Khủng hoảng nhiên liệu tại Lào, người xếp hàng dài tại các trạm xăng dầu

Ngọc Châu |

Hàng dài người lái xe ô tô xếp hàng chờ mua xăng đã chạy qua các đường phố của Viêng Chăn trong những ngày gần đây khi Lào phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhiên liệu ngày càng gia tăng.

Theo truyền thông địa phương, một số khu vực của Lào đã bị thiếu hụt trong nhiều tuần, nhưng vào ngày 9/5, các trạm xăng ở thủ đô bắt đầu cạn.

Theo AFP, các nhà nhập khẩu đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của đồng kip kể từ tháng 9, kết hợp với dự trữ ngoại hối thấp và giá dầu tăng cao, do xung đột tại Ukraina.

 
Người dân chờ đổ xăng ở Viêng Chăn. Ảnh: Lao National TV / AFP

Dara Khiosompon, giám đốc của Settah Travel, nói với AFP hôm 9/5 rằng công ty đang phải vật lộn để lấp đầy các chuyến xe du lịch của mình.

"Tài xế của chúng tôi lái xe đến trạm đầu tiên với một hàng dài xếp hàng dài và nhiên liệu đã hết. Vì vậy, tài xế đã đi đến hai trạm khác mới đổ được nhiên liệu". 

Bà nói, các trạm xăng đang giới hạn khách hàng ở mức tối đa 500.000 kips (40 USD), những người mua ít hơn 30L nhiên liệu.

Trong khi Vientiane chỉ bắt đầu bị thiếu nhiên liệu trong tuần này, thì thành phố Luang Namtha ở phía bắc nước này đã cạn kiệt vào cuối tháng 3, tờ Laotian Times đưa tin.

Lào cần 120 triệu lít nhiên liệu mỗi tháng nhưng các nhà nhập khẩu chỉ có thể cung cấp 20 triệu lít, tờ báo đưa tin.

Quốc hội đã tiến hành cắt giảm thuế xăng dầu từ 31% xuống còn 16% và nước này đang cố gắng tìm kiếm nguồn nhiên liệu giá rẻ từ Nga, theo truyền thông địa phương.

Các quan chức chính phủ cũng đang kêu gọi người dân đi chung xe và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trong khi đại sứ Anh John Pearson đã viết một tweet rằng đây là "thời điểm tốt để có một chiếc ô tô điện".

Phó giáo sư Đại học Quốc gia Australia Keith Barney cho biết nền kinh tế Lào đã chịu áp lực ngày càng lớn trong một thời gian.

Theo Cục thống kê Lào, tỷ lệ lạm phát đạt 9,9% vào tháng 4, tăng từ 2% vào tháng 1/2021.

Lào đang chú ý đến các khoản vay của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn bao gồm các đập thủy điện và tuyến đường sắt đầu tiên khai trương vào năm ngoái.

Nợ đã tăng lên mức chóng mặt 13,3 USD - gần 3/4 tổng sản phẩm quốc nội.

Vào tháng 8/2020, cơ quan tín dụng toàn cầu Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng của quốc gia xuống trạng thái rác, ngay sau đó là Fitch, khiến chính phủ khó đảm bảo các khoản vay hơn.

Trong một nỗ lực để thu hút khách du lịch nước ngoài trở lại, chính phủ đã mở lại biên giới cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vào hôm 7/5, bỏ kiểm dịch và các hạn chế nhập cảnh khác.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

'Khủng hoảng năng lượng' tại Trung Quốc chưa ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu đầu vào của Việt Nam

Đ.Khải |

Thông tin được ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Công thương ngày 30/9.

Trung Quốc tìm cách dập tắt cuộc khủng hoảng năng lượng

Bắc Hiệp |

Ngày 29/5/2021, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty đường sắt và chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm nguồn cung cấp than cho các công ty điện lực, trong bối cảnh nền công nghiệp nước này bị tê liệt do thiếu điện.

Khủng hoảng truyền thông hay khủng hoảng đạo đức?

Nguyên Cẩn |

Thời gian qua trên các trang mạng xã hội dấy lên những cuộc chiến livestream, có kênh thu hút hàng trăm ngàn người xem, cả trong và ngoài nước.

COVID-19 khiến khủng hoảng lương thực toàn cầu trầm trọng hơn

Hoài Thanh |

COVID-19 nổ ra đúng thời điểm khủng hoảng lương thực và suy dinh dưỡng có chiều hướng gia tăng.