Công chức phố - đâu chỉ có điều hòa và ghế nệm...

Thành Công |

Đón đoàn từ thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lên điểm cuối cùng của đường 9 - Lao Bảo trong buổi sáng chủ nhật trời nắng đẹp. Trên chiếc xe bán tải phía sau nêm chặt cặp sách, áo ấm, bánh kẹo, phía trước nhồi hết chỗ đến sáu người ngồi. Cả đoàn xuống xe với những khuôn mặt rất tươi dù trên mé tóc vẫn thấy rõ những lấm tấm mồ hôi, dấu ấn mỏi mệt sau cung đường gần 100km leo dốc từ miền xuôi lên cao nguyên này.

Cái nắng mùa thu Lao Bảo khi trời xế trưa không còn dịu mát mà thay vào đó là sự nóng bức pha lẫn ngột ngạt của tiết trời oi bức sắp mưa dông.

Cô Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Lao Bảo Hồ Thị Thắm đón đoàn với nụ cười rạng rỡ, phía trong hội trường, 87 em học sinh người đồng bào Vân Kiều thường trú ở bản Ka Túp - thị trấn Lao Bảo nhìn chúng tôi bằng những ánh mắt chăm chú pha lẫn tò mò. Các giáo viên đứng lớp cũng vui vẻ trao cho đoàn chúng tôi những nụ cười trong trẻo. Không khí xa lạ bỗng chốc thân quen khi có cô giáo từ miền xuôi lên miền ngược này nhận ra trưởng đoàn là người thân, họ ôm nhau hỏi han nhau sau lâu ngày gặp lại.

 
 
 Ấp ủ từ lâu rồi, chị Hoàng Na - Phó chủ tịch hội LHPN thành phố Đông Hà (Quảng Trị) tâm sự rằng muốn đem những chiếc áo ấm này trao cho các em vì trời cũng sắp chuyển mùa rồi, phần vì công việc cơ quan, việc gia đình, mà chưa thực hiện được, lần này chị quyết tâm lên đây.

Không khí trong hội trường vui hơn khi những thùng quà, những chiếc áo ấm được bưng xuống, nhìn những chiếc áo ấm dày dặn được chị Na tự tay đặt trực tiếp từ Hà Nội vào. Chị Ái Loan - Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh bưng từng chồng quà từ trên xe xuống... Tôi thầm nghĩ công chức phố đâu chỉ có ngồi điều hoà và ghế nệm mát lạnh.

Thầy phụ trách Đội đọc tên từng em lên đứng thành hàng ngang để nhận quà, nhìn những hộp quà kết tinh trong đó những lời kêu gọi thiện nguyện từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân của nhóm, nhìn những chiếc áo ấm mới tinh đủ màu sắc trên tay, chúng tôi vẫn không khỏi chạnh lòng. Các em bé quá, thấp quá, ốm quá, chị Hoàng Na thốt lên, khi đặt áo, chị đã tính kỹ cỡ áo cho hợp với lứa tuổi rồi, nhưng mang lên đây nhìn các em lớp 5 vẫn mặc vừa áo những em lớp 2-3 làm cả đoàn cứ thấy sống mũi cay cay, mắt ai cũng rưng rức đỏ.

 
 
 Ba chiếc xe đạp của thầy giáo Hoàng Hữu Kiều mang lên được trao cho 3 em có hoàn cảnh khó khăn nhất và nhà cũng xa nhất. Em Hồ Xu In, học sinh lớp 3 nhỏ nhất trong nhóm được trao xe đạp tay vẫn run run dắt xe vì em chưa biết đi, em nói để về nhà bố mẹ tập cho đi. Đường xa, trời lúc nắng lúc mưa, bố mẹ lên rẫy xa nên ngày nào em cũng cuốc bộ đi về gần bốn cây số, có ngày học hai buổi, trưa phải ở tạm nhà người quen gần trường.

Chia tay Trường tiểu học số 1 Lao Bảo trong, chúng tôi tiếp tục đến thăm gia đình 3 anh chị em cùng trường có bố vừa mất vì tai nạn giao thông hôm trước. Cô giáo Hồ Thị Thắm giới thiệu từng người trong đoàn cho gia đình, nhìn những ánh mắt thơ ngây của các cháu, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về những ngày phía trước của các em bởi ba là lao động chính vừa mất, còn mẹ thì luôn đau yếu.

 
 
 Trao quà động viên các em và gia đình, tôi nhớ mãi lời dặn dò của chị Hoàng Na với mẹ của các cháu: ”Dù trong bất cứ trường hợp khó khăn nào chị cũng động viên cháu tới trường, đừng để các em bỏ học giữa chừng, hãy gọi cho em… kết nối với chúng em”. Cả đoàn lặng đi vì xúc động.

Chia tay phố núi, tiễn đoàn trở về công việc bề bộn thường ngày, tôi vui với ý nghĩ “công chức phố đâu chỉ ngồi điều hoà và ghế nệm, họ còn là những tấm lòng, những vòng tay kết nối, trao gửi yêu thương..."

Sản xuất thành công chất tẩy rửa hữu cơ từ quả Bồ hòn

Trần Chánh |

Ý tưởng bảo tồn cây Bồ Hòn và sản phẩm hữu cơ Enzym Bồ hòn đã được ông Hoàng Anh Quyết (65 tuổi, sống tại TP. Đông Hà, Quảng Trị) và người cộng sự anh Hoàng Hoài Phương (con ông Quyết, 26 tuổi) có ý tưởng hình thành từ đầu năm 2019.

Chuyện ghi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Quỳnh Như |

Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp và giàu lòng nhân ái của tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thắp lên niềm tin vào tình người và ý nghĩa tươi đẹp của cuộc sống.

Ra mắt mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" tại xã Ba Tầng

Thành Công |

Ngày 4.9 tại Đồn Biên phòng 619 thuộc địa bàn xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ ra mắt “ Mô hình con nuôi đồn biên phòng”.

Tiếp sức đến trường, tiếp thêm niềm tin phấn đấu

B.T.V |

Tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa diễn ra ngày hội trao học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2019 cho các đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn huyện.