Nga sẽ khai trương nhà máy sản xuất vaccine công suất 10 triệu liều/tháng

PV |

Nga khai trương cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước này tại thủ đô Moscow. Dự kiến nhà máy sẽ sản xuất khoảng 10 triệu liều thuốc hàng tháng.

Ngày 11/12, Thị trưởng thành phố Moscow - Sergei Sobyanin tuyên bố sẽ sớm khai trương cơ sở sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước tại thủ đô. Thị trưởng Sobyanin cho biết, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 10 triệu liều thuốc hàng tháng.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước Nga (Ảnh: Mos.ru)
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine Sputnik V lớn nhất nước Nga (Ảnh: Mos.ru)

Nhà máy được xây dựng bởi công ty R-Pharm cùng với chính quyền thủ đô và được đặt tại trung tâm khoa học và công nghệ “Moscow”. Theo thị trưởng, công suất của nhà máy sẽ đảm bảo đủ thuốc tiêm chủng cho không chỉ người dân Moscow, mà còn cho hàng chục khu vực khác của đất nước.

Trước đó, ngày 10/12, Thị trưởng Sobyanin cho biết, một nhà máy khác sản xuất vaccine ngừa Covid-19, sẽ được khai trương tại thủ đô vào tháng 1/2021.

Cùng ngày, Văn phòng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova cho biết, việc tiêm phòng vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tại tất cả các khu vực của đất nước vào cuối tuần. Bà Golikova cũng cho biết, từ tháng 12 đến cuối tháng 2, khoảng 6,9 triệu liều vaccine Sputnik-V sẽ được đưa vào lưu hành dân sự.

Việc tiêm phòng vaccine Covid-19 đã bắt đầu ở Moscow vào ngày 5/12. Tổng cộng có 70 điểm tiêm chủng đã được mở tại các cơ sở y tế dành cho người lớn ở thành phố để tiêm cho người dân có nguyện vọng.

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia mang tên Gamalei. Đây là vaccine đầu tiên ngừa Covid-19 ở Nga và trên thế giới.

Vaccine này đã được đăng ký vào giữa tháng 8/2020. Ngoài loại thuốc này, vaccine EpiVacCorona của Trung tâm Khoa học Vector cũng được đăng ký tại Liên bang Nga. Một số loại vaccine tiềm năng khác của Nga cũng đang được phát triển như vaccine của Trung tâm khoa học Chumakov, vaccine “Ural” của công ty Medsintez.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đại trà: Những tác dụng phụ và khuyến cáo đầu tiên

Phạm Hà |

Chưa có những biến chứng nghiêm trọng xảy ra, nhưng các nước đều thông báo những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Cô gái đầu tiên đăng ký thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

Thanh Mai |

"Tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra", cô gái đầu tiên đăng ký thử vaccine Covid-19 của Việt Nam.

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 3 người đầu tiên

PV |

Thông tin từ Bộ Y tế, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm vắc-xin COVID-19 Nonacovax liều 25 mcg, theo dõi, đánh giá sau 72 giờ sau tiêm, sau đó mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo.

Vaccine COVID-19 của Việt Nam dự kiến bán với giá dưới 500.000 đồng một liều

Thanh Mai |

Vaccine Covid-19 là dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia nên giá thành không chỉ do một mình nhà sản xuất quyết định.