Còn khoảng 12.100 ha lúa hè thu chưa thu hoạch

K.K.S |

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị, vụ hè thu 2020 diện tích gieo cấy lúa toàn tỉnh ước đạt 22.600 ha, đạt 101,3% kế hoạch. Tính đến ngày 20/8/2020 diện tích lúa đã thu hoạch hơn 10.500 ha, đạt hơn 46% diện tích gieo cấy, trong đó huyện Hải Lăng đã cơ bản thu hoạch xong, Triệu phong thu hoạch hơn 3.000 ha, Vĩnh linh hơn 750 ha, Gio Linh 150 ha... Hiện còn khoảng 12.100 ha chưa thu hoạch đang ở giai đoạn chín sữa – chín hoàn toàn, tập trung ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, Đakrông, Triệu Phong và thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày tới thời tiết trên địa bàn chịu ảnh hưởng của 1 – 2 đợt mưa lớn, đồng thời do đây là thời kỳ chuyển mùa nên tần suất xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như giông, tố, lốc, mưa đá sẽ gia tăng.

Cần khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu kịp thời tránh ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi - Ảnh: K.S
Cần khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu kịp thời tránh ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi - Ảnh: K.S

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, đảm bảo một vụ mùa thắng lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đã chín 80 – 85%. Đối với các địa phương đang thực hiện cách ly do COVID – 19 thì huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân ở các địa phương lân cận hỗ trợ thu hoạch, phơi và bảo quản lúa, hoa màu giúp; chuẩn bị tốt các điều kiện phơi, sấy, bảo quản, cất giữ nông sản.

Đối với một số nông sản khác chưa thu hoạch như ngô, lạc, sắn, rau các loại... tiến hành khơi thông, tạo các rảnh thoát nước, nhằm hạn chế ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Chủ động xây dựng phương án để xử lý, thoát nước cho diện tích lúa, hoa màu chưa đến kỳ thu hoạch và các cây công nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là cây hồ tiêu có nguy cơ bị ngập úng để tránh thiệt hại và phát sinh dịch bệnh.

Đối với các đơn vị trong ngành nông nghiệp, tùy theo chức năng và nhiệm vụ của đơn vị để phối hợp với các địa phương để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những tình huống bất lợi do thiên tai gây ra; tập trung chỉ đạo nông dân thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa và hoa màu; có kế hoạch hỗ trợ các địa phương tổ chức sấy lúa khi có mưa lớn xảy ra; hướng dẫn, chỉ đạo sản xuất cây vụ thu đông 2020 trên các chân đất cao, không bị ngập lụt khi thời tiết thuận lợi.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lối mở để Hải Lăng trở thành huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp

Thanh Lê |

Vốn được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp (CNTTCN), thương mại- dịch vụ (TM-DV), cơ hội càng được khẳng định hơn từ khi Khu kinh tế Đông Nam được thành lập, huyện Hải Lăng được xác định là “vùng lõi” với nhiều dự án động lực. Với tiềm năng, lợi thế đó, thời gian qua, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, cụ thể hóa các cơ chế, chính sách liên quan của trung ương, của tỉnh phù hợp với tình hình thực tế nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển CN-TTCN, TM-DV trên địa bàn.

Du lịch “lãnh đòn” nặng nề trong mùa COVID-19 thứ 2

Thanh Hải |

Vừa tái khởi động chưa được bao lâu, ngành du lịch Việt Nam đã phải lãnh ngay đòn chí tử bởi bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2. Đặc biệt người lao động lĩnh vực này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức bởi bị mất việc, không thu nhập và mắc kẹt lại ở tâm dịch...

Công tác giải phóng mặt bằng, nhìn từ thị trấn vùng biên Lao Bảo

Bích Liên |

Trong khi ở nhiều nơi, công tác giải phóng mặt bằng, nhường đất để xây dựng hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh gặp nhiều khó khăn thì tại thị trấn vùng biên Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), với ý thức xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp, nhiều người dân sẵn sàng hiến đất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giải phóng mặt bằng, góp phần tích cực trong thu hút đầu tư vào địa bàn. Từ sự vào cuộc người dân để góp phần xây dựng đô thị văn minh, có thể thấy việc huy động sức dân, tạo sự đồng lòng, đồng sức trong nhân dân tại thị trấn Lao Bảo đã và đang phát huy hiệu quả rất tích cực.

Hiệu quả ở Hợp tác xã nông sản Tây Vĩnh Thủy

PV |

Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, tuy nhiên nhờ xác định hướng đi đúng đắn, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất cùng sự đoàn kết của các thành viên, Hợp tác xã (HTX) Kinh doanh và Dịch vụ nông sản Tây Vĩnh Thủy, xã Vĩnh Thủy  (Vĩnh Linh, Quảng Trị) bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, trở thành điểm sáng của phong trào xây dựng HTX kiểu mới tại huyện Vĩnh Linh.