Lào thay đổi cách thức phòng dịch covid-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào mới thông báo thay đổi “khái niệm” về phòng chống sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra (covid-19).

 

Theo đó, trong cuộc họp báo mới nhất hôm 25/2, đại diện Bộ Y tế Lào cho biết sẽ tổ chức “sàng lọc và kiểm tra tất cả các trường hợp nhập cảnh từ khu vực có dịch covid-19, đã xuất hiện tại 37 nước trên toàn thế giới” thay cho chỉ đạo ban đầu là ”chỉ kiểm tra sức khỏe những trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc”.

Thay vì kiểm tra tất cả các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. “Mọi trường hợp xuất cảnh từ các nước có dịch covid-19 sẽ phải được xác nhận sức khỏe trước khi đặt chân đến Lào và tiếp tục bị sàng lọc”, Thứ trưởng Y tế Phouthone Meuangpak cho biết.

Cũng theo đại diện Cục kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, hiện Lào đã ghi nhận tổng cộng 40 trường hợp nghi nhiễm covid-19 nhưng kết quả xét nghiệm đều là âm tính. “Mọi thông tin trên mạng xã hội về việc Lào có người nhiễm covid-19 là không chính xác”.

Liên quan đến vấn đề này, hôm 25/2- sau 17 ngày “tự phong tỏa”, Ban quản lý Khu kinh tế đặc biệt Tam giác vàng tại tỉnh Bokeo tiếp tục ra thông báo việc đóng cửa toàn khu vực trong 14 ngày tới.

TAGS

Quảng Trị: Hàng chục dự án điện gió, điện mặt trời chờ bổ sung quy hoạch

Thế Hải |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời mà địa phương đã trình Bộ, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo.

Nghèo nhất bản, vẫn xung phong ra khỏi hộ nghèo

Hưng Thơ |

Hướng Lập là xã nghèo nhất ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), còn A Xóc - Cha Lỳ là bản làng nghèo nhất ở Hướng Lập. Ở bản, có 2 người phụ nữ đơn thân suốt ngày cắm mặt trên rẫy làm lụng gánh vác cả gia đình, và là hộ nghèo nhất bản. Vậy mà, trong cuộc họp diễn ra gần đây ở xã, 2 cánh tay đen nhẻm, gầy guộc và chai sạn của 2 người phụ nữ thẳng thớm đưa lên, xin rút ra khỏi hộ nghèo trong ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người.

Nhà thầu đường sắt Lào-Trung làm ô nhiễm nước sông tại tỉnh Vientiane

Tổng hợp |

Vừa qua, chính quyền huyện Kasy, tỉnh Vientiane (Lào) ban hành thông báo kêu gọi người dân các bản địa phương dọc theo sông Nam Lich không được sử dụng nước sông này vào sinh hoạt hay tắm rửa hoặc tiêu thụ thủy sản bị chết bất thường.

Thái Lan thu hơn 3 tỷ USD từ đấu giá giấy phép 5G

Du Lam (Theo Reuters) |

Nhà chức trách Thái Lan đã thu về 100,52 tỷ baht (3,2 tỷ USD) từ đấu giá băng tần 5G hôm 16/2, bán 48 giấy phép cho các nhà mạng.