Chính phủ Lào tập trung kiểm soát dịch covid-19

Tổng hợp |

Thuộc khuôn khổ hội nghị thường kỳ của chính phủ Lào trong tháng 2, buổi làm việc do thủ tướng Thongloun Sisoulith chủ trì đã dành nhiều thời gian về công tác phòng, chống dịch viêm phổi do virus corona (covid-19).

 

Trong khi nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc ghi nhận các ca nhiễm covid-19 thì theo chính phủ Lào, đây là quốc gia duy nhất trong khu vực chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nào mặc dù có một số trường hợp nghi nhiễm nhưng đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, chính phủ Lào vẫn đề cao các biện pháp phòng ngừa và kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác với nguy cơ xảy ra dịch tại nước này.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc yêu cầu công dân không ra nước ngoài để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, nhưng ở chiều ngược lại, Lào vẫn cấp thị thực bình thường cho công dân Trung Quốc và duy trì các biện pháp sàng lọc, quét thân nhiệt tại các trạm kiểm soát biên giới.

Cũng tại phiên họp thường kỳ của chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu đứng đầu ủy ban đặc nhiệm mới được thành lập để nghiên cứu các tác động toàn tiện của dịch covid-19 đến mọi khía cạnh của Lào cũng như xây dựng các biện pháp ứng phó phù hợp. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục-Thể thao Lào cũng được yêu cầu cung cấp các khoản hỗ trợ cho sinh viên Lào đang ở lại Vũ Hán.

Về các vấn đề khác, các thành vên chính phủ cũng thống nhất về nguyên tắc tiếp tục cho phép diễn ra đại hội thể thao quốc gia tại Xiengkhoang vào đầu tháng tới nhưng sự kiện tôn vinh Cánh đồng chum là di sản thế giới và một sự kiện văn hóa lớn khác sẽ bị hoãn.

Hội nghị chính phủ cũng chấp thuận về nguyên tắc các văn bản dự thảo luật sửa đổi, bổ sung được đệ trình là Luật về nước, Luật xây dựng văn bản pháp luật, Luật hải quan, Luật thi hành án.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Nghèo nhất bản, vẫn xung phong ra khỏi hộ nghèo

Hưng Thơ |

Hướng Lập là xã nghèo nhất ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), còn A Xóc - Cha Lỳ là bản làng nghèo nhất ở Hướng Lập. Ở bản, có 2 người phụ nữ đơn thân suốt ngày cắm mặt trên rẫy làm lụng gánh vác cả gia đình, và là hộ nghèo nhất bản. Vậy mà, trong cuộc họp diễn ra gần đây ở xã, 2 cánh tay đen nhẻm, gầy guộc và chai sạn của 2 người phụ nữ thẳng thớm đưa lên, xin rút ra khỏi hộ nghèo trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.

Nhà thầu đường sắt Lào-Trung làm ô nhiễm nước sông tại tỉnh Vientiane

Tổng hợp |

Vừa qua, chính quyền huyện Kasy, tỉnh Vientiane (Lào) ban hành thông báo kêu gọi người dân các bản địa phương dọc theo sông Nam Lich không được sử dụng nước sông này vào sinh hoạt hay tắm rửa hoặc tiêu thụ thủy sản bị chết bất thường.

Thái Lan thu hơn 3 tỷ USD từ đấu giá giấy phép 5G

Du Lam (Theo Reuters) |

Nhà chức trách Thái Lan đã thu về 100,52 tỷ baht (3,2 tỷ USD) từ đấu giá băng tần 5G hôm 16/2, bán 48 giấy phép cho các nhà mạng.

Lào chuẩn bị mở đường bay Vientiane-Đà Nẵng

Tổng hợp |

Công ty hàng không thuộc quyền sở hữu của chính phủ Lào chuẩn bị mở đường bay mới giữa thủ đô Vientiane đến thành phố Đà Nẵng của Việt Nam kể từ ngày 29/3 tới với tần suất mỗi tuần 3 chuyến và sẽ tăng lên theo nhu cầu di chuyển của hành khách.