Sụp đổ công trình lấn suối A Trùm

Hồ Tấn |

Rạng sáng nay, 6/9/2019, một cụm công trình nằm trong quần thể của Koi coffee (số 2 Quốc lộ 9, khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đỗ sụp xuống suối.

Quần thể Koi coffee bao gồm cà phê, nhà nghỉ, nhà hàng điểm tâm sáng và các công trình phụ trợ nằm trên khu đất bên suối, hành lang an toàn cầu A Trùm (nằm trên Quốc lộ 9 - con đường huyết mạch của Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), sát cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn).

Những ngày qua ở huyện Hướng Hóa mưa lớn, nước sông Sê Pôn dâng cao đã làm công trình bên suối này “ngấm nước”, cho đến rạng sáng nay thì sụp đổ. Cũng may thời điểm đó không có ai.

 
 Công trình nằm bên cầu A Trùm, Lao Bảo.
Công trình này được xây dựng trên khu đất được cho là đã lấn suối A Trùm. Theo dân chúng, chủ cơ sở này đã bỏ tiền đổ hàng ngàn khối đất đá lấn suối mặc cho những cảnh báo của báo chí, chính quyền và người dân.
 
 Công trình gồm quần thể cà phê, nhà nghỉ và nhà hàng điểm tâm
Hiện tai, hiện trường đã được phong tỏa, các cơ quan đang làm việc để tìm nguyên nhân. Vụ sụp nhà bên suối A Trùm đã thu hút dân chúng đến xem, tập trung trên cầu rất đông.
 
 Một phần công trình đổ sụp xuống suối A Trùm
 
 

Một người dân sống ở khóm Đông Chín (xin được giấu tên) cho hay: Bỏ qua những rào cản pháp lý, chỉ nói chuyện tâm linh thì công trình này đã “phạm” một điều là đã ngăn sông chặn suối, phá vỡ điều kiện tự nhiên vốn có của dòng suối để thỏa mãn lòng tham chiếm đoạt của mình”.

 
 

Theo ghi nhận, đối diện ngôi nhà mới sập, bên kia suối cũng là một công trình lấn suối. Một khối lượng đất đá đổ xuống để chiếm đất hành lang an toàn cầu A Trùm và lòng suối còn hơn cả công trình Koi Coffee. Do hai bên bờ suối bị lấn chiếm, lòng suối đoạn này bị “thắt cổ chai”, làm giảm lưu lượng nước xuống sông Sê Pôn.

 
 
 
 
 

Trước đó tại xã Tân Hợp (Hướng Hóa), một ngôi nhà làm bên suối cũng bị nước cuốn trôi khiến hai vợ chồng chủ nhà thiệt mạng như một lời cảnh báo những ngôi nhà lấn suối, lấn sông.

 
 

Người dân địa phương đang đặt câu hỏi, những công trình lấn chiếm lòng suối hàng ngàn mét vuông đất như đã nói trên, ai là người cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng?

 
(Nguồn: Tổng hợp) 

Cậu bé tự kỷ trên một chuyến bay

QUANGTRI74.VN (ST) |

"Tôi choáng ngợp trước lòng tốt của mọi người. Họ khiến tôi muốn khóc", bà Gabriel nói.

"Lần đầu tiên, tôi thấy mọi người xung quanh rất cảm thông và bày tỏ sự giúp đỡ cho một đưa trẻ tự kỷ như Braysen. Điều đó khiến chúng tôi không phải lo ngại người khác nghĩ gì về con mình, vì họ hiểu chuyện…”

Lũ đang xuống chậm, tình người đọng lại

Nguyễn Khiêm |

Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều điểm từ thiện phát thực phẩm, nước uống hỗ trợ người dân ngập lũ.

Lao Bảo chìm trong biển nước

Yên Mã Sơn |

Sáng 04/9/2019, theo báo cáo nhanh của ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị), tính đến thời điểm hiện nay, toàn thị trấn đã di dời được 450 hộ/ 2017 khẩu đến nơi an toàn.

Ngập lụt ở các xã miền tây Hướng Hóa

Yên Mã Sơn |

Sáng nay, 3/9, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 và bão số 5 đang hình thành, có nguy cơ bão vào miền Trung, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mưa to khiến mực nước sông Sê Pôn dâng cao, có nguy cơ gây ngập lụt nặng ở thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa.