Bộ LĐTB - XH đề xuất chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng do COVID-19

Thanh Mai |

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng nếu dịch tiếp tục kéo dài đến hết quý II-2021, sẽ có trên 12 triệu người lao động bị tác động.

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành để báo cáo Thủ tướng về dự thảo hỗ trợ người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong quý I-2021, đã có 540.000 người bị mất việc và hàng triệu lao động phải tạm nghỉ, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập. Nếu dịch kéo dài, quý II-2021, sẽ có trên 12 triệu người lao động bị tác động.

 

Vì vậy Bộ đã đề xuất Chính phủ một số chính sách để hỗ trợ người dân. Cụ thể, ngân sách nhà nước hỗ trợ trả lương ngừng việc và đóng BHXH cho người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp bị tạm dừng hoạt động hoặc giảm hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Nhà nước.

Thứ hai, ngân sách nhà nước cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Thứ ba, Nhà nước hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn. Thứ tư, cho doanh nghiệp vay không có tài sản bảo đảm với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động làm việc tại các ngành, lĩnh vực còn gặp khó khăn do dịch bệnh, như vận tải, hàng không, lữ hành, cơ sở lưu trú du lịch…

Thứ năm, tiếp tục chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất chính sách hỗ trợ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…

Bộ LĐ-TB&XH kỳ vọng những chính sách này sẽ giúp người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Gần 24.000 sinh viên ngành y tình nguyện đi vào tâm dịch Bắc Giang hỗ trợ chống dịch

Thanh Mai |

Tính đến 12 giờ ngày 27/5, có 23.888 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Hỗ trợ chăn nuôi dê, bò sinh sản cho phụ nữ nghèo

Bình An |

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành trao 40 con dê cho phụ nữ nghèo tại các xã Hướng Sơn, Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) và 8 con bò tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong với tổng trị giá 180 triệu đồng do các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ. 

Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay hỗ trợ giám sát người cách ly

Thanh Mai |

Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly nhằm hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly.

Hàng tấn nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị cách ly tại thôn Mỹ Chánh

Trường Sơn |

Nhằm giúp người dân tại thôn Mỹ Chánh (Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị) ổn định cuộc sống và thực hiện cách ly phòng, chống COVID-19 hiệu quả, Huyện đoàn Hải Lăng đã vận động, quyên góp hàng tấn nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly.