Kiệt quệ vì bệnh tật

Thu Hạ |

Kể từ thời điểm con gái Hoàng Phương Anh (22 tuổi), bị bại liệt hoàn toàn đôi chân do mắc phải căn bệnh viêm cột sống dính khớp, vợ chồng anh Hoàng Đông và chị Trần Thị Thu Thuỷ, ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong hoàn toàn suy sụp. Đớn đau hơn, khi Phương Anh vừa có chút hy vọng để thay khớp thì chị Thuỷ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuỵ giai đoạn 3 và đã di căn sang gan khiến cuộc sống của gia đình càng trở nên bế tắc hơn bao giờ hết.

Chúng tôi ghé thăm gia đình chị Thuỷ khi chị vừa kết thúc đợt xạ trị dài ngày ở bệnh viện trở về nhà. Chị Thủy kể, vợ chồng anh chị có 3 người con, Phương Anh là con thứ 2 trong gia đình. Năm Phương Anh 16 tuổi, em phải nghỉ học do sức khỏe yếu và không đi được. Sau khi đưa con đi thăm khám nhiều nơi, các bác sĩ đều kết luận em mắc phải căn bệnh viêm cột sống dính khớp, phải điều trị dài ngày với kinh phí gần 50 triệu đồng/tháng.

Hoàn cảnh của gia đình anh Hoàng Đông và chị Trần Thị Thu Thủy rất mong nhận được sự sẻ chia của cộng đồng - Ảnh: H.T
Hoàn cảnh của gia đình anh Hoàng Đông và chị Trần Thị Thu Thủy rất mong nhận được sự sẻ chia của cộng đồng - Ảnh: H.T

Thương con, vợ chồng chị Thủy đã bán hết tài sản đáng giá trong nhà, vay mượn thêm bạn bè, người thân để đưa con đi chữa bệnh nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn bởi kinh tế của gia đình đã kiệt quệ. Càng xót xa hơn khi đầu năm 2021, chị Thủy bàng hoàng biết mình mắc phải căn bệnh ung thư tụy.

Mặc dù bệnh tật triền miên, thời gian ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà nhưng Phương Anh luôn khát khao được đi học. Còn với chị Thuỷ, mong muốn cuối cùng và duy nhất của chị lúc này chính là được nhìn thấy con đi lại như những người bình thường hoặc ít nhất là có thể ngồi vững vàng trên chiếc xe lăn. Những ước mơ tưởng chừng đơn giản, nhưng lại khó có thể trở thành hiện thực bởi tai họa, bệnh tật cứ liên tục ập đến với gia đình nhỏ khiến cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng trở nên bi đát, thiếu thốn đủ bề.

Giờ đây, khoản tiền anh Đông, chị Thủy vay mượn để chữa bệnh lên đến hàng trăm triệu đồng còn chưa trả hết thì bệnh tình chị Thủy ngày càng trở nặng, kinh phí để chạy chữa trong những ngày sắp tới là điều mà anh chị không dám nghĩ đến. “Từ ngày tôi phát hiện mình mắc bệnh ung thư tụy, gia đình không còn khả năng để mua thuốc chữa bệnh cho Phương Anh. Các bác sĩ cho biết đôi chân của cháu có khả năng hồi phục nếu được mổ thay khớp nhân tạo kết hợp với tập vật lý trị liệu…”, chị Thủy nghẹn ngào nói.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, người khuyết tật và bảo trợ xã hội xã Triệu Thành Hoàng Thị Ngọc Yến cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình anh Đông rất đáng thương, mong nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng để chị Thủy và cháu Phương Anh có điều kiện chữa bệnh, sớm hồi phục sức khỏe, trở lại cuộc sống bình thường”.

* Mọi sự ủng hộ gia đình anh Hoàng Đông xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Anh Hoàng Đông, thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hướng Hóa: Trao 55 con dê giống cho hộ nghèo

Bích Liên |

Chương trình vùng Hướng Hóa (Quảng Trị) thuộc Dự án Tầm nhìn Thế giới vừa tổ chức trao 55 con dê giống, trị giá hơn 209 triệu đồng cho 55 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nằm trong nhóm phát triển sinh kế trên địa bàn 3 xã Hướng Sơn, Hướng Việt và Hướng Linh.

Người mẹ nghèo nuôi 4 đứa con tật bệnh

Khánh Hà |

Chị Lê Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1978) làm nghề mót củi, hái rau rừng để bán, nuôi 4 đứa con tật bệnh đang sống trong căn nhà tình thương ở Khu phố 9, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Những đứa con của chị lần lượt bị những căn bệnh kỳ lạ: hệ vận động yếu dần đến mức không thể đi đứng được và lên cơn động kinh, run rẩy toàn thân, ngất xỉu, lên cơn hen khó thở...

Cầu nối sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn

Hiếu Giang |

Bằng những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thời gian qua, các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là cầu nối trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, chung sức góp phần cùng với thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Sống mòn vì bệnh tật

Quang Đăng |

Dựa vào nghề biển, cuộc sống vợ chồng chị Lê Thị Hoa, trú tại Khu phố 1, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) cũng sóng gió như công việc của mình. Khi tưởng chừng sắp có bình yên, chị Hoa lại phát hiện mắc căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Từ đây, không chỉ riêng chị mà cả gia đình phải đối diện với cảnh… sống mòn vì bệnh tật.