánh |

Ý tưởng bảo tồn cây Bồ Hòn và sản phẩm hữu cơ Enzym Bồ hòn đã được ông Hoàng Anh Quyết (65 tuổi, sống tại TP. Đông Hà, Quảng Trị) và người cộng sự anh Hoàng Hoài Phương (con ông Quyết, 26 tuổi) có ý tưởng hình thành từ đầu năm 2019.

Làm du lịch từ những con đường hoa

Hoài Nhung |

Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu và nhiều loài hoa đẹp để hình thành và phát triển những con đường hoa làm cho đô thị, làng quê thêm khởi sắc, tạo “điểm nhấn” cho phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Giấc mơ về những con đường hoa rực rỡ, khoe sắc quanh năm của Quảng Trị đang dần trở thành hiện thực.