Lào khẳng định đủ khả năng xét nghiệm ra virus corona

Tổng hợp |

Trong bối cảnh diễn biến lây lan của dịch covid-19 gây ra bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang tăng cao từng ngày, việc Lào vẫn trắng trên bản đồ dịch trong khu vực khiến nảy sinh nhiều hoài nghi về khả năng sàng lọc và xét nghiệm được loại virus này của Bộ Y tế.

Tâm lý “nước láng giềng có dịch tại sao nước ta không có” làm người dân lo lắng sự âm thầm của virus corona có thể qua mặt được khả năng phát hiện của Bộ Y tế Lào.

 

Ngày 10/02, Cục phó Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Bộ Y tế Lào bà Phonepaseuth Xaymoungkhoun phải lên tiếng trấn an dư luận “Lào có phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế (WHO) tại Trung tâm phân tích và bệnh truyền nhiễm, ngoài ra còn có cả Viện Pasteur ở bệnh viện Mahosot, phòng thí nghiệm lưu động của Bộ Y tế tại Luangprabang cũng có thể xét nghiệm ra virus corona”. “Việc Lào chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm phải Covid-19 do hiệu quả từ các hành động phòng ngừa sớm của chính phủ”, bà Phone khẳng định. “Mọi dấu hiệu nghi nhiễm covid-19 đều sẽ được sàng lọc và theo dõi miễn phí”.

Tiến sĩ Rattanaxay Phetsavanh, Cục trưởng Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Lào mới đây khẳng định, 26 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Lào đều cho kết quả âm tính. Hiện nay, các cơ quan hữu quan của Lào đã sàng lọc và theo dõi sát sao, đặc biệt là những người đi đến từ các vùng dịch; đội ngũ y tế của Lào cũng theo dõi sát các công nhân người Trung Quốc trở lại làm việc tại các nhà máy hay dự án tại Lào hay người Lào trở về sau thời gian học tại Trung Quốc.

“20 mẫu thử của người nghi nhiễm tại Lào được chuyển đến xét nghiệm tại phòng thí nghiệm chuẩn WHO tại Australia đều cho kết quả âm tính, giống kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế Lào, ông Rattanaxay nói.

Theo Nhân dân điện tử, ngành du lịch tại Lào năm nay cho biết sẽ gặp thiệt hại nặng nề do du khách Trung Quốc, nguồn khách chính đến Lào giảm mạnh. Lào đặt mục tiêu thu hút 4,7 triệu du khách năm 2020, tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 nhiều khả năng gây bất lợi cho Lào như dịch SARS trước đây. Ông Pakasit Chanthapanya, người đứng Hiệp hội khách sạn, nhà hàng Lào cho biết, dịch bệnh Covid-19 cũng gây bất lợi cho ngành dịch vụ khách sạn tại Lào, khiến doanh thu dự đoán sụt giảm khoảng 50%.

Theo dự đoán, ngành du lịch Lào nói chung sẽ thiệt hại khoảng 14% do lượng khách nước ngoài chứ không chỉ khách Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong mấy tháng tới, thời điểm vàng của ngành du lịch Lào.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Tạo “cú hích” để phát triển thương mại - dịch vụ

Bảo Bình |

Nhờ các chính sách hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp của nhà nước, năm 2019 hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có bước phát triển khá. Tuy vậy, các ngành dịch vụ quan trọng như: Du lịch, logistics, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ... còn chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, chất lượng dịch vụ còn thấp, chưa thể hiện vai trò chủ đạo trong tăng trưởng chung của khu vực thương mại - dịch vụ.

Chính phủ Lào thực hiện nhiều biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh

PV |

Thuộc khuôn khổ lễ trao giải cho 53 doanh nghiệp Lào tiêu biểu năm 2019 diễn ra vào trung tuần tháng 2 vừa qua tại thành phố Vientiane, đại diện chính phủ Lào tuyên bố một trong các mục tiêu chính của mình trong năm 2020 là việc chủ động giải quyết các cản trở khó khăn cho lĩnh vực kinh doanh.

Lạm phát của Lào tiếp tục tăng

PV |

Chỉ số lạm phát của Lào trong tháng đầu tiên của năm 2020 ở mức 6.94%, tăng 0.9% so với tháng 12/2019.

Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) đã và đang dần hình thành

Hạnh Nhi |

Nhiều thập kỷ qua, châu Á đã và đang ghi nhận mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, với đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề trung tâm của chiến lược phát triển của khu vực. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rõ rằng, mặc dù một số nước châu Á có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển tốt hơn các nước khác, song nhìn chung, khu vực vẫn nằm dưới mức trung bình của thế giới về cả số lượng và chất lượng của các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao.