Mang xuân vui đến bản làng

Tây Long |

Thấu hiểu nỗi âu lo của người dân ở một số bản làng vùng cao vào thời điểm Tết đến, xuân về, những ngày qua, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, mang yêu thương cùng nhiều món quà ý nghĩa đến với bà con. Việc làm của các bạn trẻ mang trái tim thiện nguyện đã thắp lên niềm vui trong lòng dân bản.


Sinh ra, lớn lên ở xã A Bung, huyện Đakrông, anh Hồ Văn Ngâu (sinh năm 1990) hiểu sâu sắc những khó khăn trong cuộc sống người dân. Vì thế, khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn Thanh niên xã, anh Ngâu luôn nỗ lực giúp bà con vượt qua mọi rào cản mà bằng các hoạt động, phong trào. Từ ngày dân bản quen với cái Tết cổ truyền như người Kinh, anh Ngâu cùng các cán bộ đoàn khác lại có thêm một nhiệm vụ mới là chăm lo Tết ấm cho bà con.

Đã thành thông lệ, cứ trước tết Nguyên đán tầm 2 tháng, các cán bộ xã đoàn lại nhóm họp để xây dựng kế hoạch; khảo sát hoàn cảnh, nhu cầu của người dân; chọn lựa hoạt động vui Tết, đón xuân phù hợp; vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm... Với nỗ lực vượt bậc, những năm qua, cán bộ đoàn xã A Bung đã thành công trong việc giúp nhiều gia đình có cái Tết no ấm.

Người dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh được các y, bác sĩ trẻ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trước thềm tết Nguyên đán - Ảnh: T.L
Người dân xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh được các y, bác sĩ trẻ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trước thềm tết Nguyên đán - Ảnh: T.L

Anh Ngâu chia sẻ: “Từ lâu, chăm lo Tết cho người dân đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong xã. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiệm vụ ấy cũng hoàn thành một cách thuận lợi, suôn sẻ. Những lúc như thế, sự tiếp sức của đoàn, hội cấp trên là hết sức quý giá”.

Như mong đợi, năm nay, anh Hồ Văn Ngâu rất mừng khi Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh chọn xã A Bung làm địa điểm tổ chức lễ khởi động Năm Thanh niên tình nguyện 2024 và ra quân chương trình “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”. Trong buổi lễ, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tổ chức như: trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; khởi công, xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách; tiệc Buffet cho các em nhỏ... Tổng kinh phí để tổ chức các hoạt động trong chương trình lên đến gần 200 triệu đồng.

“Nhận được những món quà ý nghĩa về cả vật chất lẫn tinh thần, người dân ở xã A Bung mừng lắm. Bà con bảo, năm nay, Tết đến sớm hơn. Niềm vui mà Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh mang lại chính là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn, tổ chức thêm nhiều hoạt động vui Tết, đón xuân ý nghĩa khác cho bà con”, anh Ngâu nói.

Tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, năm nay, niềm vui Tết dường như đến với người dân địa phương sớm hơn nhờ chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” năm 2024 do Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Việt nam, Hội đồng Đội huyện Vĩnh Linh phối hợp với Câu lạc bộ Âm nhạc nghệ thuật Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) tổ chức. Tham dự chương trình, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều nhận được những tình cảm yêu thương của các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Ngoài những phần quà, các bạn trẻ còn tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí.

Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” là hoạt động thường niên, được tuổi trẻ huyện Vĩnh Linh tổ chức ở các xã vùng khó trên địa bàn. Để chương trình đạt ý nghĩa cao nhất, thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều. Vì thế, khi chương trình diễn ra thành công, nhìn nụ cười hạnh phúc của bà con, ai cũng vui mừng”.

Không chỉ xã A Bung và xã Vĩnh Ô, càng gần đến tết Nguyên đán, những chuyến thiện nguyện đến các bản làng vùng sâu, vùng xa của tuổi trẻ Quảng Trị thực hiện càng nhiều thêm. Bám sát cơ sở, thời gian qua, các cán bộ đoàn, hội biết ai cũng ước ao về một cái Tết sum vầy, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể thực hiện giấc mơ ấy.

