Lào trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng điện

Tổng hợp |

Hạn hán kéo dài từ mùa khô năm 2019 đến nay đang gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh kế của người dân tại nhiều địa phương của Lào, mực nước tại sông Mekong và các phụ lưu xuống thấp cũng làm khả năng sản xuất điện của nước này giảm sút.

 

Lượng nước tại hồ chứa các đập thủy điện chỉ đạt 50% nhu cầu cần thiết chắc chắn sẽ làm giảm sản lượng điện trong năm 2020 của Lào. Trong bối cảnh sắp bước vào thời kỳ tăng cao về nhu cầu năng lượng cho sản xuất và các ngành dịch vụ, Lào hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu điện, nguồn cung theo các thỏa thuận xuất khẩu điện dự kiến sẽ bị ảnh hưởng và Lào cũng không có khả năng mua điện quá nhiều từ nước ngoài.

Để đảm bảo cho việc cung ứng nguồn điện năng trong giai đoạn các nhà máy không để hoạt động hết công suất. Bộ Năng lượng và Mỏ Lào vừa ra thông báo số 0156 hôm 10/2 vừa qua kêu gọi các thành phần xã hội hỗ trợ chính phủ trong việc tiết kiệm năng lượng kể từ đầu tháng 3 đến hết tháng 6/2020.

Thông báo cũng để ngỏ khả năng mất điện hoặc sự cố về đường cung cấp điện trong giai đoạn 4 tháng nói trên, dự kiến sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng đến sản xuất và các ngành khác nhau.

“13h00-23h00 mỗi ngày, kể từ đầu tháng 3 đến hết tháng 6, chính phủ kêu gọi mức tiết kiệm điện năng tối đa bởi đây sẽ là giai đoạn cao điểm về tiêu thụ năng lượng”. “Mọi người nên điều chỉnh thời gian dự định sử dụng điện năng sang các khung giờ ngoài cao điểm”, theo thông báo của Bộ Năng lượng và Mỏ.

“Bộ Năng lượng và Mỏ kêu gọi các nhà máy, xí nghiệp lớn tại Vientiane giảm tải ít nhất 50% nhu cầu điện năng vào giờ cao điểm. Các doanh nghiệp nhỏ, khu vực dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp cần hỗ trợ chính phủ bằng cách giảm nhu cầu và sử dụng điện hợp lý”. ” Hệ thống thủy lợi trên cả nước cũng cần tránh sử dụng năng lượng cho các hoạt động của mình vào giờ cao điểm nếu không cần thiết”. “Sử dụng điều hòa ở mức nhiệt 26-27 độ C, thiết bị gia dụng nên để ở mức tiêu thụ năng lượng thấp”.

Thông báo cũng nêu, “khuyến khích người dân sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì bóng điện, tích cực tiết kiệm điện và tắt các nguồn tiêu thụ điện không cần thiết”.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng và thủy văn Lào, trong giai đoạn ít nhất 2 tháng kế tiếp, lượng mưa của Lào dự báo sẽ rất thấp, mực nước sông Mekong và các phụ lưu sẽ tiếp tục giảm, gây nguy cơ hạn hán ở nhiều nơi, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và ngành điện lực.

 (Nguồn: Tạp Chí Việt Lào)

TAGS

Người đàn ông nghi đến từ vùng dịch Covid-19 đã rời Quảng Trị

Công Điền |

Người đàn ông quê ở tỉnh Vĩnh Phúc nghi đến từ vùng dịch Covid-19 làm thuê cho chủ hồ tôm ở Quảng Trị đã rời khỏi địa phương này.

Ông Lê Hoài Nam giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị

HTS |

Ngày 13.2.2020, Sở Tư pháp tổ chức công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đến dự.

Quảng Trị: Cách li một người nghi đến từ vùng dịch

BTV |

Ngày 13/2/2020, UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có báo cáo về việc người đến từ tỉnh Vĩnh Phúc nghi ở vùng dịch vào tạm trú tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong.

Quảng Trị: Chưa có kế hoạch cho học sinh đi học trở lại

Công Điền |

Tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có kế hoạch cho phép học sinh trở lại trường sau gần 2 tuần nghỉ để phòng chống dịch bệnh Covid-19.