Tạo đà cho Khu kinh tế Đông Nam “cất cánh”

Huy Nam |

Thời gian qua, để từng bước xây dựng và phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị theo mục tiêu cũng như lộ trình đề ra, nhiều nguồn lực đã được huy động để đầu tư cho kết cấu hạ tầng, nhiều dự án kinh tế có tính chất động lực đã được triển khai để tạo đà cho khu kinh tế này “cất cánh”, thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị tăng trưởng nhanh, bền vững.

Sau hơn một năm thi công, ngày 22/11/2019, công trình đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế (KKT) Đông Nam được UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khánh thành. Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 630 tỉ đồng với thiết kế chiều dài toàn tuyến 23,5 km đi qua 2 huyện Hải LăngTriệu Phong, quy hoạch bề rộng nền đường 50 m, mặt đường 34 m, dải phân cách trồng cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng qua khu vực trung tâm các xã, khu vực có dân cư cùng một số hạng mục phụ trợ khác. Sau khi đưa vào khai thác đây là tuyến giao thông huyết mạch, có tính kết nối cao với bên trong và bên ngoài để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại KKT. Trưởng Ban quản lí KKT tỉnh Trần Văn Đoàn cho biết: “Cấp thiết nhất là phục vụ nhu cầu thực hiện các dự án kinh tế có quy mô lớn tại KKT Đông Nam như Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1, Cảng Mỹ Thủy, Nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim, Khu bến cảng CFG Nam Cửa Việt, Khu công nghiệp đa ngành Hàn Quốc - Quảng Trị... Đối với các nhà đầu tư đang khảo sát, nghiên cứu khả năng làm ăn tại đây thì đường trung tâm trục dọc sẽ giúp họ yên tâm hơn về tính kết nối giao thông thuận tiện để vận chuyển trang thiết bị, vật liệu, sản phẩm”.

 
 Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thực hiện nghi thức khánh thành đường trung tâm trục dọc Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: H.N

Trước đó, vào giữa tháng 10/2019, Hệ thống cấp nước KKT Đông Nam do Công ty Cổ phần Cấp nước KKT Đông Nam làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng. Dự án này có tổng mức đầu tư 982 tỉ đồng, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 95.000 m3 /ngày đêm, lấy nguồn nước tại đập Trấm thuộc hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn và ứng dụng công nghệ hiện đại, vận hành theo các quy trình chuẩn quốc tế để đảm bảo chặt chẽ chất lượng nguồn nước thô, nước sạch dùng cho sản xuất công nghiệp, dịch vụ và sinh hoạt cho toàn bộ KKT Đông Nam và các vùng phụ cận vào năm 2020.

Để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, đầu tư hạ tầng giáo dục, y tế, văn hóa và sản xuất, sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân để xây dựng Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 và một số dự án kinh tế động lực tại KKT Đông Nam, hiện nay tiến độ thi công dự án Khu tái định cư xã Hải Khê giai đoạn 1 có tổng kinh phí 252 tỉ đồng đang được gấp rút thi công. Ông Thái Văn Hiền, Phó Giám đốc Ban quản lí dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hải Lăng thông tin: “Đến thời điểm này, gói thầu san nền đã cơ bản hoàn thành gần 25 ha trong tổng số diện tích trên 32 ha; gói thầu đường giao thông nội bộ có tổng chiều dài trên 9,6 km đã thi công đạt trên 45% khối lượng; các gói thầu cấp nước sạch, thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng đã hoàn thành khoảng 80% giá trị hợp đồng… Một số hạng mục khác như trường mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm y tế đang được gấp rút triển khai xây dựng. UBND huyện đang tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc một số hộ dân chưa đồng thuận với phương án đền bù giải phóng cũng như đốc thúc các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, phương tiện thi công để đẩy nhanh tiến độ”.