Đặc biệt, ở vùng sâu, vùng xa, nơi có điều kiện đặc biệt khó khăn, bà con rất cần sự tiếp sức. Hiểu sâu sắc điều đó nên từ nhiều năm trở về trước, các hoạt động chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là bà con ở vùng khó đã được các cấp bộ đoàn, hội rất quan tâm với những chương trình, kế hoạch cụ thể. Rất nhanh sau đó, chăm lo Tết cho người dân vùng khó đã trở thành hoạt động thường niên.

Phát huy kết quả đạt được, năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh sớm có kế hoạch vận động các tổ chức đoàn, hội vào cuộc, chăm lo Tết cho người dân. Những hoạt động hướng đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được khuyến khích tổ chức.

Trong các hoạt động, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh khuyến khích cán bộ đoàn, hội các cấp có sự hỗ trợ lẫn nhau; tích cực phối hợp với các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện, tổ chức, cá nhân hảo tâm; đa dạng hóa hoạt động... Những chỉ đạo cụ thể ấy đã được các cấp bộ đoàn, hội nghiêm túc triển khai, thực hiện.

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 1/2024 đến nay, nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người dân, đặc biệt là bà con ở vùng khó đã được các cấp đoàn, hội trong tỉnh tổ chức sôi nổi, hiệu quả. Năm nay, Tỉnh đoàn chọn xã A Bung để tổ chức lễ khởi động Năm Thanh niên tình nguyện và ra quân chương trình “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”.

Tiếp nối hoạt động ấy, đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố và đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, trong đó phần lớn hướng tới vùng khó như: “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh; “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” của Huyện đoàn Vĩnh Linh; “Xuân yêu thương - Ấm lòng dân bản” của Huyện đoàn Hướng Hóa... Tại các cơ sở đoàn, hội, không khí chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt bà con ở các bản, làng khó khăn cũng diễn ra rất sôi nổi.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nguyễn Quốc Toản, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh đã triển khai phong trào thanh niên tình nguyện giúp dân vui Tết, đón xuân với nhiều hoạt động ý nghĩa, tiết thực. Các hoạt động đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tích cực tham gia, được mọi người ghi nhận, đánh giá cao.

“Với những hoạt động của mình, chúng tôi mong muốn người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa sẽ có điều kiện đón tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, ấm áp hơn, có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống”, anh Toản gửi gắm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Toàn tỉnh gieo cấy xong 25.000 ha diện tích lúa vụ đông xuân 2023-2024

Thanh Trúc |

Ngày 23/1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2023-2024 tại địa bàn các xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ), Gio Châu (huyện Gio Linh) và Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh).

Mùa xuân gieo hạt từ bi

Hoàng Công Danh |

Những ngày đầu năm 2024, không khí xuân ấm áp đã lan tỏa khắp nơi với nhiều hoạt động thiện nguyện của các tổ chức. Một năm mới khởi đầu bằng sự tử tế, hay nói như tinh thần của nhà Phật là mùa xuân gieo hạt từ bi. Điều ấy cũng không nằm ngoài ý nghĩa sẻ chia mỗi dịp xuân về Tết đến trong truyền thống nhân văn của dân tộc Việt.

Xuân biên phòng - ấm tình biên giới biển

Xuân Thế |

Ngày 19/01/2024 Đồn Biên phòng Triệu Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức thành công Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm tình biên giới biển” và “Mùa xuân cho em - lần thứ VI”. 

Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” tỉnh Quảng Trị xuân Giáp Thìn - 2024

Minh Đức |

Ngày 18/1, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, Đài PT - TH Quảng Trị và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” tỉnh Quảng Trị xuân Giáp Thìn - 2024. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh tham dự chương trình.