Chính phủ Lào xem xét hỗ trợ các doanh nghiêp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tổng hợp |

Mới đây tại thành phố Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức hội thảo với khu vực tư nhân để đánh giá tác động của COVID-19 đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và nhà hàng. 

Cho biết sẽ tìm hướng tháo gỡ các khó khăn mà ngành này đang phải đối mặt từ sự sụt giảm mạnh của lượng khách hàng.

 

“Chính phủ hiện đang đánh giá tác động của dịch COVID-19 và đang tổng hợp thông tin để tìm cách giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thông tin chi tiết và biện pháp hành động sẽ sớm được công bố”, đại diện Cục phát triển du lịch thuộc Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào cho hay.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Lào cho biết, các khách sạn, nhà nghỉ ở Vientiane hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hầu hết khách hàng đã hủy đặt phòng do lo ngại dịch, đặc biệt là nhóm khách du lịch và những người sẽ tham dự các hội nghị tại Lào.

“Lượng đặt phòng khách sạn đã sụt giảm tới 80%, vì vậy hầu hết các khách sạn đều cho phép nhân viên bắt đầu ngày làm việc và hoàn thành nhiệm vụ sớm, họ có thể về sớm để tiết kiệm nước và điện vì không còn khách, nhưng doanh nghiệp vẫn sẽ cố gắng được trả lương bình thường”. Hiện nhiều doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ xem xét điều chỉnh lại các mức thu phí đối với ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn để giúp tiết kiệm chi phí hoạt động.

Đồng thời, hầu hết các công ty du lịch tại Lào đang thay đổi cách làm việc, một người làm việc 2 tuần/ tháng và nghỉ 2 tuần nhưng sẽ chỉ được nhận nửa lương.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS