Hồi sinh thành công các vi khuẩn 100 triệu năm tuổi

Bắc Hiệp |

Các nhà khoa học Nhật Bản đã hồi sinh thành công các vi khuẩn sống dưới đáy biển kể từ thời khủng long.

Nghiên cứu của họ làm sáng tỏ khả năng sinh tồn đáng chú ý của một số "mầm sống" nguyên thủy nhất Trái đất, có thể tồn tại hàng chục triệu năm mà hầu như không có oxy hay thức ăn.
Một nhóm nghiên cứu do Cơ quan Khoa học và Công nghệ Trái đất Nhật Bản dẫn đầu đã phân tích các mẫu trầm tích cổ được lắng đọng trong hơn 100 triệu năm trước dưới đáy biển phía nam Thái Bình Dương.

 

Khu vực này nổi tiếng vì có ít chất dinh dưỡng trong trầm tích hơn bình thường, khiến nó trở thành một địa điểm lý tưởng để duy trì sự sống qua hàng thiên niên kỷ.

Nhóm nghiên cứu đã ủ các mẫu vật để kéo các vi khuẩn "ra khỏi giấc ngủ" kéo dài hàng kỷ nguyên của chúng. Một cách thần kỳ, họ đã có thể hồi sinh gần như tất cả các vi sinh vật.

"Khi tôi tìm thấy chúng, lần đầu tiên tôi đã hoài nghi liệu những phát hiện đó có phải là do một sai lầm nào đó hay là một thất bại trong thí nghiệm hay không. Bây giờ, chúng tôi biết rằng không có giới hạn về tuổi đối với các sinh vật trong sống dưới đáy biển", Yuki Morono - tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Giáo sư Steven D’Hondt - đồng tác giả, nói rằng các vi khuẩn đến từ trầm tích lâu đời nhất được khoan từ đáy biển.

"Trong các trầm tích lâu đời nhất chúng tôi đã khoan, với lượng thức ăn ít nhất, vẫn còn các sinh vật sống và chúng có thể thức dậy, phát triển và sinh sôi", ông D’Hondt chia sẻ.

Ông Yuki Morono giải thích rằng dấu vết oxy trong trầm tích cho phép các vi khuẩn sống sót hàng triệu năm trong khi hầu như không có năng lượng.

"Mức năng lượng đối với vi khuẩn dưới đáy biển thấp hơn hàng triệu lần so với vi khuẩn bề mặt", nhà nghiên cứu nói.

Ông Morono cho biết nghiên cứu mới đã chứng minh sức mạnh bền bỉ đáng chú ý của một số cấu trúc sống đơn giản nhất Trái đất.

"Khác với chúng ta, vi khuẩn phát triển dân số theo sự phân chia, vì vậy chúng không thực sự có khái niệm về tuổi thọ", ông nói thêm.

(Nguồn: Guardian)

TAGS

Thu lợi hàng tỷ đồng mỗi năm từ nuôi ốc hương

Phan Việt Toàn |

Là một người dân sống, lập nghiệp và phát triển kinh tế ở vùng biển, với bản tính thích tìm tòi, chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào phát triển sản xuất, đưa những đối tượng thủy sản mới vào nuôi trồng. 

Kỳ vọng từ tuyến đường huyết mạch

Hiếu Giang |

Từ bời bời cát trắng, tuyến đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam tỉnh trải dài hàng chục cây số vừa hoàn thành tựa như sợi chỉ mềm mại vắt qua những trảng cát rát bỏng, nối liền phía nam Cửa Việt với xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Con đường huyết mạch này không chỉ phục vụ đắc lực cho Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh trong những năm tới, mà từ khi con đường được thông tuyến đã mở ra nhiều kỳ vọng, cơ hội làm ăn cho cư dân các địa phương có tuyến đường đi qua.

Người nỗ lực xây dựng thương hiệu các sản phẩm từ sim rừng Hướng Hóa

Ngọc Trang |

Nắm bắt nhu cầu sử dụng sim rừng để làm thuốc chữa bệnh, nước giải khát… cũng như lợi thế ở địa phương có nguồn cây sim khá lớn nên những năm gần đây, chị Nguyễn Thị Minh Hồng ở thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp đã tìm kiếm nguồn cung cấp cũng như đầu ra ổn định cho trái sim Hướng Hóa (Quảng Trị). Qua một thời gian gắn bó với nghề thu mua, kết nối tiêu thụ, chị Hồng cũng đã tự tay làm ra những sản phẩm đặc trưng của miền sơn cước và hướng tới xây dựng thương hiệu từ loại cây rừng này.

Triển vọng phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Thanh Trúc |

Ngày 21/7/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH cây giống Bảo Nguyên tổ chức hội thảo phát triển cây bơ, cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.