Thu nhập khá từ sản xuất nông nghiệp sạch

Bích Liên |

Từng làm nghề buôn bán hàng hóa tại Lào song ảnh hưởng của COVID-19, khiến công việc gặp nhiều khó khăn, anh Võ Đăng Tú, (sinh năm 1992) ở thôn Long Hợp, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tìm hiểu chuyển sang mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Sau hơn 1 năm chuyển đổi, mô hình nông nghiệp sạch của gia đình anh Tú đã mang lại thu nhập khá cao, trở thành địa chỉ cung cấp nông sản được nhiều người lựa chọn.


Đầu năm 2021, với sự hỗ trợ của gia đình, anh Tú tạm ngừng công việc kinh doanh để bắt tay xây dựng mô hình trồng rau, chăn nuôi theo hướng hữu cơ. Trên khu đất rộng gần 1 ha của gia đình, anh Tú thuê nhân công cùng phương tiện cày xới, làm đất, đầu tư hệ thống bể chứa nước, hệ thống tưới nước tự động rồi trồng các loại rau màu như: cà tím, bắp cải, cải thảo, ớt sừng, dưa leo…

Với phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tích lũy kỹ thuật cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm, đến nay, vườn rau của gia đình anh Tú đã được nhiều người biết và tin tưởng sử dụng. Anh Tú chia sẻ: “Vốn là người thường xuyên qua lại biên giới để buôn bán, nhưng từ khi COVID-19 diễn biến phức tạp công việc ngưng trệ nên tôi thường xuyên ở nhà. Trong thời gian này, nghĩ đến đất đai của gia đình sẵn có nhưng chưa khai thác hiệu quả, tôi có ý định trồng thử nghiệm một số loại rau củ theo hướng hữu cơ. Đến khi bắt tay vào làm thì nhận thấy cây trồng phát triển rất nhanh do thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi nên tôi quyết định trồng các loại rau, cây ăn quả trên toàn bộ diện tích đất của gia đình”.

Vợ chồng anh Võ Đăng Tú thu hoạch rau tại vườn - Ảnh: B.L
Vợ chồng anh Võ Đăng Tú thu hoạch rau tại vườn - Ảnh: B.L

Tìm hiểu thị trường thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng cao, anh Tú quyết tâm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp của gia đình với phương châm an toàn, chất lượng. Để có được sản phẩm như ý muốn, trên vườn rau của gia đình, hằng ngày anh đều bố trí nhân công chăm sóc. Cùng với đó, anh Tú thu mua thêm phân bò về ủ hoai, bón cho đất để tăng độ màu mỡ, tơi xốp. Anh còn tự làm các chế phẩm sinh học để phun tưới cho vườn rau.

Tuy có mất thời gian nhưng đổi lại cách chăm sóc vườn rau của anh không những thay thế được các loại phân thuốc hóa học mà còn giúp bảo vệ môi trường, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm rau xanh an toàn, tốt cho sức khỏe. Nhờ chủ động nguồn nước tưới, vườn rau của gia đình anh Tú cho thu hoạch quanh năm. Bình quân 3 tháng thu hoạch 1 đợt.

Mỗi vụ thu hoạch, anh Tú cung cấp ra thị trường hơn 2 tấn rau các loại, riêng đợt cao điểm như vụ rau tết Nguyên đán, bán ra thị trường gần 14 tấn rau, tổng thu nhập gần 160 triệu đồng. Ngoài cung cấp rau sỉ cho các chợ trên địa bàn huyện, anh Tú còn xuất bán sản phẩm sang Lào thông qua các đại lý đầu mối thu mua hàng quen biết trước đây.

Rút kinh nghiệm trong thời gian trồng sau sạch, hiện nay anh Tú thực hiện phân luống, bố trí lại khu vườn để trồng các loại rau được thị trường ưa chuộng, đồng thời trồng xen các loại cây ăn quả như đu đủ, mít Thái, xoài… và xây dựng chuồng trại nuôi 100 con lợn để tận dụng tối đa phụ phẩm trong vườn. Vườn rau của anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương.

Theo Bí thư Xã đoàn Tân Long Lê Văn Vũ, chuyển đổi ngành nghề, công việc để ổn định cuộc sống trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là đối với các bạn trẻ do còn thiếu kinh nghiệm trong sản xuất cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, anh Tú đã vượt qua những rào cản đó bằng sự nỗ lực và tinh thần ham học hỏi nên khai thác được tiềm năng đất đai, lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để xây dựng mô hình nông nghiệp đúng xu thế thị trường, bước đầu thành công. Xã đoàn Tân Long sẽ lấy đây làm mô hình điểm để giới thiệu đoàn viên, thanh niên học tập, mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất trong lập thân, lập nghiệp.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp là “nghề” cần được đào tạo

Thanh Trúc |

Tuy việc đào tạo “nghề” giám đốc hợp tác xã (HTX) nói chung, HTX nông nghiệp nói riêng một cách bài bản vẫn còn khá mới mẻ, nhưng đây là vấn đề cần thiết đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Qua 10 năm triển khai Luật HTX năm 2012 cho thấy, vai trò của người đứng đầu trong xây dựng, phát triển HTX nông nghiệp không đơn giản là sự thay đổi từ chức danh chủ nhiệm HTX sang chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc HTX, mà đây là sự thay đổi về tư duy, cách thức tổ chức điều hành, quản trị một đơn vị kinh tế gắn với văn hóa cộng đồng truyền thống. Và để làm tốt vai trò này, bắt buộc phải xem giám đốc HTX là một nghề và phải có chính sách đào tạo, bồi dưỡng bài bản.

Nông nghiệp Hải Lăng vượt khó vươn lên

Hiếu Giang |

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của COVID-19 và hậu quả lũ lụt chưa thể khắc phục hoàn toàn, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của trung ương, của tỉnh với nhiều chính sách kịp thời, hiệu quả, cùng sự nỗ lực của Nhân dân, ngành nông nghiệp huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã từng bước khôi phục, phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả cao, nông thôn đổi mới, nông dân phát triển

Lê An |

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về chương trình công tác trọng tâm năm 2022 diễn ra chiều nay 14/3. Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng dự làm việc.

“Miền Viên Thảo”- mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch

Bích Liên |

Năm nay 34 tuổi, từng trải qua nhiều công việc, ngành nghề khác nhau song cuối cùng, chị Đinh Thị Thu Thảo ở Khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lại “bén duyên” với nghề làm vườn.