Công tác xúc tiến đầu tư nhìn từ việc quảng bá tiềm năng, lợi thế

Mai Trang |

Trong những năm gần đây, trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, lợi thế, những lĩnh vực có thế mạnh, tỉnh Quảng Trị đã tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của các tổ chức quốc tế và chủ động triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đến tìm hiểu và nghiên cứu, triển khai thực hiện các dự án. Đặc biệt, năm 2019 vừa qua, mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định, nhưng công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Trị đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Một trong những giải pháp được tỉnh thực hiện đó chính là quảng bá mạnh mẽ về tiềm năng, lợi thế của địa phương đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Lim Hng Kiang về các tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị. Ảnh: Lê Tiên

Tại Hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị được tổ chức vào tháng 4/2016,Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Lim Hng Kiang về các tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị. Ảnh: Lê Tiên Nguyễn Chí Dũng đã cho rằng: Quảng Trị là một địa phương đang có sự chuyển mình mạnh mẽ tại miền Trung Việt Nam. Hơn 3 năm sau khi Hội thảo xúc tiến đầu tư diễn ra, Quảng Trị đã cho thấy những đánh giá từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( KH&ĐT) là hoàn toàn có cơ sở. Trong bối cảnh sự cạnh tranh đang diễn ra rất lớn giữa các địa phương tại Việt Nam, thế nhưng Quảng Trị vẫn cho thấy mình là một tỉnh có nhiều điểm thu hút đặc biệt. Quảng Trị là một tỉnh có tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây; quỹ đất phát triển công nghiệp và thương mại còn dồi dào, đặc biệt là tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, điều kiện mặt bằng thoáng, chi phí thuê đất cạnh tranh và hợp lý, dễ dàng tạo lập không gian Khu kinh tế, thuận lợi trong công tác phát triển mặt bằng. Đặc biệt, tỉnh còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ của các Bộ, ngành Trung ương cùng sự vào cuộc của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Chưa bao giờ, công tác thu hút đầu tư tại Quảng Trị lại có những kết quả phấn khởi như vậy. Năm 2019, với quyết tâm “ tăng tốc để về đích”, tỉnh Quảng Trị đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về vận động, thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công và đưa vào hoạt động rất nhiều dự án đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực. Đặc biệt nhất phải kể đến việc có 30 công trình được khởi công, khánh thành với số vốn đầu tư hơn 111.000 tỷ đồng để chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị.

Để có được những kết quả đó, tỉnh đã chủ động hơn trong công tác xúc tiến đầu tư, xây dựng cụ thể các sản phẩm xúc tiến đầu tư, trong đó quyết liệt chỉ đạo công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục xét duyệt đầu tư, các thủ tục liên quan đến đất đai, GPMB phục vụ dự án đầu tư. Đặc biệt phải kể đến tính năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện với các nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và gặp gỡ các nhà đầu tư để tiếp thu, chỉ đạo giải quyết các vấn đề mà nhà đầu tư đề nghị. Gắn kết sự kiện 30 năm tái lập tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục khánh thành, khởi công 30 công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, tạo sức bật, lan tỏa và gây dựng hình ảnh môi trường đầu tư tích cực của Quảng Trị trong cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh được cho là một trong những giải pháp quan trọng để công tác thu hút đầu tư đạt được hiệu quả. Năm 2019, tỉnh đã triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua các hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế như: gặp gỡ Nhật Bản, gặp gỡ Hoa Kỳ, gặp gỡ vùng Kansai Nhật Bản với các tỉnh miền Trung. Hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài và hợp tác với các tổ chức quốc tế để quảng bá, xúc tiến đầu tư có nhiều chuyển biến và đạt được một số kết quả cụ thể, như: đàm phán, ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Gazprom International thuộc Tập đoàn Gazprom Nga về phối hợp triển khai dự án Nhà máy điện khí Quảng Trị 340MW; tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Với những kết quả tiền đề từ năm 2019, trong năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tiếp cận các đối tác chiến lược nhằm thu hút các dự án đầu tư trọng điểm, động lực tạo sức bật, khả năng lan tỏa cho sự phát triển của địa phương. Triển khai chương trình kết nối đầu tư thông qua các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước để mở rộng kênh xúc tiến; thực hiện các hoạt động trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư, chủ động, bám sát các hoạt động xúc tiến đầu tư của các Bộ, ngành TW, đặc biệt là Bộ KH&ĐT để tham gia xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan...Tổ chức phối hợp với một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam để xúc tiến, mời gọi và thu hút đầu tư như: Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Cơ quan xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO); Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng (KOTRA)... Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “đi tận ngõ, gõ tận cửa” nhà đầu tư;  mời gọi, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược trong nước đến nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. Song song với đó là xây dựng các ấn phẩm, các kênh thông tin để quảng bá thu hút đầu tư vào tỉnh…Tổ chức tiếp đón các hãng lữ hành, đơn vị truyền thông, báo chí trong đến tỉnh Quảng Trị đánh giá tiềm năng, cơ hội đầu tư, môi trường đầu tư và khảo sát điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch. Tăng cường hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng thị trường đối tác và cơ hội đầu tư, triển khai dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Với những nỗ lực của mình, tỉnh Quảng Trị đang được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh tốt và hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với những chính sách, chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, tin tưởng rằng trong năm 2020, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh sẽ có thêm những kết quả tươi sáng, góp phần vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đề ra.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp

Nguyễn Trang |

Từ một đơn vị nảy sinh nhiều điểm vướng trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo tinh thần Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6, khoá XII, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực từng bước tháo gỡ vướng mắc, trở thành địa phương đi đầu, cơ bản hoàn thành các bước sáp nhập với tỉ lệ đồng thuận từ nhân dân đạt cao nhất trong toàn huyện.

Lạm phát của Lào tiếp tục tăng

PV |

Chỉ số lạm phát của Lào trong tháng đầu tiên của năm 2020 ở mức 6.94%, tăng 0.9% so với tháng 12/2019.

Lào chuẩn bị mở đường bay Vientiane-Đà Nẵng

Tổng hợp |

Công ty hàng không thuộc quyền sở hữu của chính phủ Lào chuẩn bị mở đường bay mới giữa thủ đô Vientiane đến thành phố Đà Nẵng của Việt Nam kể từ ngày 29/3 tới với tần suất mỗi tuần 3 chuyến và sẽ tăng lên theo nhu cầu di chuyển của hành khách.

Lào gây quỹ ủng hộ Trung Quốc ngăn chặn dịch COVID - 19

PV |

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Lào đã tổ chức quyên góp thành công hơn 2 tỷ kíp để hỗ trợ Trung Quốc thực hiện ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID - 19.