Hàng nông sản Lào xuất khẩu Trung Quốc mất giá

P.V |

Theo thông tin từ chính quyền tỉnh Oudomxay, một tỉnh giáp với Trung Quốc. Kể từ khi covid-19 bùng phát tại Trung Quốc hồi cuối năm ngoái, chính phủ nước này đã phong tỏa nhiều đô thị và cấm người dân đi ra nước ngoài. Việc này đã ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của các chợ biên giới Lào-Trung Quốc, khiến nhiều nơi phải đóng cửa.

Ảnh hưởng của covid-19 đã làm giao dịch mậu biên giữa Lào và Trung Quốc trở nên ảm đạm trong 2 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là tỉnh Oudomxay và LuangNamtha với các địa phương lân cận phía Trung Quốc.

 

“Hầu hết hàng nông sản mùa khô của Lào trên đường xuất sang Trung Quốc đều bị lưu trữ lại tại biên giới do các biện pháp hạn chế giao thương vì lo ngại dịch. Mặc dù hiện tại các cửa khẩu đã thông quan trở lại nhưng hàng nông sản Lào đang bị ép giá”, thông tin từ Sở Công thương Oudomxay.

Tuy nhiên, các mặt hàng khác được giao dịch qua lại Lào-Trung Quốc vẫn đang ổn định và chưa ghi nhận phản ánh tác động nào từ covid-19.

Trong thời gian qua, Lào đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc với các sản phẩm chủ lực là cao su, ngô, đậu, ý dĩ, mía, dưa hấu, chuối, sắn, khoai lang và nhiều loại trái cây. Quy mô rộng lớn của thị trường Trung Quốc có khả năng tiêu thụ tất cả những gì mà Lào sản xuất được, tức là Lào có rất nhiều tiềm năng để tăng giá trị xuất khẩu sang nước này.

Giá trị thương mại hai chiều giữa Lào và Trung Quốc tăng cao trong những năm trở lại đây trong bối cảnh quan hệ song phương giữa hai nhà nước ngày càng sâu sắc. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Lào và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của nước này. Nhiều dự án lớn trong những năm gần đây có sự đầu tư của Trung Quốc tại Lào là minh chứng cho mối quan hệ mật thiết hơn giữa hai nước bao gồm tuyến đường sắt Côn Minh-Vientiane, các tổ hợp dự án thủy điện, hỗ trợ Lào phát triển vệ tinh đầu tiên.

Theo bộ Công Thương Lào, kim ngạch song phương Lào-Trung Quốc năm 2016 đạt 1.9 tỷ USD trong năm 2016, tăng lên 2 tỷ USD trong năm 2017, 2.88 tỷ USD trong năm 2018 và đạt 3.22 tỷ USD trong năm 2019.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Chính phủ Lào xem xét hỗ trợ các doanh nghiêp bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tổng hợp |

Mới đây tại thành phố Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức hội thảo với khu vực tư nhân để đánh giá tác động của COVID-19 đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và nhà hàng. 

Lào xuất khẩu chăn nuôi nhiều nhất sang Việt Nam

PV |

Việt Nam là thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi lớn nhất của Lào, đặc biệt là các loại gia súc.

Đà Nẵng lọt top điểm đến thịnh hành trên thế giới năm 2020

Công Tâm |

Cuối tháng 2-2020, TripAdvisor đã tôn vinh Đà Nẵng trong Top Điểm đến thịnh hành thế giới (Trending Destinations) được bình chọn bởi các khách du lịch và thành viên trang web. 

Tìm thị trường mới để giải quyết đầu ra cho mặt hàng chuối

Thanh Hiếu |

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, ở huyện Hướng Hóa, tình hình xuất khẩu chuối qua thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Tuy vậy, một số tư thương vẫn duy trì thu mua chuối cho người dân với mức giá ổn định để xuất bán qua thị trường Thái Lan và trong nước.