Quảng Trị: Gần 5.680 người ở 3 xã miền núi vẫn bị cô lập hoàn toàn

Nguyên Lý |

Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Lê Quang Thuận cho biết đến 17 giờ ngày 22/10, vẫn còn 3 xã Hướng Việt, Hướng Lập và Hướng Sơn bị cô lập, với khoảng 5.680 người

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị Lê Quang Thuận cho biết đến 17 giờ ngày 22/10, vẫn còn 3 xã của huyện gồm: Hướng Việt, Hướng Lập và Hướng Sơn bị cô lập hoàn toàn; trong đó hai xã Hướng Việt và Hướng Lập chưa liên lạc được.

Nhà dân bị ngập lụt. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Nhà dân bị ngập lụt. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Cả ba xã bị cô lập này có khoảng 5.680 người; trong đó, xã Hướng Việt có 1.749 người, xã Hướng Lập có 1.641 người và xã Hướng Sơn có 2.289 người. Cả ba xã này đều có đông đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Nguyên nhân khiến ba xã này còn bị cô lập hoàn toàn là do đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, chưa thể khắc phục để thông đường cho người và phương tiện lưu thông.

Theo ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện miền núi Hướng Hóa, huyện đã cử một đoàn cán bộ y tế gồm 7 người đi bộ vào xã Hướng Việt, để cứu chữa cho 2 người đang bị thương nặng.

Trong khi đó, việc tìm kiếm 3 người còn mất tích ở xã Hướng Việt khi đi làm rẫy chiều 19/10 gồm: Hồ Văn Minh, Hồ Thị Đang, Hồ Văn Xam vẫn chưa có thông tin.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị Trần Hữu Hùng cho biết đường Hồ Chí Minh nhánh Tây có đến 30 điểm sạt lở lớn. Tỉnh đang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, nhưng cần khoảng 10-15 ngày mới có thể thông xe.

Hiện nay, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Trị phổ biến ở mức xấp xỉ báo động 1. Lũ lụt diễn biến rất phức tạp từ ngày 7/10 đến nay ở Quảng Trị, đã khiến 98 trong tổng số 124 xã, phường, thị trấn tỉnh bị ngập lụt, chia cắt.

Toàn tỉnh có trên 61.000 hộ với gần 194.000 người bị ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Tỉnh đã sơ tán 15.000 hộ với trên 49.000 người đến các địa điểm an toàn. Trên địa bàn tỉnh có 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương do lũ lụt.

Tỉnh Quảng Trị có gần 1.400ha ao, hồ nuôi thủy sản, hơn 2.500ha rau màu bị ngập lụt, không cho thu hoạch; trên 553.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Các tuyến Quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và các đường liên tỉnh bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng.

Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ở Quảng Trị trên 1.900 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ thêm cho tỉnh 2.000 tấn gạo và 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Quảng Trị bàn phương án hỗ trợ người dân tái sản xuất sau lũ lụt

Thanh Thủy |

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị đã đề xuất một số kiến nghị, mong muốn mà địa phương đang gặp khó khăn trong công tác phòng chống lũ lụt...

Hàng nghìn gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung Lào

Tổng hợp |

Hơn 5.000 hộ gia đình thuộc 125 bản ở 8 huyện của tỉnh Savannakhet đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chính quyền hiện đang kêu gọi ủng hộ và gấp rút tiến hành công tác cứu trợ khẩn cấp bằng cách cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Lãnh đạo Lào, Thái Lan gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt miền Trung

Thanh Hà |

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Thủ tướng Thái Lan... đã gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt miền Trung Việt Nam.

Không di dời phòng chống thiên tai lụt, bão sẽ bị xử phạt đến 300.000 đồng

Việt Dũng |

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, việc không thực hiện di dời phòng, chống thiên tai, lụt bão đều bị xử phạt theo quy định pháp luật.