Ngư dân Quảng Trị vươn khơi bám biển những ngày cuối năm

Đạo Thiện |

Những ngày này, tại các địa phương ven biển, bà con ngư dân đang bắt đầu hối hả bước vào đánh bắt vụ cá Bắc. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng vụ cá cuối năm luôn đem lại nguồn thu khá lớn và là nguồn kinh phí trang trải cho dịp Tết Nguyên đán nên bà con ngư dân vẫn tranh thủ bám biển vươn khơi. Bằng sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương và kinh nghiệm đi biển của người dân, hy vọng vụ đánh bắt cá Bắc cuối năm 2020 này sẽ đạt kết quả cao.

Cảng cá Cửa Việt những ngày này san sát những con tàu có công suất từ vài trăm đến hơn 1.000 CV neo đậu. Những con tàu vừa cập bến sau những ngày đánh bắt trên biển, trên boong tàu đầy ắp những các loại hải sản được bảo quản cẩn thận trong đá lạnh nhanh chóng được chuyển lên xe đưa đi tiêu thụ. Ông Trần Quang Nàn, ngư dân ở khu phố 7, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cho biết: “Vụ cá Bắc bắt đầu từ tháng 10 âm lịch và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Đây là thời điểm biển thường xuyên có sóng lớn, nên chúng tôi rất cẩn thận và phải tính được thời điểm để tránh trú an toàn. Thời điểm này, các hải sản đánh bắt thường có giá trị kinh tế cao như cá thu, cá ngừ, cá cờ… nên các ngư dân vẫn tích cực vươn khơi bám biển".

Ngư dân được mùa vụ cá Bắc
Ngư dân được mùa vụ cá Bắc

Anh Hồ Văn Dũng, Thuyền trưởng tàu cá QT 92929TS vừa trở về sau hơn 10 ngày đánh bắt cá trên vùng biển vịnh Bắc Bộ với thành quả thu về gần 1 tấn cá thu, cá ngừ... cho biết: điểm đặc biệt của vụ cá Bắc là biển càng động thì càng đánh bắt được nhiều cá. Để đảm bảo an toàn, trước khi vào vụ cá Bắc, anh và các chủ tàu đều tập trung sửa chữa, nâng cấp tàu thuyền, ngư lưới cụ; trang bị đầy đủ thiết bị thông tin liên lạc, an toàn hàng hải. Trong quá trình đánh bắt phải thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết của các Đài thông tin Duyên hải và cơ quan chức năng… Anh Dũng chia sẻ thêm: “Làm nghề này phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều. Vụ cá Nam thì đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, còn vụ cá Bắc thì lên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Chuyến biển nào ngắn thì khoảng 7 – 8 ngày, dài thì 12 – 15 ngày. Chúng tôi đang chờ các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh hơn tràn về, biển động mạnh hơn thì nguồn cá cũng dồi dào hơn. Hy vọng sẽ đánh bắt được những mẻ cá lớn”.

Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh là địa phương có tổng số tàu thuyền tham gia khai thác trong vụ cá Bắc lớn nhất tỉnh với hơn 100 tàu cá có công suất từ 400 – 1.000 CV. Ngành nghề khai thác chủ yếu là nghề lưới rê bùng nhùng khai thác cá ngừ, cá thu; nghề pha xúc kết hợp vây rút chì và nghề chụp mực kết hợp với lồng bẫy ghẹ, ốc hương.

Ông Mai Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt cho hay: Lâu nay, vụ cá Bắc là vụ đánh bắt chính, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng đánh bắt cả năm, đặc biệt vụ này sản phẩm là các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn gấp 5 – 6 lần. Bình quân mỗi chuyến biển từ 7 – 15 ngày có thể mang lại thu nhập từ 100 – 200 triệu mỗi tàu. Mặc dù mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng đây cũng là thời điểm ngư dân phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm do thời tiết gây ra. Do đó, để đảm bảo an toàn cho các chuyến biển, ngay từ đầu vụ cá Bắc, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu cá triển khai tu sửa tàu thuyền, kiểm tra lại máy móc, ngư lưới cụ, các trang thiết bị hàng hải. Vận động các thuyền trưởng, chủ tàu cá tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Thủy sản 2017 như bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không vượt ranh giới trên biển,nộp nhật kí khai thác thủy sản…

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy cho biết thêm: Nếu như trước đây, ngư dân thường chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết trong vụ cá Bắc thì hiện nay, với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước như Nghị định 67, Quyết định 48, ngư dân trong tỉnh đã mạnh dạn đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu thuyền; mua sắm máy móc; đầu tư các trang thiết bị hàng hải hiện đại như máy dò cá, ra đa hàng hải, thiết bị giám sát hành trình tàu cá, máy thông tin liên lạc tầm xa… đủ khả năng chống chịu với sóng to gió lớn, vươn khơi bám biển dài ngày. Đồng hành cùng ngư dân trong vụ cá Bắc 2020 – 2021, Chi cục Thủy sản cũng tăng cường thông tin, dự báo ngư trường, vùng khai thác đến cho ngư dân để đảm bảo vụ đánh bắt cá Bắc cuối năm đạt kết quả cao.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Công bố mở cảng cá Cửa Tùng

Thục Quyên |

Ngày 19/11/2020, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 3286 về việc công bố mở cảng cá Cửa Tùng có địa chỉ tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Tạo diện mạo mới cho thị trấn Cửa Việt

Hoài An |

Với sự nỗ lực, hiệu quả trong lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng, góp sức của Nhân dân đã làm cho thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh ngày càng khởi sắc, phát triển. Thị trấn Cửa Việt hôm nay đã mang dáng dấp một đô thị năng động, với kết cấu hạ tầng được đầu tư gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Sẽ mở rộng công năng Cảng cá Cửa Tùng

Q.H |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa đồng ý chủ trương mở rộng công năng Cảng cá Cửa Tùng để tiếp nhận phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào cảng.

Khẩn trương thành lập tổ kiểm tra liên ngành, người không đeo khẩu trang không được vào khu vực cảng cá

Tiến Nhất |

Đó là chỉ đạo của ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị tại chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá trọng điểm trên địa bàn tỉnh vào ngày 7/4.