Cứu sống bé gái 7 tuổi tắc ruột do nuốt tóc

Tạ Văn Toàn |

Ngày 21/5, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, một bé gái 7 tuổi đã được phẫu thuật thành công để lấy ra khỏi bụng một khối tóc có kích thước lớn.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ), ngày 16/5 bé V.T.D. (7 tuổi, trú ở xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng thượng vị theo cơn, đau nhiều, nôn khan, không sốt, chướng bụng trên rốn. Việc khai thác bệnh sử cho biết, bé có thói quen nuốt tóc từ nhỏ (khoảng 2 tuổi), gia đình nhiều lần bắt gặp và can ngăn, tuy nhiên bé vẫn ăn tóc khi không có người lớn ở nhà.

Sau nhiều ngày bé bị đau bụng thượng vị, kèm theo nôn nhiều, nôn ra thức ăn, gia đình đã đưa bé đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nhưng tình trạng không được cải thiện nên sau đó bé V.T.D được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

 

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, sau chụp CT-scaner ổ bụng cho bệnh nhi, các bác sĩ xác định trong dạ dày của bé có khối dị vật có kích thước lớn (10x5cm) và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc dạ dày khiến bé đau bụng rất nhiều và nôn ra thức ăn những ngày qua. Bé nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để lấy dị vật trong ổ bụng. Các bác sĩ gắp ra một khối dị vật lớn là tóc cuốn chặt trong dạ dày bệnh nhi. Sau phẫu thuật, hiện tại bé đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Ngoại nhi tổng hợp.

Bác sỹ Nguyễn Đức Lân, Trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp, cho biết, nuốt dị vật là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Các dị vật này có thể nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như tắc ruột,thủng ruột. Đặc biệt nguy hiểm là những dị vật mắc lại ở thanh quản, khí quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu đúng cách, kịp thời. Bệnh nhi D. là một trường hợp khá may mắn do bố mẹ bé đã kịp thời phát hiện và đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám, điều trị, do đó tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Ghép tế bào gốc cứu bệnh nhi 5 tuổi

Thế Phong |

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng và được chẩn đoán u nguyên thần kinh nguy cơ cao. Sau khi được điều trị và ghép tế bào gốc, bệnh nhi đã phục hồi nhanh chóng và được xuất viện.

Phẫu thuật thành công cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị teo thực quản

Phúc Đạt |

Ngày 19.5, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 thông tin về việc phẫu thuật cứu thành công trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi bị teo thực quản.

Sản phụ mắc COVID-19 được mổ đẻ cấp cứu thành công

Lệ Hà |

22h5 ngày 17.5, Khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) mổ cấp cứu thành công cho phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi mắc COVID-19.

"Xóm ung thư" lập đội tình nguyện, kêu gọi cứu trợ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện K

Thanh Mai |

Thực phẩm được tập kết tại hàng rào phong tỏa sau đó giao đến các bệnh nhân ung thư ngoại trú.