Cùng với đầu tư cho hạ tầng, hiện nay ở KKT Đông Nam đã có một số dự án có quy mô đầu tư lớn và mang tính động lực được triển khai. Vào cuối tháng 11/2019, sau nhiều năm chuẩn bị, Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) tổ chức khởi công xây dựng phần hạ tầng kĩ thuật của dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1. Đây là dự án được thực hiện với tổng vốn đầu tư gần 55.100 tỉ đồng, lớn nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay, gồm 2 tổ máy có tổng công suất thiết kế 1.320 MW với công nghệ lò trên siêu tới hạn (Upper Super Critical), đây là công nghệ hiện đại nhất của nhiệt điện đốt than, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 không chỉ dự kiến nộp ngân sách tỉnh 1.250 tỉ đồng/năm từ sản lượng điện sản xuất 7.200 tỉ kWh/năm mà còn được kì vọng tạo ra “thỏi nam châm” để thu hút thêm các dự án về công nghiệp chế biến, chế tạo, hạ tầng kĩ thuật, thương mại - dịch vụ, xây dựng và kinh doanh nhà ở, khu đô thị vào KKT Đông Nam. Trước đó, Công ty Cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy tổ chức khởi công dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông Mỹ Thủy. Dự án này có mức đầu tư 53,8 tỉ đồng, công suất sản xuất 85.000 bộ sản phẩm/năm để phục vụ xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy và nhu cầu xây dựng tại KKT Đông Nam; Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt - Nhật tổ chức khởi công Khu du lịch - nghỉ dưỡng Biển Vàng có tổng mức đầu tư 120 tỉ đồng để xây dựng khách sạn 96 buồng ngủ, các khu ẩm thực, thể thao, trung tâm hội nghị, giải trí; Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà khởi công xây dựng Kho cảng xăng dầu Hải Hà - Quảng Trị với mức đầu tư 268 tỉ đồng có tổng sức chứa hơn 30.000 m3 cùng cầu cảng xuất nhập tiếp nhận tàu có trọng tải 3.000 DWT; khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất inox và thép hợp kim, Bến cảng CFG Nam Cửa Việt

KKT Đông Nam Quảng Trị được thành lập theo Quyết định 42/2015/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. KKT Đông Nam bao gồm 17 xã, thị trấn của các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh với tổng diện tích tự nhiên 23.792 ha, quy mô dân số 77.000 người. Đây là KKT tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Quảng Trị; cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ; trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất điện năng; du lịch, thương mại dịch vụ; cảng biển lớn của vùng Trung Bộ; phát triển đô thị và những ngành kinh tế khác gắn với Hành lang kinh tế Đông - Tây; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đô thị văn minh, kiến trúc tiên tiến… Với quyết định thành lập KKT Đông Nam, Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như thu hút đầu tư vào đây để tạo “cú hích” cho tăng trưởng kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị.​

 
 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng khảo sát tiến độ thi công một dự án hạ tầng ở Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: H.N

Đối với dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, ngày 28/11/2019, tại Hàn Quốc, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Ki-Hong cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã trao đổi Bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai thực hiện dự án này với Công ty Cổ phần Liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP). Trước đó, tại Seoul, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng đã có phiên làm việc với lãnh đạo MTIP và lãnh đạo các đối tác của MTIP là Tập đoàn Posco, Tập đoàn Phát triển đô thị và Cơ sở hạ tầng hải ngoại Hàn Quốc về đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy. Đây là động thái tích cực để dự án có tổng mức đầu tư trên 14.200 tỉ đồng xây dựng 10 cảng đảm bảo tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn phục vụ chủ yếu cho các cơ sở công nghiệp trong KKT Đông Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh…được phê duyệt theo Quyết định số 16/QĐ - TTg ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ sớm được MTIP triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho biết: “Hạ tầng được ưu tiên đầu tư và một số dự án kinh tế mang tính động lực được triển khai không chỉ khẳng định quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong tạo dựng nền tảng cho KKT Đông Nam phát triển mà còn mở ra triển vọng rất lớn để nơi đây trở thành một điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS