2 tuần mắc kẹt, thợ mỏ Trung Quốc sống sót kỳ diệu thế nào?

Ngọc Vân |

11 thợ mỏ Trung Quốc bị mắc kẹt trong một mỏ vàng hơn hai tuần đã được giải cứu hôm 24.1.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang chạy đua để tìm kiếm 22 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất ở thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, kể từ một vụ nổ xảy ra hôm 10.1 khiến cửa vào mỏ bị lấp kín.

Tìm kiếm cứu hộ tại mỏ vàng ở Tề Hà, Sơn Đông, Trung Quốc hôm 19.1. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tìm kiếm cứu hộ tại mỏ vàng ở Tề Hà, Sơn Đông, Trung Quốc hôm 19.1. Ảnh: Tân Hoa Xã

 Tân Hoa Xã cho hay, người thợ mỏ đầu tiên đã được giải cứu vào khoảng 11h13 phút ngày 24.1 theo giờ địa phương, trong tình trạng "cực kỳ yếu". Đài truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết, người này đã được đưa đến bệnh viện.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường ngày 20.1. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường ngày 20.1. Ảnh: AFP


10 người tiếp theo được giải cứu từ phần sâu hơn của mỏ. Ít nhất một trong số họ bị thương, theo CCTV, nhưng không rõ mức độ nghiêm trọng.

Theo truyền thông nhà nước, một thợ mỏ được cho là đã chết.

Các nhà chức trách trước đó cho biết, 10 người mắc kẹt trong hầm mỏ cách mặt đất 600 mét đã liên lạc được với thế giới bên ngoài sau khi các nhân viên cứu hộ khoan một đường vào mỏ và lắp đặt dây điện thoại, theo Tân Hoa xã.

Hiện vẫn chưa rõ 10 người đó có nằm trong số những người đã được giải cứu hay không.

Các nỗ lực tiếp cận thợ mỏ mắc kẹt đã được tiến hành kể từ khi vụ nổ xảy ra cách cửa mỏ khoảng 240 mét, nhưng ngày 21.1, các quan chức Trung Quốc cho biết có thể mất 15 ngày để khoan qua 70 tấn mảnh vỡ mới có thể tiếp cận được các nạn nhân.

Lực lượng cứu hộ tiến hành khoan sâu vào mỏ ngày 20.1. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ tiến hành khoan sâu vào mỏ ngày 20.1. Ảnh: AFP


Thực phẩm, vật tư y tế, chăn màn và dung dịch dinh dưỡng đã được chuyển qua một đường ống cho 10 công nhân đang ở đó. Theo Tân Hoa Xã, những người này trong tình trạng thể chất và tâm lý tốt.

Trước đó, các đội cứu hộ hy vọng có thể kéo các thợ mỏ ra ngoài thông qua một lối đi có đường kính 711 mm. Vào trưa 21.1, lực lượng cứu hộ đã khoan được 18 mét, nhưng tiến độ khoan bị chậm do các mảnh vỡ quá nặng.

Một mối lo ngại khác là số thợ mỏ không liên lạc được. Một số công nhân đang cố gắng giúp lực lượng cứu hộ xác định vị trí đồng nghiệp mất tích bằng cách sử dụng đèn chiếu laser và loa phóng thanh, nhưng họ không nhận được phản hồi.

Lực lượng cứu hộ cũng đã khoan các đường nhỏ hơn vào các khu vực khác của mỏ và đang chuyển xuống dung dịch dinh dưỡng và các phương tiện khác, song không phát hiện dấu hiệu nào của sự sống.

11 người đã được giải cứu hôm 24.1. Ảnh: AFP
11 người đã được giải cứu hôm 24.1. Ảnh: AFP

Các nhân viên cứu hộ được cho là đã nghe thấy tiếng gõ đầu tiên từ những người bị mắc kẹt vào ngày 17.1. Đến ngày 18.1, lực lượng cứu hộ đã nhận được một tờ thông báo của thợ mỏ.

Tân Hoa Xã trích thông báo: "Chúng tôi đang kiệt sức và cần gấp thuốc dạ dày, thuốc giảm đau, băng y tế, thuốc chống viêm, và ba người bị cao huyết áp".

Các vụ nổ và tử vong không phải là hiếm ở các mỏ Trung Quốc. Vào tháng 9, ít nhất 16 công nhân ở tây nam Trung Quốc đã chết sau khi họ bị mắc kẹt dưới lòng đất trong một mỏ than.

Năm 2016, hàng chục công nhân được xác nhận đã thiệt mạng sau một vụ nổ khí gas tại một mỏ than ở thành phố Trùng Khánh.

(Nguồn: Báo Lao Động)

Hoa cúc không tàn của Trung Quốc gây sốt thị trường Tết Tân Sửu

Thanh Mai |

Từ đầu tháng Chạp đến nay, đơn hàng khách đặt loại hoa này ở nhiều cửa hàng đã lên đến hàng nghìn cành.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Lào nhiễm COVID-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào ngày 22/1 thông báo nước này ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, đều từ nước ngoài nhập cảnh.

Sập mỏ vàng ở Trung Quốc: 12 người vẫn còn sống sau 1 tuần bị mắc kẹt

Vũ Anh Tuấn |

12 thợ mỏ bị kẹt trong vụ nổ làm sập một mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông (miền Đông Trung Quốc) cách đây một tuần vẫn còn sống.

Nổ mỏ vàng ở Trung Quốc, 22 công nhân mắc kẹt dưới lòng đất

Phương Minh |

Một vụ nổ mỏ vàng xảy ra vào chiều 10.1 tại Sơn Đông, Trung Quốc khiến 22 công nhân mắc kẹt dưới lòng đất.