Chính phủ Lào thực hiện nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh

PV |

Thuộc khuôn khổ lễ trao giải cho 53 doanh nghiệp Lào tiêu biểu năm 2019 diễn ra vào trung tuần tháng 2 vừa qua tại thành phố Vientiane, đại diện chính phủ Lào tuyên bố một trong các mục tiêu chính của mình trong năm 2020 là việc chủ động giải quyết các cản trở khó khăn cho lĩnh vực kinh doanh.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy phát biểu tại buổi lễ đã khẳng định các quyết tâm của chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh bằng cách loại bỏ, tinh giản các thủ tục hành chính không cần thiết và tháo gỡ các rào cản khác.

 

Chỉ thị 02/PM của thủ tướng vẫn đang được triển khai tích cực, chúng tôi sẽ tăng cường tính chủ động trong năm 2020 để ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì giá đồng kip so với ngoại tệ khác, giảm lạm phát và các vấn đề liên quan, ông Somdy nói. Vấn đề chính cho khu vực doanh nghiệp là cải thiện khả năng tiếp cận tài chính, giảm thời gian đăng ký kinh doanh, thúc đẩy tiếp thị và đầu ra cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

“Chính phủ đã phê duyệt quỹ tài chính 100 tỷ kíp để thúc đẩy SMEs trong năm 2019 thông qua hệ thống ngân hàng, số tiền này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020”. Ngoài ra, khoản vay 100 USD từ Trung Quốc cũng đã hoàn tất ký kết gần đây với lãi suất 1%/năm và sẽ sớm được các ngân hàng thương mại triển khai. “Đây là khoản vay có lãi suất thấp nhất”, phó thủ tướng khẳng định.

“Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chủ động cải thiện hoạt động kinh doanh của mình để đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn và yêu cầu của ngân hàng nhằm tránh trở thành nợ xấu”. “Phòng Công nghiệp và Thương mại quốc gia sẽ là trung gian để thu thập các phản ánh khó khăn của khu vực doanh nghiệp và trình chính phủ xem xét”.

Những hành động của chính phủ Lào đã không đủ để đáp ứng nhu cầu cải cách môi trường kinh doanh vì nhiều lý do, điều này đã dẫn đến việc thứ hạng EOBD của Lào do WB đánh giá đã không cải thiện được bất cứ bậc nào, ở vị trí 154/190 quốc gia, tương tự như năm 2018, phó thủ tướng thừa nhận những hạn chế của chính phủ Lào trong năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ANZ Bank Rufus Pinto, ngân hàng hàng đầu của Australia tại Lào thuộc nhóm các doanh nghiệp nhận giải thưởng đánh giá cao ghi nhận của chính phủ Lào đối với các đóng góp của ANZ tại nước này, tuy mới chỉ tham gia kinh doanh từ năm 2017. “Để đóng góp cho việc tạo thuận lợi thương mại và cung cấp vốn, ANZ sẽ tiếp tục phát triển mảng hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư từ mạng lưới khách hàng của mình”. “Chính phủ Lào đã có hành động hiệu quả trong việc nhận ra hạn chế cho việc đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Lào và cải thiện nó theo Chỉ thị 02/PM”.

Các doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng rất lớn vào chính phủ Lào trong năm 2020 thông qua việc duy trì các cải cách về cơ chế, quy định đang đi đúng hướng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Lễ trao giải thưởng doanh nghiệp tiêu biểu Lào 2019 được LNCCI phối hợp với Vientiane Times tổ chức, các giải thưởng được trao cho 53 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch, nông nghiệp và công nghiệp.

(Nguồn: Vientiane Times)

TAGS

Thái Lan bão hòa tiêu thụ ô tô, đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam?

Lam Anh |

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) dự báo tiêu thụ nội địa nước này năm 2020 sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ khi đạt ngưỡng 1 triệu xe.

Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) đã và đang dần hình thành

Hạnh Nhi |

Nhiều thập kỷ qua, châu Á đã và đang ghi nhận mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, với đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề trung tâm của chiến lược phát triển của khu vực. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ rằng, mặc dù một số nước châu Á có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển tốt hơn các nước khác, song nhìn chung, khu vực vẫn nằm dưới mức trung bình của thế giới về cả số lượng và chất lượng của các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Lào trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng điện

Tổng hợp |

Hạn hán kéo dài từ mùa khô năm 2019 đến nay đang gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh kế của người dân tại nhiều địa phương của Lào, mực nước tại sông Mekong và các phụ lưu xuống thấp cũng làm khả năng sản xuất điện của nước này giảm sút.

Lào gây quỹ ủng hộ Trung Quốc ngăn chặn dịch COVID - 19

PV |

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Lào đã tổ chức quyên góp thành công hơn 2 tỷ kíp để hỗ trợ Trung Quốc thực hiện ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID - 19.