Đà Nẵng tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Lưu Hương |

Ngày 6/11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, sẽ có tổ công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Tại Đà Nẵng, nhiều ca mắc COVID-19 đã lây lan đến các cơ sở y tế, khu công nghiệp khiến nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Hiện có 4/7 quận, huyện ghi nhận ca mắc COVID-19. 

Với kế hoạch điều chỉnh xét nghiệm mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng lập danh sách nhà hàng, quán ăn và người dân tham gia lấy mẫu. Việc tổ chức lấy mẫu theo khung giờ hợp lý, thông báo đến tận cơ sở về thời gian, địa điểm lấy mẫu theo quy định. 

Đà Nẵng tăng cường giám sát phòng chống dịch tại cơ sở dịch vụ, ăn uống. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Đà Nẵng tăng cường giám sát phòng chống dịch tại cơ sở dịch vụ, ăn uống. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trên cơ sở thông tin dịch tễ, đề nghị các địa phương tiếp tục xét nghiệm diện rộng, truy vết, khoanh vùng kịp thời và có sự đánh giá mức độ dịch tễ theo cấp xã, phường. Từ đó, đưa ra thông báo chính xác đối với cơ sở kinh doanh, dịch vụ, doanh nghiệp trên địa bàn một cách sớm nhất. 

Hiện TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản kiểm soát dịch bệnh, gồm người về từ các địa phương khác, các hoạt động dịch vụ, khu vực tập trung đông người... Tuy nhiên, trên thực tế, UBND các quận, huyện vẫn chưa kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch. Nhiều hàng quán tập trung đông người nhưng người dân vẫn chưa thực hiện quét mã QR, chủ các cơ sở chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu này, bà Ngô Thị Kim Yến cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu, từ ngày 7/11, tổ công tác liên ngành của UBND TP. Đà Nẵng kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh, dịch vụ chưa nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch. 

Đà Nẵng tiếp tục tăng tốc phủ vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Đà Nẵng tiếp tục tăng tốc phủ vaccine phòng COVID-19. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Được biết, từ ngày 7-10/11, Đà Nẵng có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên toàn địa bàn. Cụ thể, đối tượng xét nghiệm gồm đại diện hộ gia đình và chủ cơ sở, quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp, trông giữ xe, nhân viên bốc xếp, nhân viên giao hàng...của nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Đối với nhà hàng, quán ăn, tổ chức xét nghiệm 30% người lao động đại diện của mỗi bộ phận tại cơ sở; đối với đại điện hộ gia đình, lấy mẫu 30% đại diện hộ gia đình trên địa bàn, ưu tiên chọn người đến/về Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua nhưng chưa được xét nghiệm, những người có yếu tố di chuyển, tiếp xúc nhiều, thường xuyên đến những nơi đông người...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đà Nẵng triển khai chương trình ‘Thành phố sạch, đại dương xanh’

Lưu Hương |

TP. Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên trong 4 địa phương trên cả nước triển khai chương trình “Thành phố sạch, đại dương xanh”.

Đà Nẵng chính thức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi

Lưu Hương |

Ngày 2/11, Đà Nẵng bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh, trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi, bao gồm cả trẻ em người nước ngoài đang sống trên địa bàn.

Du lịch Đà Nẵng ‘sẵn sàng đón bạn’

Lưu Hương |

Xem khôi phục và phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, du lịch Đà Nẵng đã sẵn sàng mở cửa trở lại với 2 thông điệp “Da Nang now open - Đà Nẵng đón bạn trở lại” và thông điệp “Enjoy Danang - Tận hưởng Đà Nẵng”.

Học sinh Đà Nẵng trở lại trường từ 1/11

Lưu Hương |

TP. Đà Nẵng dự kiến từ ngày 1/11, học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp; đến ngày 8/11 học sinh các khối lớp còn lại sẽ đến trường.