Lào chuẩn bị các kịch bản diễn biến xấu của COVID-19

P.V |

Lào chuẩn bị tổ chức đào tạo nghiệp vụ xử lý và chăm sóc các ca nhiễm COVID-19 cho các nhân viên y tế nước này mặc dù cho đến nay vẫn chưa có bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do virus corona nào được xác định tại Lào.

Mới đây, trong một cuộc họp báo với truyền thông và các tổ chức quốc tế về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Lào, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthon Meuangpak cho biết trong tuần này, công tác đào tạo sẽ được triển khai. “Lào đã nghiên cứu và có biện pháp ứng phó với những vấn đề này”, ông trả lời khi được hỏi về khả năng xử lý dịch xảy ra tại Lào.

 

Hiện Lào vẫn đang được xếp vào nhóm I, tức chưa có ca nhiễm COVID-19 nào, tuy nhiên Bộ Y tế nước này cho biết đã có kế hoạch dự phòng cho kịch bản dịch ở cấp độ cao hơn, bao gồm cấp độ II-quốc gia ghi nhận có ca nhiễm; cấp độ III-quốc gia ghi nhận đa nhiễm và cấp độ IV- quốc gia ghi nhận mức lây nhiễm cộng đồng.

“Đợt đào tạo sẽ tập trung vào việc ứng phó và xử lý khi Lào rơi vào 3 cấp độ lây lan của dịch”, Thứ trưởng Phouthon nói, tuy nhiên Lào sẽ cố gắng duy trì ở cấp độ I.

Ngoài ra, Lào cũng kêu gọi các đối tác quốc tế hỗ trợ nước này tìm kiếm nhà cung cấp tin cậy trong bối cảnh nước này thiếu nhiều vật tư y tế cần thiết để chống dịch. Nhà máy dược của Lào hiện chỉ sản xuất được các loại nước rửa tay có cồn nhưng khẩu trang và thiết bị bảo hộ vẫn cần nhập khẩu. Bộ Y tế Lào cũng đã đề nghị WHO ưu tiên một danh sách vật tư y tế cần thiết cho nhu cầu dài hạn ở nước này, thứ trưởng Phouthon cho biết.

Tại họp báo, Bộ Y tế Lào cũng chia sẻ thông tin hiện Chính phủ đã phê duyệt khoản tiền khẩn cấp cho công tác phòng dịch là 10 tỷ kip. Kết hợp với các nguồn hỗ trợ cộng đồng, đối tác quốc tế, Lào đang nỗ lực thực hiện các biện pháp cần thiết để không cho COVID-19 xuất hiện tại nước này.

Các thiết bị xét nghiệm được ưu tiên lắp đặt ở nơi có rủi ro cao nhất, bao gồm sân bay, các trạm kiểm soát quốc tế. Ngoài ra, Lào cũng đang tăng cường kiểm tra những trường hợp nhập cạnh có lịch sử đến từ vùng dịch hoặc đã từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

(Nguồn: Tạo chí Việt Lào)

TAGS

Tìm giải pháp sản xuất - kinh doanh trong thời điểm Covid-19

Tú Linh |

Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Công ty Thương mại Quảng Trị) là doanh nghiệp lớn của tỉnh có hơn 600 cán bộ, công nhân viên, lao động (CBCNV, LĐ). Hai tháng nay công ty đang phải gồng mình sản xuất, kinh doanh trước những khó khăn, ảnh hưởng mọi mặt do Covid-19 gây ra.

Việt Nam đề xuất ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong khu vực

Thanh Thảo |

Trong bối cảnh dịch SARS-CoV-2 (COVID-19) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của khu vực và trên toàn thế giới, tối 7-3-2020, đoàn Việt Nam đề xuất ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Khai mạc Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Quốc Dũng |

Ngày 4/3, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN với sự tham gia của hàng trăm quan chức cấp cao đến từ 10 nước trong khối ASEAN.

Xảy ra động đất tại miền Bắc Lào

Tổng hợp |

Ngày 29/2, trung tâm khí tượng và thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào thông báo việc xảy ra động đất có cường độ 4.5 độ Richter tại khu vực biên giới thuộc tỉnh Luang Namtha.